Trường nghề đầu tư triệu đô, tuyển sinh lay lắt

Bên cạnh những trường nghề ăn nên làm ra vẫn còn không ít trường nghề được đầu tư lớn nhưng vẫn trầy trật tuyển sinh, thậm chí chết yểu.
Các trường nghề vẫn chật vật tuyển sinh
Sân chơi bổ ích của học sinh, sinh viên trường nghề
Tái cơ cấu các trung tâm dạy nghề, nâng cao chất lượng giảng dạy
Nhiều máy móc đầu tư đắt tiền nhưng không tận dụng tối đa năng suất ở các trường nghề.
Nhiều máy móc đầu tư đắt tiền nhưng không tận dụng tối đa năng suất ở các trường nghề.

Máy móc chỏng chơ

Trường Cao đẳng nghề Cơ điện ở đường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội) là một trong những trường nghề được nhà nước cấp kinh phí đầu tư thành trường chất lượng cao. Năm 2015, trường được đầu tư 2 gói, trong đó một gói từ nguồn dự án tăng cường phát triển dạy nghề từ nguồn vốn ODA 3 triệu USD để mua thiết bị dạy học; 1 gói trị giá 11 tỷ đồng trích từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia.

Trước đó, năm 2014, trường này cũng được đầu tư 14 tỷ đồng để mua sắm thiết bị, chưa kể số tiền xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng lên tới 20 tỷ đồng. Với số tiền hơn 100 tỷ đầu tư trong vòng 2 năm, trường mua mới nhiều máy móc, thiết bị dạy học hiện đại ngang ngửa máy móc của các doanh nghiệp cỡ lớn. Có những loại máy phục vụ nghề hàn trị giá lên tới 5 tỷ đồng/máy.

Tuy nhiên, ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết việc tuyển sinh lại khá vất vả. Cụ thể, năm 2014 trường tuyển được khoảng 1.200 em, năm 2015 tuyển được 1.236 em, trong đó hệ cao đẳng hơn 800, số còn lại khoảng 400 đăng ký theo học hệ trung cấp và sơ cấp, trong khi năng lực đào tạo tối đa của trường lên tới 3.000 sinh viên/khóa.

Tương tự, Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội cũng trong tình trạng đầu tư lớn nhưng không thu hút được nhiều sinh viên, học sinh. Thành lập năm 2009, đến nay trường được đầu tư gần 200 tỷ để mua máy móc thiết bị thực hành cho 20 ngành nghề. Khi thành lập, với cơ sở rộng lớn, khang trang ở xã Tây Mỗ, Từ Liêm (Hà Nội) trường được kỳ vọng sẽ thu hút đào tạo hết công suất khoảng 6.000 sinh viên, học sinh/khóa.

Thế nhưng, sau 5 năm hoạt động, ông Hiệu trưởng Phạm Xuân Khánh cho biết, từ năm 2010- 2013 mỗi năm chỉ có 1.000 sinh viên, học sinh theo học. Năm 2015, với sự nỗ lực tìm giải pháp tuyển sinh như về các trường THPT để nói chuyện, ký hợp đồng với hàng chục doanh nghiệp cam kết đầu ra đảm bảo 90% em học nghề ra trường sẽ có việc làm, mới tuyển dụng được 2.500 em. “Tuy nhiên, trong quá trình học lại rơi rớt khoảng 500 em”, ông Khánh nói. Thực tế đó dẫn đến trường phải hoạt động cầm chừng, nhiều máy móc thực hành không kín lịch, nhiều phòng học bàn ghế chỏng chơ.

Năm 2015, Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Hoàn Cầu (TP Hồ Chí Minh) Nguyễn Hoàng Phương đã gửi đơn lên Sở LĐ-TB&XH xin giải thể trường. Lý do là trường không thể tuyển sinh, không có kinh phí hoạt động. Được biết, trường này thành lập năm 2011 với gần chục ngành nghề đào tạo nhưng năm đầu tiên chỉ tuyển sinh được 100 học sinh. Những năm sau đó, việc tuyển sinh càng khó khăn.

Nếu không có việc làm sẽ hoàn lại học phí

Ông Cao Văn Sâm, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề cho biết, nhiều trường nghề hoạt động không hiệu quả, không tuyển sinh được, đặc biệt là hệ thống các trường dân lập đã tự tan rã. Chưa kể, trong năm 2015 hệ thống đã sắp xếp, sáp nhập hàng trăm trường nghề trên toàn quốc. Rõ nhất là ở mỗi huyện, 3 đơn vị gồm Trung tâm hướng nghiệp, Trung tâm dạy nghề và Trung tâm giáo dục thường xuyên trước đây hoạt động độc lập nay đã phải sáp nhập thành 1. “Nguyên nhân là do không cạnh tranh được với các trường ĐH trong tuyển sinh, nhất là khi có nhiều trường ĐH hiện nay chỉ xét học bạ như trường nghề”, ông Sâm nói.

Ông Đồng Văn Ngọc cho biết, để đáp ứng nguồn lực cho xã hội, trường đầu tư nhiều máy móc hiện đại. Sinh viên hoàn thành khóa học thực hành ở trường tay nghề đã rất tốt, khi ra trường doanh nghiệp không phải đào tạo lại. Ông Ngọc cũng trăn trở, có lẽ ông là người duy nhất tự ký cam kết với sinh viên đảm bảo 100% em khi ra trường sẽ có ngay việc làm nếu không hiệu trưởng sẽ hoàn lại học phí cho gia đình bằng tiền túi của hiệu trưởng. “Trên thực tế, ông Ngọc cho biết, mỗi năm, trường ký kết với hơn 50 doanh nghiệp để cung cấp đầu ra nên chưa phải hoàn học phí cho học viên nào”, ông nói.

Ông Cao Văn Sâm cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến học sinh “chê” trường nghề là do chưa làm tốt công tác phân luồng và tâm lý người dân sính đại học. “Hàng nghìn cử nhân thất nghiệp, học sinh phải nhận ra nên học gì mới có việc làm. Vài năm trở lại đây nhiều thạc sĩ, cử nhân đã quay lại học nghề cho thấy xu hướng trong những năm tới bức tranh học nghề sẽ tươi sáng hơn”, ông nói.

Theo Tổng cục Dạy nghề, hiện nay cả nước có khoảng 190 trường CĐ nghề đào tạo 310 nghề, 245 trường trung cấp nghề đào tạo hơn 300 nghề. Tuy nhiên số lượng tuyển sinh chưa đáp ứng được khả năng đào tạo. Năm 2013, cả nước tuyển sinh được hơn 1,7 triệu học viên, sinh viên; năm 2015 toàn hệ thống tuyển sinh chưa đầy 2 triệu người.
Báo Tiền phong

Nên xem

Doanh nghiệp sôi nổi tuyển dụng

Doanh nghiệp sôi nổi tuyển dụng

Theo quan sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thời điểm này, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tương đối sôi động. Riêng tại thị trường Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng cao như công nghệ thông tin, kinh doanh và tài chính…
Giá vàng sụt giảm, người dân lại xếp hàng dài chờ mua

Giá vàng sụt giảm, người dân lại xếp hàng dài chờ mua

Trong phiên giao dịch hôm nay, giá vàng bất ngờ hạ nhiệt. Tại một số tiệm vàng ở Hà Nội, người dân lại xếp hàng dài chờ mua. Tuy nhiên, số lượng vàng bán ra rất nhỏ giọt.
TP.HCM: Bảo đảm an toàn thông tin mạng dịp lễ 30/4

TP.HCM: Bảo đảm an toàn thông tin mạng dịp lễ 30/4

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian diễn ra đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Vì sao Sơn Tây đặt tên một xã là Đoài Phương?

Vì sao Sơn Tây đặt tên một xã là Đoài Phương?

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, thị xã Sơn Tây dự kiến còn 3 đơn vị hành chính cấp xã. Đáng chú ý, ngoài tên gọi Sơn Tây, Tùng Thiện thường thấy thì dự kiến sau khi sắp xếp sẽ có thêm một đơn vị hành chính mới có tên gọi là Đoài Phương.
Hà Nội công bố số điện thoại phản ánh giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5

Hà Nội công bố số điện thoại phản ánh giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Phi Thường vừa yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhân dân dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đáng chú ý, Sở cũng công bố nhiều số điện thoại nhằm phản ánh giao thông dịp này.
Tiêm vắc xin cúm miễn phí cho cựu chiến binh, người có công với cách mạng

Tiêm vắc xin cúm miễn phí cho cựu chiến binh, người có công với cách mạng

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC sẽ tổ chức tiêm miễn phí 5.000 liều vắc xin cúm cho các cựu chiến binh, người có công với cách mạng… Hoạt động được triển khai tại gần 220 trung tâm tiêm chủng của VNVC trên cả nước và kéo dài đến hết ngày 30/4.
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

Trong quý I/2025, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình đã triển khai nhiều hoạt động, tích cực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; qua đó vận động đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động, sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tin khác

Tiết học lịch sử "đặc biệt" khơi dậy lòng yêu nước

Tiết học lịch sử "đặc biệt" khơi dậy lòng yêu nước

Những ngày tháng Tư, khi cả nước đang hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cô và trò lớp 4A6 Trường Tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình) đã cùng nhau xem bộ phim tài liệu "Mùi cỏ cháy" trong không gian tràn ngập tranh, ảnh, tài liệu về chiến thắng lịch sử 30/4/1975.
Đẩy mạnh ứng dụng AI trong hoạt động dạy, học

Đẩy mạnh ứng dụng AI trong hoạt động dạy, học

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giảng dạy không chỉ giúp giáo viên nâng cao hiệu quả công tác mà còn tạo ra môi trường học tập hiện đại, sáng tạo cho học sinh. Nhờ ứng dụng AI, các tiết học trở nên sinh động hơn, học sinh tham gia tích cực hơn, kết quả học tập cũng theo đó cải thiện rõ rệt.
Hưng Yên sẽ thành một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn của cả nước

Hưng Yên sẽ thành một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn của cả nước

Với việc các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng như một số trường đại học lớn của Việt Nam mong muốn tỉnh Hưng Yên dành quỹ đất để phát triển hệ thống giáo dục - đào tạo, tương lai không xa sẽ biến tỉnh này thành một trong những trung tâm đào tạo lớn của cả nước.
Gần 286.000 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Gần 286.000 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Tính đến 17h ngày 21/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ghi nhận có 285.631 thí sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025.
Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đến 17h ngày 28/4

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đến 17h ngày 28/4

Từ hôm nay (21/4) đến 17h ngày 28/4, các thí sinh chính thức đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025.
Bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII

Bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII

Chiều 20/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII và trao giải cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần thứ VII.
Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII

Ngày 20/4, Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII đã diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.
Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII và tổng kết Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, ngày 19/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên kinh tế số”.
Khởi nghiệp sáng tạo - Động lực đột phá cho giáo dục đại học

Khởi nghiệp sáng tạo - Động lực đột phá cho giáo dục đại học

Chiều 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp đột phá thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong các cơ sở giáo dục đại học”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII, năm 2025.
Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của học sinh từ hoạt động tư vấn nghề nghiệp, việc làm

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của học sinh từ hoạt động tư vấn nghề nghiệp, việc làm

Ngày 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của học sinh từ các hoạt động tư vấn nghề nghiệp, việc làm”.
Xem thêm
Phiên bản di động