M
13:32 | 30/12/2016

Thị trường hoa: Hồi hộp đợi Tết về

(LĐTĐ) Phải gần 1 tháng nữa mới đến Tết, nhưng những vườn hoa ở làng hoa Tây Tựu, làng đào Nhật Tân đã xong xuôi chực chờ xuân về.

thi truong hoa hoi hop doi tet ve Thị trường hoa, cây cảnh: Hoa, quả lạ lên ngôi
thi truong hoa hoi hop doi tet ve Chợ hoa Tết rực rỡ sắc Xuân

Chỉ đợi Tết về

Dạo quanh 2 làng hoa Tây Tựu và Nhật Tân, khung cảnh trăm hoa chờ đua sắc là điều hiển hiện rõ nhất, từ cúc trắng, cúc vàng, rồi hoa hồng, hoa ly, hoa đồng tiền, tất cả đều lên nụ và chỉ chờ thu hoạch…

thi truong hoa hoi hop doi tet ve
Nhiều cành đào bắt đầu được rao bán trên phố.

Những ngày này, nhà vườn nào cũng bận rộn, tất bật với những luống hoa đang vào giai đoạn hé nụ, chăm chút tỉ mỉ từng cành hoa Tết. Trong vườn cúc kim vàng rộng hơn 2 sào, gia đình bà Vũ Thị Phương (Làng Đăm, Tây Tựu) đang chăm chút bón phân cho từng luống hoa, năm nay, gia đình bà trồng chủ yếu là hoa cúc kim cương cho vụ tết.

Theo bà Phương, cúc kim cương vàng thường được ưa chuộng nhất vào dịp Tết trong các loại cúc. Đây là một loại hoa khó chăm sóc mà thời gian chăm sóc dài và mất nhiều công.

Trao đổi về công tác chuẩn bị hoa Tết, ông Vũ Đình Phương – Chủ tịch Hội Nông dân phường Tây Tựu cho biết: “Vẫn giống như mọi năm, diện tích trồng hoa của làng Tây Tựu không có nhiều thay đổi, những loại hoa chủ lực của người dân phường vẫn là hoa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền.

Tính tới thời điểm này, các loại hoa cũng đã ra nụ, nếu như thời tiết ủng hộ, rét một chút, hoa sẽ nở đúng dịp tết Nguyên đán, còn thời tiết nắng ấm quá, có thể hoa ly sẽ nở sớm. Tuy nhiên, bà con vẫn luôn nắm vững phương châm, năm nọ bù năm kia nên vẫn lạc quan chờ Tết Đinh Dậu về để mang hoa phục vụ người dân”.

Hoa đào đã xuống phố.

Hiện nay, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) xuất hiện nhiều cành đào với những bông hoa khoe sắc chào đón Tết. Nhiều người đã bỏ tiền ra mua về chơi dù không khí Tết vẫn còn xa.

Người dân cho biết, đào nở sớm là do thời tiết năm nay rét muộn, đợt nắng nóng vừa rồi kéo dài nên một số vườn đào nở sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, số lượng nở sớm có ít, bà con cắt bán phục vụ nhu cầu “chơi” Tết dương lịch của người dân còn lại đa phần đào vẫn đợi Tết âm lịch.

Được biết, giá của những cành đào bán tại chợ dao động từ 50.000 – 500.000/cành tuỳ thuộc vào độ to, nhỏ và hoa. Một số tiểu thương cho biết, vì đào nở sớm năm nay không nhiều nên giá cả cao hơn mọi năm một chút. Theo chủ cửa hàng bán đào tại chợ Quảng An chia sẻ: "Đa phần những khách đến hỏi mua đào tầm này để "chơi" trong dịp Tết dương, mới chỉ bán khoảng vài ngày nay nhưng rất nhiều người đã đến hỏi mua".

Không chỉ riêng các chợ, ngay trên nhiều tuyến phố, từng cành đào theo gánh hàng rong vào từng ngõ ngách, khiến người ta cảm nhận không khí Tết ngày một gần hơn. Nhiều người chia sẻ, nhìn những cành hoa đào nở sớm trên phố, khiến họ nao lòng chờ đón xuân về.

Chị Trần Thị Thủy (ở đường Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng) chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, cứ khoảng đầu tháng 12 âm lịch là tôi đi mua một cành đào về cắm trong nhà cho có không khí Tết sớm. Cành đào nho nhỏ được cắm trong nhà tạo không khí vui tươi, ấm áp và chờ đợi một năm mới may mắn đến với cả gia đình".

Hồng Hải

Nguồn :