M
14:17 | 11/06/2019

Sen và Thiếu nữ

Mùa sen. Nghĩ về sen. Cúi mình trước sen. Ngưỡng mộ sen. Sống chưa được như sen. Gato sen. Thẹn với sen!

sen va thieu nu Tinh khôi hương sen ngày hạ

Gái rất thích hoa sen. Đặc biệt là sen hồng. Ngày còn bé, bố trồng một cái vạt sen nho nhỏ sau hông nhà, thơm và đẹp kinh khủng. Cũng tầm này, vào mỗi buổi tối mùa hè, gái thường ra bờ ao ngắm sen. Gái chỉ ngắm, chỉ sờ thôi chứ không hái. Dưới ánh trăng chênh chếch đổ trên tàu lá sen, có những hạt sương đêm đọng lại, sóng sánh như hạt cườm. Chỉ một cơn gió nhẹ thôi là hạt nước trao đi, trao lại, tưởng như sắp rơi mà lại không rơi. Hình ảnh đó đã ghi sâu vào vỏ não của gái, khó có cái gì ghi đè lên được.

Buổi tối trăng ở quê đẹp thật. Nó cứ sáng vằng vặc, sáng đến nỗi, chui trong bụi rậm muốn làm việc xấu cũng ngại vì sợ mọi người nhìn thấy hết. Thành thử không dám làm gì, để tuổi thơ trôi qua trong sáng và nhẹ nhàng, không gây ra tội lỗi với ai.

Được ngồi bên bờ sông (cũng là bờ ao) để trăng mơn trớn, nhắm mắt lại mà hít hà hương sen thì thật đúng là không gì thú bằng. Cảm giác sung sướng đó giờ nghĩ lại vẫn còn thấy sướng!

Và cái mùi hương xưa cũ đó vẫn còn thơm, thơm đến tận bây giờ.

sen va thieu nu
Sen đẹp, sen thanh tao...

Tháng 6 này, Sen đang vào chính vụ.

Ở Hà Nội, những ngày này ra Hồ Tây mà ngắm sen thì thích thôi rồi. Nghĩ đến đấy thôi là lòng gái đã thấy rạo rực ghê gớm. Một ngày chủ nhật đẹp trời, buông bỏ hết công việc, gái hạ quyết tâm đi ngắm sen cho bõ thèm. Hồ Tây chiều lộng gió, trời xanh, mây trắng, nắng vàng. Cả một vạt sen, bao la là sen, gái không biết dùng ngôn từ nào để lột tả hết cái vẻ đẹp vừa kiêu sa mà vừa thanh tao ấy.

sen va thieu nu
Sen là tuổi thơ êm đềm của gái

Nhưng sao có cái gì đó làm lòng gái gờn gợn. Phải rồi, Hồ Tây hôm nay đâu chỉ có sen, còn có rất nhiều thiếu nữ. Không chỉ thiếu nữ, hình như còn có cả các chị, các cô luông luống tuổi. Ô, còn cả các anh thợ ảnh nữa! Họ đang dương những ống tê lê dài, ngắn đủ loại, bấm máy lia lịa trước muôn vàn tư thế tạo dáng của các chị bên sen. Áo dài có, áo ngắn có, không mặc gì cũng có. Yếm xanh, yếm đỏ, yếm vàng, yếm nâu, thôi thì đủ cả. Các chị diện áo yếm khoe lưng trần mướt mắt. Có chị còn e ấp cầm một chiếc lá sen hờ che tấm thân ngọc ngà, hay đơn giản chỉ cần 2 cánh sen phủ lên phần nhạy cảm. Thôi thì đủ các loại tư thế. Và trên tay mỗi chị cầm một bó hoa.

Các anh thợ ảnh bảo, đó là “nghệ thuật”.

sen va thieu nu
Sen làm chị em ganh tị phát hờn! (Ảnh: Đặng Xuân Thắng)

Hình ảnh da thịt phô ra hết sức có thể cứ ngồn ngộn làm gái cảm thấy đỏ mặt và khó thở. Gái không muốn nhìn, gái xấu hổ, gái ngượng với sen.

Sen nằm la liệt trên thuyền, trên bờ. Bỗng trong lòng dội lên một cảm giác khó tả, cứ như là bị gai sen cứa. Tự nghĩ, đâu rồi nét đẹp người con gái Việt, đâu rồi thuần phòng mỹ tục, đâu rồi văn hóa “thưởng” sen?

Thẹn cho mình, thẹn với sen.

***

Trong ước mơ nho nhỏ của gái là khi gái già hơn một chút, gái sẽ có một miếng đất nho nhỏ, làm một cái ao nho nhỏ, để trồng một vạt sen nho nhỏ, giống như bố.

Thôi thì, không được bằng sen thì gái trồng sen.

Ngắm sen cho sen nhột.

Hít sen cho sen hết hương.

Khi sen già có bắp, ăn hạt sen cho dễ ngủ.

Cho Sen chừa!

Ai bảo Sen đã đẹp, lại còn thơm!

Song Thu

Nguồn :