M
08:06 | 15/05/2018

Số vụ tai nạn lao động, người mắc bệnh nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội vẫn ở mức cao

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2017, phát động hưởng ứng “Tháng hành động về ATVSLĐ” lần thứ II năm 2018 do LĐLĐ Thành phố tổ chức mới đây.

so vu tai nan lao dong nguoi mac benh nghe nghiep tren dia ban ha noi van o muc cao EVNNPC phát động hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2018
so vu tai nan lao dong nguoi mac benh nghe nghiep tren dia ban ha noi van o muc cao Nỗ lực hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
so vu tai nan lao dong nguoi mac benh nghe nghiep tren dia ban ha noi van o muc cao Công tác bảo hộ lao động: Đã tốt sẽ làm tốt hơn nữa

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành và sự nỗ lực của tổ chức công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô, công tác ATVSLĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực. Điều kiện làm việc của người lao động trong các doanh nghiệp từng bước được quan tâm, cải thiện; vai trò đại diện, chức năng chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của tổ chức công đoàn Thủ đô trong công tác ATVSLĐ ngày càng được khẳng định.

Tuy nhiên, sự thay đổi nhanh chóng của Thủ đô Hà Nội trên các lĩnh vực về khoa học, kỹ thuật, công nghệ sản xuất cùng với sự gia tăng về số lượng các dự án và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sự gia tăng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã làm tăng các nguy cơ mất an toàn lao động cả về phạm vi, tính chất, mức độ.

Theo số liệu các đơn vị cơ sở đã báo cáo và qua quá trình điều tra TNLĐ năm 2017, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 254 vụ tai nạn lao động làm 31 người chết, 238 người bị thương; 19 vụ tai nạn giao thông được hưởng chế độ tai nạn lao động (làm 19 người chết); 01 vụ cháy nghiêm trọng làm 08 người chết, 02 người bị thương nặng.Ngoài ra, số người bị mắc bệnh nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố tính đến thời điểm báo cáo là 81 người. Với số liệu này, Hà Nội vẫn là một trong số các địa phương có số vụ tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp cao của cả nước.

Để đẩy mạnh hơn nữa công tác ATVSLĐ, hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và từng bước đáp ứng được các chuẩn mực quốc tế về ATVSLĐ trong quá trình hội nhập, năm 2018, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ quan trọng.

so vu tai nan lao dong nguoi mac benh nghe nghiep tren dia ban ha noi van o muc cao
Hiện trường vụ tai nạn sập giàn giáo xảy ra tại công trường xây dựng trên phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm hôm 17/1/2018. Nguồn Hà Nội mới.

Cụ thể, các cấp công đoàn Thành phố sẽ tăng cường, đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền ATVSLĐ cho đội ngũ cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và đoàn viên công đoàn, trọng tâm là trọng tâm là Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cùng đó, cấp công đoàn Thành phố sẽ duy trì và đổi mới hình thức tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật về ATVSLĐ; các hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi các cấp, đặc biệt là hội thi cấp cơ sở và cấp trên cơ sở.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức các đoàn thành tra, kiểm tra chuyên ngành về thực hiện pháp luật ATVSLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp có nhiều nguy cơ về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Các cấp công đoàn Thủ đô cũng sẽ tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, cụ thể hóa bằng các hình thức thi đua thiết thực, đa dạng; có hình thức động viên khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, sơ, tổng kết, động viên khen thưởng những tập thể và cá nhân có thành tích cao trong phong trào thi đua.

Các cấp công đoàn Thủ đô cũng sẽ không quên việc tổ chức tốt các hoạt động xã hội chăm lo cho các gia đình và bản thân người lao động không may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng như tiếp tục kiện toàn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSLĐ của tổ chức công đoàn.

Trước mắt, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng “Tháng ATVSLĐ” năm 2018 thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đặc thù của từng quận, huyện, ngành, đơn vị

Nguồn :