M
19:28 | 27/03/2018

Tăng cường công tác phòng bệnh truyền nhiễm trong thời tiết xuân – hè

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết mùa xuân – hè là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm như sởi, cúm, tay chân miệng, sốt xuất huyết... phát triển và lây bệnh. Vì vậy cần triển khai ngay các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè khác.

tang cuong cong tac phong benh truyen nhiem trong thoi tiet xuan he Sẽ tiêm phòng bệnh sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi
tang cuong cong tac phong benh truyen nhiem trong thoi tiet xuan he Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tuần từ ngày 19/3 đến ngày 25/3, Hà Nội ghi nhận 7 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue. Lũy tích năm 2018: 66 trường hợp mắc, giảm so với cùng kỳ năm 2017 và không có tử vong.

tang cuong cong tac phong benh truyen nhiem trong thoi tiet xuan he
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi mắc Sởi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Trong tuần ghi nhận 8 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 3 trường hợp dương tính với sởi. Lũy tích năm 2018: 79 trường hợp mắc (41 trường hợp mắc sởi), không có tử vong; Trong tuần cũng ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh chân tay miệng. Lũy tích năm 2018: 44 trường hợp mắc, không có tử vong.

Trong tuần không ghi nhận các dịch bệnh ho gà, liên cầu lợn, não mô cầu, đồng thời cũng không ghi nhận các trường hợp cúm nguy hiểm như Cúm A (H5N6), Cúm A (H7N9)... và các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, bệnh do vi rút Zika…

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội: Ngoài việc tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh hiệu quả, người dân cũng cần chủ động đưa trẻ đi tiêm phòng các loại vắc xin theo quy định. Cũng để nâng cao biện pháp phòng chống dịch, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống dịch mùa xuân - hè.

Sở Y tế Hà Nội (thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Thành phố) ban hành văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã triển khai phát động chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, ký cam kết về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn theo chỉ đạo của đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Thành phố; tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt phát ban nghi sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Bên cạnh đó, trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập, đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch bệnh mùa xuân - hè như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà, cúm...

Nguồn :