M
09:53 | 27/07/2018

Phát triển Y tế cơ sở: Một thập kỷ chuyển mình

Trong 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, Thành phố đặc biệt quan tâm đến hệ thống y tế cơ sở các huyện ngoại thành. Tổng kinh phí đầu tư cho các Trạm y tế xã, các Bệnh viện huyện lên tới 2.135 tỷ đồng và theo khảo sát năm 2017, 84% người bệnh hài lòng với chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở .

phat trien y te co so mot thap ky chuyen minh Bắt đầu từ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở
phat trien y te co so mot thap ky chuyen minh Khởi động chương trình đào tạo điểm cán bộ y tế tuyến ban đầu
phat trien y te co so mot thap ky chuyen minh 80% người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở

Quy hoạch mạng lưới y tế cơ sở

Hiện nay, tại thành phố Hà Nội có 91 đơn vị y tế trực thuộc bao gồm: 41 bệnh viện, 30 Trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện và 20 trung tâm chuyên khoa, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Bảo vệ sức khỏe lao động và Môi trường...; 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn, 4 nhà hộ sinh, 52 phòng khám đa khoa với gần 18.000 cán bộ, nhân viên y tế và người lao động.

phat trien y te co so mot thap ky chuyen minh
Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại tuyến cơ sở.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội NguyễnVăn Dung, trong 10 năm sáp nhập địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, Sở Y tế đã tổ chức và làm tốt nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Trong đó, nổi bật là công tác quy hoạch và phát triển mạng lưới y tế cơ sở.

Trong những năm qua Thành phố đã đầu tư mới 29 trạm y tế, nâng cấp sửa chữa 35 trạm y tế. Đồng thời, Sở Y tế cũng phối hợp các Sở, Ngành liên quan thẩm định quy hoạch phát triển các khu đô thị trên địa bàn Thành phố. Tại các khu đô thị mới, khu tái định cư, các xã, phường, thị trấn mới thành lập định hướng đầu tư xây dựng Trạm y tế mới với quy chuẩn trung bình cứ 8.000 người dân sẽ có một trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Hiện nay, tại thành phố Hà Nội có 91 đơn vị y tế trực thuộc bao gồm: 41 bệnh viện, 30 Trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện và 20 trung tâm chuyên khoa, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Bảo vệ sức khỏe lao động và Môi trường...; 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn, 4 nhà hộ sinh, 52 phòng khám đa khoa với gần 18.000 cán bộ, nhân viên y tế và người lao động.

10 năm sáp nhập địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, Sở Y tế đã tổ chức và làm tốt nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Trong đó, nổi bật là công tác quy hoạch và phát triển mạng lưới y tế cơ sở.

Xây dựng Đề án nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm y tế xã/phường/ thị trấn trên địa bàn Thành phố đến năm 2015, định hướng năm 2020. Phát triển mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình (PKBSGD) nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, cấp cứu ban đầu cho nhân dân trên địa bàn thành phố (mỗi đơn vị TTYTcó ít nhất một mô hình PKBSGĐ). Mỗi quận, huyện, thị xã xây dựng 2 xã, phường, thị trấn đạt cộng đồng an toàn vào năm 2015.

Ngoài quy hoạch, Sở Y tế Hà Nội còn chú trọng công tác phát triển Y tế cơ sở. Trong đó, đẩy mạnh xây dựng chuẩn quốc gia y tế xã. Theo báo cáo kết quả thực hiện công tác y tế của ngành Y tế Hà Nội sau 10 năm sáp nhập, đến hết 2016 có 560/584 xã đạt chuẩn (96%) quốc gia y tế. Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; triển khai có hiệu quả các hoạt động Chương trình mục tiêu y tế - dân số.

Triển khai quản lý hiệu quả các bệnh không lây nhiệm tại cộng đồng (tăng Huyết áp, đái tháo đường...) gắn với phát triển mô hình bác sĩ gia đình với 103 phòng khám bác sĩ gia đình (70 mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tích hợp vào Trạm Y tế, 24 phòng khám gắn với phòng khám đa khoa, 6 phòng khám gắn với bệnh viện và 3 Phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân), năm 2016 quản lý và chăm sóc sức khỏe cho 345.596 lượt bệnh nhân.

Hạn chế tình trạng vượt tuyến, chuyển tuyến

Nhìn lại năm 2008, sau khi hợp nhất về Hà Nội, hệ thống y tế cơ sở ở khu vực các huyện ngoại thành của Hà Nội, bao gồm cả các trạm y tế xã, thị trấn lẫn bệnh viện huyện, phòng khám đa khoa khu vực còn rất hạn chế. Vì thế, việc đầu tư nâng cấp mạng lưới y tế cơ sở được thành phố xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm suốt 10 năm qua.

Một số bệnh viện được đầu tư và nâng cấp mở rộng như: Bệnh viện Thạch Thất, Chương Mỹ, Quốc Oai, Vân Đình, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Đặc biệt, nhiều bệnh viện xây mới như Bệnh viện Sóc Sơn, Đông Anh, Phúc Thọ và Gia Lâm.Hiện thành phố cũng đang triển khai xây dựng mở rộng Bệnh viện huyện Ba Vì và chuẩn bị cho công tác đầu tư Bệnh viện huyện Thường Tín.

Điển hình tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, vốn là bệnh viện hạng 2 của tỉnh Hà Tây (cũ), cũng đã được nâng cấp, cải tạo rất nhiều trong 10 năm qua và hiện trở thành 1 trong 3 bệnh viện hạng 1 của thành phố Hà Nội. Bác sĩ Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết nhờ có sự đầu tư, bệnh viện đã có sự thay đổi cả về lượng lẫn chất, đặc biệt là chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ không ngừng được cải thiện.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế của Đảng và Nhà nước, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã chủ động tích cực hợp tác với các đối tác lắp đặt khai thác một số thiết bị y tế có giá trị cao nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Tính cho tới thời điểm này, bệnh viện đã trang bị được máy chụp cắt lớp vi tính, máy chụp cộng hưởng từ 1,5 tesla, 33 máy chạy thận nhân tạo tiêu chuẩn châu Âu và một số máy móc khác đáp ứng yêu cầu cấp bách về trang thiết bị y tế… với mong muốn trở thành cơ sở khám chữa bệnh tin cậy hàng đầu của thành phố Hà Nội.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, hệ thống y tế cơ sở Hà Nội ngày càng được củng cố, tăng cường và đổi mới, chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngày càng cao, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống người dân khu vực ngoại thành.

Đến nay các Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện của Hà Nội đều đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh thông thường của nhân dân trên địa bàn, nhiều bệnh viện đã thực hiện được kỹ thuật vượt tuyến, kỹ thuật cao.Hiện nay, 100% bệnh viện huyện đã thực hiện mổ nội soi, nhiều bệnh viện đã thực hiện được mổ sọ não… Nhờ đó, số bệnh nhân nội trú vượt tuyến, chuyển tuyến lên tuyến trên đã có xu hướng giảm đáng kể.

Được biết, từ năm 2008 đến hết 2017, tổng cộng có tới 24 bệnh viện huyện, TTYT huyện ở khu vực ngoại thành Hà Nội được xây dựng mới với tổng kinh phí lên tới trên 1.282 tỷ đồng. Đồng thời, có 24 bệnh viện, TTYT huyện được nâng cấp với tổng kinh phí trên 374 tỷ đồng; 77 trạm y tế xã, phường, thị trấn được xây dựng mới với tổng kinh phí gần 420 tỷ đồng…12/18 bệnh viện tuyến huyện được đầu tư xây dựng tòa nhà kỹ thuật từ 5 đến 9 tầng. Các phòng khám đều được nâng cấp, có 10 phòng khám được xây mới.

Trong đó, tổng kinh phí đầu tư cơ sở vật chất cho y tế cơ sở của thành phố từ 2008 đến nay là trên 2.135 tỷ đồng, tổng kinh phí đầu tư cho trang thiết bị y tế tuyến cơ sở lên tới 500 tỷ đồng. Kết quả của sự đầu tư nói trên thể hiện rõ nhất qua số lượt khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện ngày càng tăng, công suất sử dụng giường bệnh đều trên 100%...

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và tỉnh về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới trong thời gian tới, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, đơn vị này sẽ tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, hoàn thành chỉ tiêu xã/phường/thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020.

Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu; Triển khai mô hình bác sĩ gia đình, xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng; Triển khai các dự án đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đối với y tế cơ sở theo phạm vi TTYT, Phòng khám đa khoa và các Trạm y tế: Gồm có 228/577 Trạm y tế xã, phường, thị trấn cần phải nâng cấp hoặc xây mới về cơ sở vật chất với nhu cầu kinh phí khoảng 631 tỷ đồng.

Đồng thời, Sở Y tế tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị y tế cho TTYT huyện, thị xã, trạm y tế,… mục tiêu đến năm 2020, 100% các đơn vị này được cải tạo, sửa chữa có trang thiết bị cần thiết để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Đặc biệt, có những chính sách đào tạo, thu hút nguồn lực cho trạm y tế xã, phấn đấu đến năm 2020, 100% các xã có bác sĩ công tác tại trạm …tất cả nhằm hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày một tốt hơn.

Minh Khuê

Nguồn :