M
08:36 | 16/03/2018

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố

Theo TS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) Dự phòng Hà Nội, tình hình các bệnh truyền nhiễm tại Hà Nội trong năm 2018 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, do Hà Nội là trung tâm đầu mối giao thông, giao thương nên các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi trên thế giới và trong nước có thể xâm nhập vào bất cứ lúc nào.

tang cuong cong tac phong chong dich benh tren dia ban thanh pho Hà Nội ghi nhận gần 2.200 ca bệnh cúm
tang cuong cong tac phong chong dich benh tren dia ban thanh pho Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa xuân hè

Trong khi đó, các bệnh dịch lưu hành tại địa phương như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu… luôn thường trực với số mắc cao. Đặc biệt là khoảng trống tiêm chủng trong nhiều năm qua cùng với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch còn thấp là yếu tố thuận lợi cho việc xuất hiện, bùng phát trở lại các bệnh có vắc xin phòng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

tang cuong cong tac phong chong dich benh tren dia ban thanh pho
Phun thuốc muỗi trên toàn thành phố nhằm chống dịch sốt xuất huyết một cách chủ động và hiệu quả. (Ảnh: Minh Khuê).

Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch phải được triển khai đồng bộ, nghiêm túc ngay từ đầu năm để khống chế kịp thời dịch bệnh lớn xảy ra, hạn chế thấp nhất hậu quả của dịch bệnh.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, TTYT Dự phòng Hà Nội sẽ phối hợp với các TTYT quận, huyện, thị xã, các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố triển khai hệ thống giám sát trọng điểm bệnh truyền nhiễm bao gồm 5 bệnh là sốt xuất huyết Dengue, Zika, sởi, rubella, viêm phổi nặng do vi rút.

Ngành y tế sẽ tiến hành giám sát trọng điểm côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, Zika, duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống giám sát thường xuyên bệnh truyền nhiễm từ thành phố đến cơ sở; giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng và động vật y học, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát môi trường và các yếu tố nguy cơ, nâng cao chất lượng điều tra, xử lý khu vực có bệnh nhân, ổ dịch.

Đồng thời TTYT dự phòng Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động chủ động phòng chống dịch. Với công tác tiêm chủng cần đảm bảo duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao các loại vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch.

Cùng với việc tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch các tuyến, TTYT Dự phòng thành phố sẽ chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm cho người dân, nhất là các bệnh dịch đang lưu hành tại Hà Nội; tuyên truyền theo từng mức độ của dịch bệnh để người dân không hoang mang và phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Nguồn :