Thêm nhiều sản phẩm thân thiện môi trường
![]() | Hà Nội xử lý vi phạm khai thác, trung chuyển vật liệu xây dựng |
![]() | Chiếm dụng vỉa hè kinh doanh vật liệu xây dựng |
![]() | Vật liệu xây dựng bịt cửa trụ sở tuần tra |
Theo các chuyên gia ngành xây dựng, trong các công trình, vật liệu là yếu tố chiếm khoảng 70% giá thành. Nếu sử dụng hợp lý vật liệu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tài nguyên thiên nhiên, trong đó có các nguồn VLXD tự nhiên, đang ngày càng cạn kiệt, việc khai thác quá mức phục vụ nhu cầu xây dựng đã dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Vì thế, xu hướng phát triển các loại vật liệu thay thế có ý nghĩa vô cùng lớn trong bối cảnh hiện nay, làm giảm tác động đến tài nguyên và môi trường sống, giảm giá thành của sản phẩm một cách tối đa, đồng thời có tính năng, chất lượng sử dụng tương đương, thậm chí nhiều sản phẩm còn mang nhiều tính ưu việt hơn sản phẩm truyền thống.
![]() |
Các sản phẩm ống kẽm với bề mặt trắng sáng, thân thiện môi trường. |
Tại triển lãm VietBuild 2015 đang diễn ra tại Hà Nội, trong số 1.300 gian hàng của hơn 400 doanh nghiệp, đa phần các thiết kế sản phẩm mang tính sáng tạo cao, mẫu mã mới, có tính năng và chất lượng tương đối cao. Nhiều sản phẩm sáng tạo mới được trưng bày tại triển lãm thu hút được nhiều khách tham quan như đồ nội thất xếp gọn, hệ thống điện thông minh, sắt mỹ thuật, trần nhôm nghệ thuật cao cấp 3D Prime...trong đó, sản phẩm vật liệu xây dựng thân thiện môi trường luôn được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá cao.
Có thể kể đến giải pháp tiết kiệm chi phí năng lượng một cách hiệu quả và kinh tế bằng bể tích trữ lạnh dạng băng chính của Công ty TNHH ESS Việt Nam. Bể trữ lạnh này là một bể chứa có thể dựng bằng thép hoặc được xây bằng bê tông, có khối lớp cách nhiệt dày, bên trong là các dàn ống trao đổi nhiệt làm bằng chất liệu polyethylene được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu. Để tạo băng, bể sẽ được đổ đầy nước, dung dịch glycol sẽ được làm lạnh bằng chiller ở nhiệt độ khoảng -4độC chảy trong các ống trao đổi nhiệt và sẽ làm cho nước bên ngoài ống đóng băng. Chức năng của bể tích trữ lạnh dạng băng là lưu trữ công suất làm mát cho điều hòa không khí của những hệ thống làm lạnh trung tâm phục vụ cho những toà nhà lớn sử dụng những chiller chạy bằng điện, việc làm lạnh này sẽ thực hiện vào ban đêm khi chi phí tiền điện là thấp nhất. Ban ngày vào giờ cao điểm, chiller sẽ ngừng hoạt động, và năng lượng đã tích trữ này sẽ được sử dụng thay chiller, khi đó sẽ tiết kiệm được chi phí tiền điện vào giờ cao điểm của doanh nghiệp.
Một sản phẩm vật liệu xanh mới cũng nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng tại triễn lãm là sơn dầu gốc nước. Sơn thông thường phải sử dụng xăng để pha sơn. Việc sử dụng xăng gây hại đến môi trường cũng như sức khỏe của người sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, sản phẩm sơn dầu gốc nước đã ra đời. Sơn dầu gốc nước là sản phẩm của công nghệ đột phá mới, sử dụng 100% gốc nước, nên nhẹ mùi và có hàm lượng VOC thấp, an toàn hơn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, công việc cũng sẽ nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm hơn vì không phải dùng xăng dầu để pha sơn và rửa dụng cụ. Sơn dầu gốc nước bảo đảm tính bền đẹp, không bị ố vàng, bong tróc ngay cả với nhiệt độ ngoài trời. Sản phẩm thích hợp với mọi bề mặt: gỗ, kim loại, bê tông…
Theo các chuyên gia ngành xây dựng, trong các công trình, vật liệu là yếu tố chiếm khoảng 70% giá thành. Nếu sử dụng hợp lý vật liệu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. |
Với mong muốn đưa thiên nhiên vào từng không gian sống, Lixil Việt Nam đã đưa đến triển lãm lần này các mẫu thiết kế cửa đón gió, mang lại không gian đẹp và ấn tượng. Trong đó, công nghệ cửa nhôm P7-V nổi bật bởi sự vận hành nhẹ nhàng, êm ái, tính bền màu cao, độ kín nước, kín khí tuyệt đối, khả năng cách âm, cách nhiệt. Thiết kế thanh Profile ngăn ngừa sự xâm nhập của nước từ bên ngoài và hệ thống gioăng cao su tạo sự kín khít tuyệt đối, ngăn cản không khí đối lưu bên trong và bên ngoài, giúp máy điều hòa giảm bớt điện năng, tiết kiệm năng lượng.
Thị trường Việt Nam hiện đã có nhiều loại VLXD thân thiện với môi trường, có những tính năng vượt trội so với những loại vật liệu xây dựng cũ, như bê tông khí chưng áp (AAC), các vật liệu xây không nung, kính tiết kiệm năng lượng Low-E… Nhưng có thể nhận thấy, việc sử dụng các loại vật liệu mới, công nghệ mới cũng đang gặp phải nhiều rào cản, đó là bài toán kinh tế với số tiền đầu tư ban đầu; bài toán quan điểm, thói quen; bài toán cơ chế chính sách và sự “an toàn”… Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam, một loại vật liệu có giá thành cao gấp rưỡi bình thường nhưng vòng đời lại tăng gấp hai thì đương nhiên nó sẽ rẻ hơn. Xu hướng sử dụng vật liệu hướng tới tính bền vững trong giá trị tổng thể công trình theo vòng đời chính là điều mà chúng ta cần hướng đến, đừng để được cái trước mắt làm mờ đi những lợi ích lâu dài.
Thương Huế
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Ký ức về những người mẹ huyền thoại

Điểm tựa vững chắc cho người lao động

Tối nay Hà Nội bắn pháo hoa tại Công viên Thống Nhất

Kỳ họp thứ 22 HĐND Thành phố sẽ xem xét Nghị quyết về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

An sinh xã hội Hà Nội: Chặng đường bền vững vì người dân Thủ đô

Hướng dẫn mới nhất về thủ tục chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Tin khác

Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư
Thị trường 22/04/2025 21:52

Chi tiết khung giá cho thuê nhà ở xã hội tại Hà Nội từ ngày 14/4
Infographic 14/04/2025 06:03

Phát triển BĐS theo định hướng TOD - chiến lược từ Masterise Homes
Thị trường 11/04/2025 19:22

Chung cư cũ và bài toán “tái thiết đô thị”
Thị trường 08/04/2025 13:14

Hà Nội ban hành khung giá mới cho thuê nhà ở xã hội, áp dụng từ ngày 14/4/2025
Thị trường 05/04/2025 08:21

Thu nhập không theo kịp giá bất động sản, giới trẻ lựa chọn thuê nhà trọn đời
Thị trường 03/04/2025 14:41

Thanh tra Chính phủ chỉ ra "điểm nghẽn" về phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM
Thị trường 02/04/2025 11:57

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn "ngủ đông" dài
Thị trường 27/03/2025 16:37

Thận trọng trước cơn “sốt ảo” của thị trường bất động sản
Thị trường 27/03/2025 15:40

Sắp đấu giá 47 lô đất ở huyện Mỹ Đức, từ 3,5 triệu đồng/m2
Thị trường 24/03/2025 12:00