Thấy mình lạc lõng mà tự thẹn!

- Theo tớ là cứ phải phạt thật nặng. - Bác muốn phạt cái gì? - Thì phạt cái anh đốt vàng mã ấy. - Bác muốn nói đến vụ cháy hôm qua tại tòa nhà 9 tầng do đốt vàng mã phải không?
thay minh lac long ma tu then Coi trọng tình người!
thay minh lac long ma tu then Ủng hộ xe buýt!
thay minh lac long ma tu then Em đồng ý với bác!

- Đúng đấy. Đã có biết bao nhiêu vụ cháy, trong đó có nhiều vụ nghiêm trọng cũng chỉ bởi nguyên nhân đốt vàng mã mà không tránh được. Thật vô lý quá.

- Đúng là đốt vàng mã đã thành thói quen ăn sâu vào tiềm thức người Việt Nam. Mà cái tiềm thức này phải nói là tiềm ẩn nhiều nguy cơ hoả hoạn. Theo em chỉ phạt nặng như bác vẫn chưa đủ.

- Ý chú nói là phải cấm tiệt chứ gì.

- Rõ là như thế. Một thói quen có hại về nhiều mặt như thế mà vẫn cứ tồn tại là không thể chấp nhận được.

- Chẳng nói đâu xa, chỉ tính ngày hôm qua (9/10) thôi, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ cháy do đốt vàng mã. Vụ thứ nhất như đã nói tại một quán karaoke trên phố Hào Nam; vụ thứ hai tại một ngôi nhà 6 tầng trên phố Núi Trúc. Rất may cả hai vụ không có thiệt hại về người, song xét về hậu quả xã hội là hết sức nặng nề.

- Đúng là hậu quả đối với xã hội là rất nặng. Ví như vụ cháy ở tòa nhà 9 tầng. Đã phải huy động 8 xe cứu hỏa tới hiện trường thực hiện công tác chữa cháy, mới ngăn chặn được thiệt hại nặng nề. Đấy là rất may không có thiệt hại về người đó. Chứ nhiều vụ trong khi chữa cháy cứu tính mạng và tài sản của nhân dân, có chiến sĩ đã phải bỏ mạng trong sự tiếc thương vô hạn.

- Trước đây, khi nhà một vị hàng xóm xảy ra cháy do sơ suất thắp nến khi mất điện, tớ thấy gia chủ bị gọi lên nộp phạt, đã nghĩ cháy có ai muốn, họ đã bị cháy mất bao nhiêu tài sản, còn bị nộp phạt, thật không nên. Giờ mới thấy hậu quả của các vụ cháy là khôn lường, đáng phải phạt lắm.

- Phạt vẫn là còn nhẹ ấy chứ bác. Chỉ bàn riêng việc cháy do đốt vàng mã em nghĩ là phải cấm tiệt.

- Cấm tiệt là đúng rồi, nhưng trên chú nói, đốt vàng mã là thói quen ăn vào tiềm thức của người dân rồi, cấm cũng khó. Cần phải tuyên truyền vận động mạnh mẽ và sâu rộng hơn, mới hy vọng giảm được.

- Mới đây, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề nghị Phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo. Theo quan điểm của Phật giáo, việc đốt vàng mã không có ý nghĩa, chỉ gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

- Theo tớ tiếng nói của Giáo hội phật giáo trong lĩnh vực này rất có hiệu quả. Này nhé, trước đây ở khu nhà tớ mỗi dịp lễ tết, mùng 1 hôm rằm, các gia đình đốt vàng mã ghê lắm, vậy mà nhân một dịp thỉnh kinh, một bậc sư thầy khuyên rằng không nên đốt vàng mã, vậy mà từ đấy cả xóm không nhà nào đốt nữa.

- Đúng là bao nhiêu con số tiền tỷ tiêu theo vàng mã, bao nhiêu vụ hỏa hoạn do đốt vàng mã, bao nhiêu cuộc vận động… không hiệu nghiệm bằng một lời của thầy. Thế nhưng xóm nhà bác “dân trí cao” nghe vậy thực hiện liền, chứ nhiều nơi hậu quả nhãn tiền ra đấy, đốt vẫn đốt.

- Bây giờ người ta chẳng những chỉ đốt tiền vàng mã, mà đốt đủ thứ, người sống có gì, người ta đốt cho người chết thứ ấy. Thế mới xảy ra ối chuyện cười ra nước mắt.

- Kiểu như đốt ô tô thì phải đốt thêm một ông lái xe, rồi muốn thân nhân làm “sếp” thì phải đốt cho cô thư ký…

- Rồi ô tô muốn chạy được ngoài lái xe phải có xăng… thế là mang xăng ra đốt, khi cháy nhà mới biết mình dại thì đã quá muộn.

- Đùa vậy thôi, chứ tác hại về nhiều mặt của tệ đốt vàng mã thì đã rõ. Theo em, vận động, phạt, phạt nặng vẫn chưa đủ mà cần một chủ trương mạnh hơn.

- Mạnh hơn như thế nào? Tiền mất tật mang, thiệt hại to lớn về người và của qua các vụ cháy do đốt vàng mã đều đã xảy ra mà không biết sợ, phỏng còn sợ gì nữa mà “mạnh” được.

- Em ví dụ nhé. Việc đốt pháo ấy. Lãng phí có, ô nhiễm môi trường có, nguy hiểm có, nguy cơ cháy nổ cao có… và nhất là đã ăn sâu vào tiềm thức, phong tục của người Việt có. Vậy sao cấm được?

- Ừ nhỉ, việc đốt pháo ngày tết, ngày cưới, ngày vui… của ta còn phổ biến bằng mấy đốt vàng mã ấy chứ. Ai cũng nghĩ không thể cấm được. Vậy mà giờ cứ tịnh không một tiếng pháo.

- Đó, chỉ thị đã có, cứ ai đốt, nhẹ thì phạt, nặng thì bắt. Khu vực nào có pháo nổ, lãnh đạo chính quyền nơi đó phải chịu trách nhiệm. Rồi quyết liệt truy quét sản xuất, buôn lậu pháo. Chặn cứng đầu ra, đầu vào. Vậy là thành công.

- Cũng như việc quy định đội mũ bảo hiểm ấy, bây giờ ra đường ai không đội mũ; nhà ai đốt pháo thấy mình lạc lõng. Phải có chế tài để ai đốt vàng mã cũng thấy mình lạc lõng mà tự thẹn.

- Đúng thế bác ạ!

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Mặc dù Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp đã kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ, nhưng trên không gian mạng, một số thế lực xấu vẫn cố tình xuyên tạc. Họ thậm chí sử dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra và lan truyền những hình ảnh không có thật, nhằm câu view, kiếm lợi bất chính và nguy hiểm hơn là phục vụ ý đồ chính trị, gây mất đoàn kết trong xã hội.
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Cách đây khoảng 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung, một danh sĩ đời nhà hậu Lê từng nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh". Tiếp nối truyền thống của tiên tổ, trong suốt quá trình cách mạng Việt Nam từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người” gắn với công tác cán bộ, sử dụng hiền tài.
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành nơi để kiếm tiền của một số thế lực “giấu mặt”. Lợi dụng lòng tin, sự hiếu kỳ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác cán bộ, công tác nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các thế lực này đã dàn dựng nên những kịch bản nhân sự cấp cao, nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân.
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Không ảnh hưởng của hoàn lưu bão hay áp thấp nhiệt đới, song những ngày qua ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng… mưa đặc biệt lớn. Hiện tượng này các nhà khí tượng học gọi là “tai biến” thời tiết.
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV. Trong đó, một số đại biểu đề xuất nên bổ sung thêm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” hoặc “Trung tâm báo chí”.
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Chiều nay (25/10), trên mặt báo điện tử của các hãng thông tấn lớn thế giới như Reuter, AFP, BBC, Tân Hoa Xã, AP, NHK...; các trang tin quốc tế từ châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đều đưa tin đậm nét về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) tại Hà Nội. Thật tự hào, hai từ “Hà Nội” xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế - một thời khắc quan trọng, một sự kiện trọng đại của nhân loại đương đại được đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng nhau ký kết tại Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hoà bình” với cùng một mục tiêu và thông điệp chung: Chống lại tội phạm mạng để góp phần làm cho nhân loại bình yên.
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy (Bí thư, các Phó Bí thư), Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 43 chỉ tiêu chủ yếu, 3 đột phá phát triển. Đặc biệt, những phát biểu chỉ đạo mang tính gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội sẽ là “chìa khóa” để Hà Nội “xác định đúng điểm xuất phát trong bước tiến mới”, “khơi mở cách làm mới” nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc.
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Dù bận trăm công nghìn việc, song sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Những chỉ đạo, lời căn dặn của Người luôn và mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố hướng đi.
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Chỉ còn gần một tuần nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí phấn khởi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô đều hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn lao: Đại hội sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, trong đó người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu thụ hưởng của mọi chính sách phát triển; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân được coi là thước đo cho năng lực lãnh đạo và hiệu quả điều hành của hệ thống chính trị Thủ đô.
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Tăng nguồn thu ngân sách bền vững dựa vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo khác đang là hướng đi trong phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn 2025 - 2030
Xem thêm
Phiên bản di động