90% học sinh huyện Thường Tín biết bơi lội thông qua các lớp phổ cập bơi hè 2023

(LĐTĐ) Nhận thức được tầm quan trọng của việc phổ cập kiến thức bơi cho trẻ, thời gian qua, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tích cực triển khai kế hoạch phổ cập bơi cho học sinh, hướng đến mục tiêu phòng tránh tai nạn đuối nước.
Quan tâm, chăm lo các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng Thường Tín tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Khánh Hòa tích cực đổi mới vì người lao động

Tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh luôn là vấn đề thời sự, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều gia đình và tạo sự mất an trong toàn xã hội, nhất là trong kỳ nghỉ hè của học sinh. Do đó, dạy bơi lội cho trẻ để phòng chống tai nạn đuối nước là việc làm rất quan trọng và cần thiết. Tại huyện Thường Tín, những năm qua, huyện đã tổ chức nhiều lớp phổ cập bơi cho trẻ em trên địa bàn.

Ông Phạm Gia Cẩn thôn Nỏ Bạn (xã Vân Tảo, huyện Thường Tín) có hai cháu trai ở độ tuổi 10 và 13 tuổi. Mùa hè năm nay, khi được biêt có lớp dạy bơi tổ chức ngay tại trường Trung học cơ sở (THCS) xã Vân Tảo, ông Cẩn đã động viên hai cháu tham gia lớp học với mong muốn các cháu biết bơi lội, có kỹ năng phòng chống đuối nước và rèn luyện sức khỏe.

“Lớp dạy bơi rất ý nghĩa và hiệu quả, các thầy cô đã hướng dẫn cho các cháu nắm được những động tác, kỹ thuật bơi, cũng như việc phòng chống đuối nước”, ông Cẩn cho cho biết.

90% học sinh Thường Tín biết bơi lội thông qua các lớp phổ cập bơi hè 2023
Các lớp dạy bơi huyện Thường Tín thu hút đông học sinh tham gia.

Cùng chung với ý kiến với ông Cẩn, ông Đặng Đức Thục ở xã Tự Nhiên (huyện Thường Tín) cho rằng, các bậc phụ huynh nên quan tâm cho con em mình sớm được học bơi lội, để tránh những tai nạn thương tâm không đáng có.

“Tôi cũng mong muốn hằng năm nhà trường kết hợp với các đơn vị chuyên môn, sẽ tổ chức mở các lớp dạy bơi cho các cháu học sinh, để các con có cơ hội vui chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe và tự bảo vệ bản thân khi ở trong môi trường nước”, ông Thục bày tỏ.

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện Thường Tín đã xảy ra 3 vụ đuối nước. Đây là sự mất mát vô cùng to lớn cho mỗi gia đình và toàn xã hội. Trẻ em là lứa tuổi rất hiếu động, khao khát tìm kiếm những điều mới lạ. Tuy nhiên, điều này cũng ẩn chứa những nguy cơ mất an toàn nếu trẻ không có sự giám sát, bảo vệ của người lớn và thiếu kỹ năng bảo vệ bản thân nên rất dễ bị tai nạn đuối nước.

Cũng chính vậy, tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh luôn là vấn đề thời sự, ảnh hưởng đến đời sống của gia đình và toàn xã hội, nhất là trong kỳ nghỉ hè. Do đó, việc tập luyện môn bơi để phòng chống tai nạn đuối nước là vấn đề quan trọng và cần thiết.

Trước đó, ngày 1/6, tại trường THCS Nguyễn Trãi A, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín đã tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi và phòng chống đuối nước năm 2023. Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản đã yêu cầu, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện chuẩn bị tốt cơ sở, nhân lực, phương tiện… tổ chức các lớp dạy bơi. Đồng thời, vệ sinh nguồn nước theo tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho trẻ tham gia lớp học bơi.

UBND các xã, thị trấn, trường học tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Mặt khác, vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật cho trẻ em và toàn xã hội.

90% học sinh Thường Tín biết bơi lội thông qua các lớp phổ cập bơi hè 2023
Sau 15 ngày học bơi, đã có 90% học sinh biết bơi lội và được cấp chứng chỉ bơi.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thường Tín cho biết, mùa hè năm nay, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thường Tín phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện, tiếp tục tổ chức các lớp phổ cập bơi tại 6 địa điểm ở các trường Tiểu học, trường THCS phân bố đều trên địa bàn huyện và đã thu hút trên 700 trẻ em đăng ký tham gia học.

Kết quả sau thời gian 15 ngày học bơi, đã có 90% học sinh biết bơi lội và được cấp chứng chỉ bơi. Từ trạng thái sợ hãi tiếp xúc với môi trường nước, trải qua khóa học, đại đa số các cháu đã có khả năng bơi lội.

Vừa thực hiện hoàn thành xong bài thi sát hạch bơi, em Bùi Hùng Cường học sinh trường THCS xã Vân Tảo, phấn khởi cho biết: “Lúc đầu, em không biết bơi và rất sợ nước, xong trải qua 1 khóa học, được các thầy cô hướng dẫn nên giờ em đã biết bơi”.

Em Nguyễn Trung Đạo, trường THCS xã Tự Nhiên cũng rất vui và tự tin vì đã học được kỹ thuật bơi, cũng như phương pháp cứu đuối nước để bảo vệ bản thân. “Em mong rằng các bạn nào chưa biết bơi nên tham học bơi để phòng chống tai nạn đuối nước”, Đạo vui vẻ nói.

Qua lớp dạy bơi, các em học sinh đã được huấn luyên viên môn bơi truyền đạt, hướng dẫn thực hành các kỹ thuật bơi, đồng thời trang bị những kỹ năng cơ bản về cứu đuối nước. Các lớp dạy bơi không chỉ trang bị kỹ năng tránh được rủi ro bị đuối nước, mà còn nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật, góp phần lành mạnh hóa các hoạt động vui chơi, giải trí cho học sinh sau thời gian học tập.

Trong những năm qua, UBND thành phố Hà Nội luôn chú trọng đến công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em. Đặc biệt, thời điểm nghỉ hè, tình trạng đáng tiếc về tử vong do đuối nước ngày càng cao. Nhận thấy tầm quan trọng của việc phổ cập kiến thức bơi cho trẻ, nhiều quận, huyện và thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội tích cực triển khai kế hoạch phổ cập bơi cho học sinh Tiểu học, THCS và Trung học phổ thông hướng đến mục tiêu phòng tránh tai nạn đuối nước.
K.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

Thủ tướng phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

(LĐTĐ) Sáng 13/4, tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025. Chương trình được trực tuyến tới 63 điểm cầu trong cả nước.
Bộ Tư pháp thông tin về giới hạn tuổi hành nghề với công chứng viên

Bộ Tư pháp thông tin về giới hạn tuổi hành nghề với công chứng viên

(LĐTĐ) Điểm mới đáng chú ý là dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) giới hạn độ tuổi của công chứng viên là không quá 70 tuổi và bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng, trong khi Luật Công chứng hiện hành không quy định điều này.
Sôi nổi Giải bóng đá CNVCLĐ huyện Nghi Lộc lần thứ II

Sôi nổi Giải bóng đá CNVCLĐ huyện Nghi Lộc lần thứ II

(LĐTĐ) Sáng 13/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Nghi Lộc, Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá nam, nữ công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) lần thứ II năm 2024.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc liên quan đến sự cố ý khoa tử vong thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội).
Giá vàng SJC bất ngờ “hạ nhiệt”

Giá vàng SJC bất ngờ “hạ nhiệt”

(LĐTĐ) Ngày 13/4, giá vàng SJC đã “hạ nhiệt”, hiện niêm yết ở mức dao động từ mức 81,2 - 83,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong học đường

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong học đường

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm tự giác chấp hành Luật Giao thông cho người tham gia giao thông, nhất là đối với học sinh, huyện Thanh Trì đã tăng cường tuyên truyền pháp luật giao thông đến các trường học trên địa bàn huyện.
EVNNPC được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức “BB+”

EVNNPC được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức “BB+”

(LĐTĐ) Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới Fitch Ratings (Tổ chức Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) năm 2023 lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.

Tin khác

Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và phát triển nghề, làng nghề

Tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và phát triển nghề, làng nghề

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023.
Quận Tây Hồ nhiều khởi sắc trong triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội

Quận Tây Hồ nhiều khởi sắc trong triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Sáng 12/4, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI (nhiệm kỳ 2020 - 2025).
Quận Hoàng Mai tổng kết việc thực hiện 2 văn bản quan trọng của Trung ương

Quận Hoàng Mai tổng kết việc thực hiện 2 văn bản quan trọng của Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Quận ủy Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) về “Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới” và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển Văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.
Huyện Mỹ Đức hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024

Huyện Mỹ Đức hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Qua triển khai các bước theo quy định, đúng trình tự, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân trong năm 2024 với 189 công dân.
Sẵn sàng cho Lễ hội Bình Đà, Thanh Oai

Sẵn sàng cho Lễ hội Bình Đà, Thanh Oai

(LĐTĐ) Huyện Thanh Oai đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để Lễ hội Bình Đà được diễn ra trang trọng, thuận lợi, thành công, hiệu quả, an toàn; tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân địa phương cũng như du khách thập phương đến với lễ hội.
Tập trung giải phóng mặt bằng đường Tam Trinh và nhiều dự án quan trọng ở quận Hoàng Mai

Tập trung giải phóng mặt bằng đường Tam Trinh và nhiều dự án quan trọng ở quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Chiều 10/4, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hoàng Mai khóa 4 đã tổ chức hội nghị lần thứ 17 đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị quý I; phương hướng, giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.
Quận Tây Hồ tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội văn minh

Quận Tây Hồ tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, phát huy các giá trị di sản, truyền thống văn hóa, xây dựng người Tây Hồ hiện đại, thanh lịch, văn minh.
Sơn Tây: Lan tỏa sâu rộng ý nghĩa Cuộc thi viết chính luận lần thứ tư

Sơn Tây: Lan tỏa sâu rộng ý nghĩa Cuộc thi viết chính luận lần thứ tư

(LĐTĐ) Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư, năm 2024 do Thị ủy Sơn Tây phát động tiếp tục khẳng định ý nghĩa, vai trò quan trọng của việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới hiện nay trên địa bàn thị xã.
Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ Quỹ vì biển, đảo Việt Nam

Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ Quỹ vì biển, đảo Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 10/4, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội thu ủng hộ nguồn lực thực hiện các công trình thanh niên vì cuộc sống cộng đồng và Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động