Trang bị kỹ năng cho người tiêu dùng về thực phẩm sạch

Thực phẩm bẩn đang là nỗi lo lắng của các gia đình. Bên cạnh việc tăng cường quản lý của các cơ quan chức năng, thì cũng cần trang bị kiến thức, kỹ năng phân biệt thực phẩm sạch-bẩn cho người tiêu dùng.
trang bi ky nang cho nguoi tieu dung ve thuc pham sach Mẹo hay kiểm tra nhanh chất lượng của các loại thực phẩm hàng ngày
trang bi ky nang cho nguoi tieu dung ve thuc pham sach Xử phạt vi phạm hành chính 24 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
trang bi ky nang cho nguoi tieu dung ve thuc pham sach Hệ thống chợ dân sinh: Bất cập khâu quản lý môi trường
trang bi ky nang cho nguoi tieu dung ve thuc pham sach Chuyên gia chỉ cách chọn bưởi Diễn chuẩn ngon
trang bi ky nang cho nguoi tieu dung ve thuc pham sach
Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm rau an toàn của Công ty VinEco tại một siêu thị.

Theo Sở Y tế thành phố, hiện Hà Nội có gần 60 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 454 chợ, 124 siêu thị, 22 trung tâm thương mại, hơn 1.000 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, thủ công. Sản xuất thực phẩm của thành phố mới đáp ứng khoảng 60% nhu cầu, còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố khác và nhập khẩu.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long chia sẻ: "Với những người nội trợ, mặc dù chưa đến mức hoang mang, nhưng đều chung tâm lý lo lắng và băn khoăn vì vẫn còn tình trạng thực phẩm bẩn, không bảo đảm ATTP đưa ra lưu hành trên thị trường". Xã hội vẫn còn hiện tượng "rau hai luống, lợn hai chuồng", còn tư tưởng chỉ lo cho bản thân gia đình mình, còn những thứ mang ra bán phục vụ cộng đồng thì thả nổi, thiếu quan tâm”.

Lâu nay, việc lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật luôn trong tình trạng đáng báo động, chỉ tính tại Hà Nội, mỗi năm các hộ sản xuất sử dụng đến 360 tấn thuốc bảo vệ thực vật. Trên phạm vi cả nước, khoảng mười năm gần đây, lượng thuốc bảo vệ thực vật đã tăng gấp mười lần, lên đến hàng trăm nghìn tấn mỗi năm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, môi trường và chi phí sản xuất. Người nông dân lại thiếu ý thức và kiến thức trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thường phun nhiều, không bảo đảm thời gian cách ly, dẫn đến tồn dư hóa chất trên thực phẩm, nhất là trong rau, củ quả...

Theo nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, để kiểm soát được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), cần xây dựng chuỗi liên kết từ trồng trọt, chăn nuôi tới giết mổ, sơ chế, đóng gói và phân phối. Sản phẩm phải được sản xuất theo chuỗi, có đóng gói, dán nhãn mác, ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, thông tin chất lượng. Đại diện Hợp tác xã Hoàng Long cho biết: "Ở Hà Nội hiện có rất ít doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi. Với hình thức sản xuất này, người tiêu dùng nếu có bị ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng thực phẩm, thì doanh nghiệp sản xuất phải chịu trách nhiệm, tránh tình trạng "không biết đâu mà lần" như hiện nay".

Bên cạnh hoạt động sản xuất, Phó chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Đắc Lộc cho biết, trên thị trường còn không ít hàng hóa thẩm lậu qua các đường biên, đường mòn... Thực trạng này đòi hỏi tất cả các cửa khẩu phải làm chặt chẽ, tăng cường nhân lực, trang thiết bị để kiểm soát được hàng hóa qua biên giới thì mới góp phần bảo đảm chất lượng. Tiếp đến là phải kiểm soát tốt chợ đầu mối vì đây đang là khâu yếu nhất. Nếu không siết chặt hai khâu này, để hàng hóa bị xé lẻ đem đi phân tán, tiêu thụ ở các cửa hàng nhỏ thì việc quản lý không khác gì “thả gà ra đuổi”, thậm chí khó khăn hơn.

Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Hoàng Thị Minh Thu cho rằng, người tiêu dùng cũng không nên ỷ lại vào các cơ quan chuyên môn, mà nên chủ động trang bị kiến thức lựa chọn thực phẩm, tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người tiêu dùng khi mua hàng nên lựa chọn địa điểm bán hàng có uy tín, chất lượng; lựa chọn các sản phẩm có tem nhãn, địa chỉ rõ ràng, sản phẩm có màu sắc tự nhiên, bề ngoài nguyên vẹn và nên mua "mùa nào thức nấy", hạn chế thực phẩm, nhất là hoa quả, rau củ trái mùa. Cụ thể, với các loại thịt gia súc như lợn, trâu, bò..., cần xem độ đàn hồi của thịt, màu sắc tươi. Thịt pha hóa chất sẽ có màu tươi khác thường hoặc nhanh nhợt nhạt. Thịt có chất tạo nạc lớp mỡ sẽ mỏng hơn... Hay với các loại hải sản, tôm có sử dụng hóa chất tôm sẽ xòe ra, tôm bơm nước căng mọng và có vỏ mai bóng nhưng độ chắc của thịt giảm. Đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, cầm nặng tay…

Các cơ quan chức năng đề nghị, trước hết, người tiêu dùng khi đi mua hàng phải đánh giá kỹ bằng cảm quan; thứ hai, khi thanh toán cầm theo hóa đơn; thứ ba, khiếu nại ngay nếu có vấn đề. Các cơ quan như Sở Y tế, Quản lý thị trường… đều có các kênh tiếp nhận thông tin để kịp thời xử lý.

Có thể thấy, để ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi thực phẩm không an toàn, cần tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cộng đồng; nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Cũng không thể bỏ qua vai trò của người dân trong việc giám sát công tác bảo đảm VSATTP. Qua hoạt động của hệ thống đường dây nóng và các phương tiện thông tin đại chúng, người dân có thể phát huy vai trò giám sát của mình, chung tay cùng các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề liên quan tới an toàn thực phẩm.

Theo Gia Minh/Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dấu ấn khác biệt của Vinamilk với hành trình 16 năm liền là thương hiệu Quốc gia

Dấu ấn khác biệt của Vinamilk với hành trình 16 năm liền là thương hiệu Quốc gia

(LĐTĐ) Thương hiệu sữa có giá trị thứ 6 toàn cầu - Vinamilk tiếp tục được vinh danh Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024, viết tiếp một hành trình đặc biệt và khác biệt của doanh nghiệp sữa Việt duy nhất giữ vững danh vị này trong 16 năm liên tiếp.
Hà Nội sẵn sàng cho Liên hoan phim quốc tế Hà Nội HANIFF VII

Hà Nội sẵn sàng cho Liên hoan phim quốc tế Hà Nội HANIFF VII

(LĐTĐ) Sáng 5/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan phim quốc tế Hà Nội HANIFF VII.
Sắc màu hầu đồng trong nghệ thuật trang điểm

Sắc màu hầu đồng trong nghệ thuật trang điểm

(LĐTĐ) Hầu đồng là một nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ, cuối năm 2016, "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt" đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể. Với tình yêu mãnh liệt đối với văn hóa, tín ngưỡng của người Việt, Makeup Artist Trần Quỳnh Hoa đã thổi hồn vào từng nét cọ, mang đến cho khán giả một cái nhìn đầy màu sắc về nghệ thuật hầu đồng.
Sơn Tây: Thông tin về vụ sập nhà ở phường Quang Trung

Sơn Tây: Thông tin về vụ sập nhà ở phường Quang Trung

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) phường Quang Trung đã kịp thời chỉ đạo các lực lượng và tuyên truyền vận động các hộ dân di chuyển ra khỏi nhà. Do đó, khi nhà sập không có thương vong về người.
Quận Bắc Từ Liêm trao Huy hiệu Đảng tặng 220 đảng viên lão thành cách mạng

Quận Bắc Từ Liêm trao Huy hiệu Đảng tặng 220 đảng viên lão thành cách mạng

(LĐTĐ) Ngày 5/11, Đảng bộ quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ kỷ niệm 107 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2024) và trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 7/11 cho các đảng viên lão thành cách mạng.
Huyện Thường Tín nỗ lực chuyển đổi số để phát triển toàn diện

Huyện Thường Tín nỗ lực chuyển đổi số để phát triển toàn diện

(LĐTĐ) Trong những năm qua, huyện Thường Tín (Hà Nội) đẩy mạnh đầu tư hạ tầng công nghệ, ứng dụng toàn diện chuyển đổi số trong hoạt động của bộ máy hành chính, an sinh xã hội và phát triển kinh tế; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, chất lượng phục vụ người dân.
TP.HCM: Nhiều vướng mắc về thanh toán không dùng tiền mặt để chi trả BHXH

TP.HCM: Nhiều vướng mắc về thanh toán không dùng tiền mặt để chi trả BHXH

(LĐTĐ) Bên cạnh kết quả đạt được cũng như những ưu điểm của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đối với chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng đã xuất hiện nhiều tồn tại, vướng mắc cần kịp thời tháo gỡ.

Tin khác

Tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm sởi trong bệnh viện

Tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm sởi trong bệnh viện

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 5405/SYT-NVY gửi các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn Thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.
Cảnh giác cao điểm dịch sốt xuất huyết

Cảnh giác cao điểm dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, đặc điểm của sốt xuất huyết là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Do đó, công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cần phải được nâng cao, người dân không nên chủ quan khi bước vào cao điểm dịch.
Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn

Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV đang xem xét sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), với nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung quan trọng, nhằm tháo gỡ khó khăn từ thực tiễn, giúp cho chính sách bảo hiểm này thật sự phát huy được hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp

Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp

(LĐTĐ) Hội nghị Khoa học thường niên - Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024 với chủ đề "Tiếp cận đa chiều trong xu hướng điều trị mới các bệnh cơ xương khớp" vừa diễn ra tại Thái Nguyên.
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới

Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới

(LĐTĐ) Các thành viên trong Cộng đồng chuyên gia phát triển chiều cao của Việt Nam vừa đề xuất ngày 11/11 là Ngày Chiều cao thế giới.
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”

Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”

(LĐTĐ) “Hành trình tìm con của các gia đình hiếm muộn là một hành trình dài, với rất nhiều rào cản về kinh tế và tâm lý mà họ phải vượt qua. Thấu hiểu điều đó, từ khi thành lập (2009) đến nay, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội luôn chú trọng tới các chương trình hỗ trợ cộng đồng hiếm muộn, với mong muốn san sẻ một phần chi phí cũng như động viên tinh thần các cặp vợ chồng trên hành trình tìm con”, bác sĩ Phạm Văn Hưởng, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ.
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường

Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường

(LĐTĐ) Người đàn ông 62 tuổi gặp tình trạng nguy kịch và đột ngột té ngã khi đang di chuyển trên đường với triệu chứng nhồi máu cơ tim đã được bác sĩ của một cơ sở tiêm chủng gần đó sơ cứu kịp thời.
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non

Phát động giải chạy vì trẻ sinh non

(LĐTĐ) Ngày 2/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Bu Baby tổ chức Giải chạy vì trẻ sinh non 2024 - Tiny Hope. Giải chạy diễn ra từ ngày 2 đến 11/1/2024.
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi

(LĐTĐ) Bệnh viện Nhi Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi bị gãy xương đùi, bằng kỹ thuật đóng đinh nội tủy trên màn hình tăng sáng C-arm. Đây là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, hiệu quả, giúp bệnh nhân có thể vận động và phục hồi sớm.
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng

6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng

(LĐTĐ) Suốt 16 năm sống chung với bệnh tim bẩm sinh chuyển gốc động mạch phức tạp, bệnh nhi N.V.V (ở Bắc Giang) luôn trong tình trạng mệt mỏi, thở dốc, da xanh tím. Sau ca phẫu thuật sửa chữa toàn bộ dị tật diễn ra vào cuối tháng 7/2024 tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trái tim của em đã được “hồi sinh” hoàn toàn. Và cũng kể từ đây, N.V.V đã bước vào một cuộc đời mới tươi sáng hơn.
Xem thêm
Phiên bản di động