Thị trường hải sản tại Hà Nội: Có trầm lắng, nhưng không quá lo

Sau thông tin cá chết ở miền Trung, mới nhất là sự việc cơ quan liên ngành tỉnh Quảng Trị đã tiến hành niêm phong và xử lý hơn 25 tấn cá nục có chứa chất Phenol (chất cấm trong sản xuất thực phẩm)… khiến người tiêu dùng lo lắng. Tại thị trường Hà Nội, mặc dù lượng mua, bán hải sản giảm sút đáng kể, nhưng không vì thế mà người tiêu dùng quay lưng lại với những mặt hàng hải sản an toàn và rõ nguồn gốc xuất xứ. Thậm chí, tại các khu chợ  đầu mối, chợ dân sinh, hoạt động buôn bán hải sản vẫn diễn ra bình thường.
ky i co tram lang nhung khong qua lo ​Khai trương 25 điểm bán hải sản an toàn tại Hà Tĩnh
ky i co tram lang nhung khong qua lo Bộ Công Thương tiếp tục kết nối tiêu thụ hải sản miền Trung

Thị trường cá biển bị giảm

Thời gian qua, thông tin về cá biển miền Trung bị nhiễm độc đã khiến cho người tiêu dùng cảm thấy e ngại mỗi khi nghĩ đến hải sản, hay các sản phẩm có nguồn gốc từ hải sản. Tại thị trường Hà Nội, tâm lý đám đông cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường hải sản bị ảnh hưởng, kể cả đối với những loại hải sản có nguồn gốc rõ ràng, được đánh bắt tại những vùng biển an toàn. 

ky i co tram lang nhung khong qua lo
Thực trạng buôn bán hải sản có giảm sút, nhưng không vì thế mà người tiêu dùng quay lưng lại với hải sản an toàn.

Chia sẻ của chị Hương (ở số 40 Võng Thị, quận Tây Hồ - HN) - chủ cơ sở Anh Tuấn, chuyên cung cấp hải sản  từ Cửa Lò (Nghệ An) cho biết: “Hiện tại ngoài một số mối hàng uy tín, làm ăn lâu dài còn đặt hàng, thì  với khách hàng lẻ, lượng hải sản bán ra có bị giảm sút. Hơn 10 năm chuyên cung cấp mặt hàng hải sản, chưa có thời điểm nào mà việc kinh doanh của tôi lại gặp khó khăn như hiện nay. Mặc dù sản phẩm của tôi được mua trực tiếp tại khu vực biển Nghệ An (không nằm trong vùng biển bị có cá chết),  nhưng không ít người tiêu dùng vẫn không tin”. Lý do theo chị Hương là do thông tin về cá chết thì các phương tiện thông tin đăng tải quá nhiều, còn thông tin vùng biển có nguồn cá an toàn lại quá ít, khiến người dân vẫn e ngại khi sử dụng, kéo theo không chỉ người kinh doanh chúng tôi gặp khó, mà ngư dân đi biển cũng gặp khó khăn không ít.

Sự e ngại của người tiêu dùng theo chia sẻ của chị Hương không phải là không có cơ sở, song với người tiêu dùng, mỗi người lại có một cách nhìn nhận khác. Theo tìm hiểu của phóng viên tại một số chợ đầu mối hải sản và một số chợ dân sinh như: chợ Long Biên, chợ Đồng Xuân, chợ cá Yên Sở…mặc dù người tiêu dùng tìm mua hải sản đã giảm, các tiểu thương chuyên bán hải sản ở chợ bán hàng chậm hơn so với thời điểm trước khi xảy ra “cơn bão” hải sản, nhưng vẫn có rất nhiều người tìm đến với hải sản bởi sự tin tưởng tuyệt đối vào nguồn gốc, cũng như sự tin tưởng dành cho người bán. Bà Hạnh (ở phố Hàng Than, quận Hoàn Kiếm- HN) nói: “Đối với các loại hải sản tươi sống, hoặc hải sản đông lạnh, nhưng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì tôi vẫn mua bình thường. Chúng ta tẩy chay hàng kém chất lượng là tốt, song không phải cứ hàng hải sản nào cũng kém chất lượng. Nếu chúng ta tẩy chay hàng hải sản, có nghĩa là chúng ta đang tự quay lưng lại chúng ta. Vì thế, hãy là những người tiêu dùng thông thái”.

Công bố chất lượng để dân thấy an toàn

“Các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc, cần công bố rộng rãi hơn các chỉ số phân tích, đánh giá, đặc biệt là có những chỉ dẫn cụ thể về các vùng biển an toàn, khu vực cung cấp hải sản an toàn, để không chỉ bảo vệ các doanh nghiệp mà còn bảo vệ cả ngư dân bám biển”.

Ảnh hưởng của vấn đề cá chết tại biển miền Trung không chỉ làm ảnh hưởng cho các tiểu thương, doanh nghiệp thu mua và cung cấp hải sản tại khu vực phía Bắc, mà ngay cả những tiểu thương chuyên cung cấp hải sản tại khu vực biển phía Nam cũng gặp khó khăn. Theo chia sẻ của anh Nguyễn Kỳ Philip - một tiểu thương chuyên cung cấp hải sản tại quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh), “mặc dù hải sản tại cở sở của anh được thu mua tại vùng biển an toàn phía Nam và được cung cấp cho thị trường phía Nam và cung cấp lẻ cho thị trường phía Bắc, cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng. Số lượng cung cấp sụt giảm so với thời điểm trước tháng trước 4.

Qua tìm hiểu của phóng viên, mặt hàng giảm sút nhiều nhất có lẽ vẫn là hàng đông lạnh. Đối với sản phẩm tươi sống, lượng mua có giảm, nhưng  người tiêu dùng vẫn có nhu cầu cao với hải sản tươi sống, đặc biệt là hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Chủ cửa hàng Chiến Xuân (chợ Đồng Xuân - HN) nói với PV rằng, hải sản của chúng tôi có nguồn gốc rõ ràng, được nhập tại khu vực biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa từ nhiều năm nay, nên người dân vẫn đến mua và sử dụng bình thường. Còn về tình hình buôn bán, tuy có chậm hơn so với thời điểm trước, nhưng đây là tình hình chung. Ở đây chúng tôi vẫn bán và sử dụng hải sản bình thường, an toàn, chưa ai có vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khỏe cả.

Khẳng định hải sản vẫn bán được bình thường, mặc dù số lượng bán ra có giảm sút,  nhưng  anh Philip cũng như chị Hương và nhiều tiểu thương ở các chợ dân sinh trên địa bàn TP.Hà Nội đều mong muốn để người dân có thể yên tâm hơn khi mua và sử dụng các loại hải sản, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng với hải sản. Cách tốt nhất vẫn là các chủ doanh nghiệp, tiểu thương cần phải cam kết với khách hàng cung cấp sản phẩm an toàn, đồng thời đẩy nhanh việc xin cấp giấy chứng nhận an toàn đối với những sản phẩm mà mình cung cấp. “Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc, cần công bố rộng rãi hơn các chỉ số phân tích, đánh giá, đặc biệt là có những chỉ dẫn cụ thể về các vùng biển an toàn, khu vực cung cấp hải sản an toàn, để không chỉ bảo vệ các doanh nghiệp mà còn bảo vệ cả ngư dân bám biển. Theo tôi được biết, hiện tại cơ quan chức năng tại TP.Đà Nẵng đã có những hướng dẫn, những thông tin chỉ dẫn các điểm thu mua hải sản an toàn và nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng, chính quyền các địa phương cần học tập và nhân rộng cách làm này” – chị Hương, chủ cơ sở Anh Tuấn cho hay.

Đạt Đỗ Kỳ II: Ý kiến các cơ quan chức năng.

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá chiều 4/12, giá xăng được điều chỉnh tăng đồng loạt ở mức từ 450 - 534 đồng/lít; trong khi đó, giá dầu lại được điều chỉnh giảm mạnh lên đến 580 đồng/lít.
Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao

Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao

Sáng 4/12, thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến giằng co khi các thương hiệu lớn điều chỉnh không đồng nhất. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm nhẹ.
Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm

Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ hiện được giao dịch quanh mức 27.520 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.620 đồng/USD ở chiều bán ra, giảm 100 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ

Hôm nay (2/12), giá dầu thế giới tăng nhờ nhu cầu phục hồi và một số gián đoạn kỹ thuật tại tuyến vận chuyển dầu quốc tế. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 63,00 USD/thùng, tăng 0,99%, giá dầu WTI ở mốc 59,17 USD/thùng, tăng 1,06%.
Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần

Hôm nay (1/12), giá xăng dầu thế giới ngày giảm nhẹ giữa bối cảnh dư cung tăng và kỳ vọng tiến trình đàm phán hòa bình Nga - Ukraine, duy trì áp lực lên thị trường. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,38 USD/thùng, giảm 0,78%, giá dầu WTI ở mốc 58,55 USD/thùng, giảm 0,17%.
Xem thêm
Phiên bản di động