M
15:55 | 07/07/2018

80% người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở

TS. Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết, tính đến hết 30/6/2018, có 81,59 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bao phủ 86.9%. Trong đó người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT.

80 nguoi co the bhyt dang ky kham chua benh ban dau tai y te co so Từ 15/7: Sẽ tăng quyền lợi cho người có thẻ BHYT
80 nguoi co the bhyt dang ky kham chua benh ban dau tai y te co so Góp phần phát triển an sinh xã hội bền vững
80 nguoi co the bhyt dang ky kham chua benh ban dau tai y te co so Phát triển đối tượng tham gia BHYT nhanh, bền vững

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến y tế cơ sở, do Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức vừa qua TS. Khảm cho biết: Hiện tại, cả nước có 2.169 cơ sở khám chữa bệnh thuộc tất cả các tuyến chuyên môn kỹ thuật, trong đó cơ sở y tế công lập là 1.549, cơ sở y tế tư nhân là 544 và y tế cơ quan là 223 cơ sở; có 9.821/11.161 TYT xã (88%) thực hiện khám chữa bệnh BHYT.

Theo thống kê, số lượt khám chữa bệnh BHYT tăng dần qua các năm, từ 130 triệu lượt năm 2015 đến 147 triệu lượt năm 2016 và 150 triệu lượt năm 2017. Và, chi phí do quỹ BHYT chi trả tương ứng là trên 47.000 tỷ đồng (2015), 68.000 tỷ đồng (2016), 88.000 tỷ đồng (2017).

80 nguoi co the bhyt dang ky kham chua benh ban dau tai y te co so
Y tế cơ sở đáp ứng 70% nhu cầu chăm sóc sức khoẻ thông thường của nhân dân. (Ảnh minh hoạ).

Việc tăng cường y tế cơ sở, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT tại tuyến y tế cơ sở, thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ của người tham gia BHYT khi có nhu cầu. "Hiện nay, có khoảng 80% người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở (tuyến huyện là 47%, tuyến xã là 33%), 20% đăng ký tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương"- TS. Khảm cho biết.

Đánh giá chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, y tế cơ sở đáp ứng 70% nhu cầu chăm sóc sức khoẻ thông thường của nhân dân. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc thiết yếu ngày càng được tăng cường, 41,9% số trạm y tế đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã...

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cần tận dụng phát huy tối đa nguồn lực hiện có tại trạm y tế xã. Bên cạnh đó cần đào tạo, nâng cao năng lực cho trạm y tế xã với sự hỗ trợ tuyến trên là đòn bấy giúp các trạm y tế tăng cường chuyên môn, thu hút, tăng niềm tin của người bệnh với trạm y tế xã... Việc quản lý bệnh mạn tính là trọng tâm hoạt động của trạm y tế xã, tập trung chủ yếu vào tăng huyết áp, đái tháo đường với việc thự hiện hồ sơ quản lý sức khoẻ giúp giảm gánh nặng bệnh tật cho tuyến trên, giảm chi phí khám chữa bệnh, chi phí xã hội nói chung và BHYT nói riêng.

Để xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, Bộ Y tế đã lựa chọn và tổ chức các đoàn do Lãnh đạo bộ trực tiếp khảo sát tại 26 Trạm y tế xã, phường của 8 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Long An, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, Yên Bái, Hà Tĩnh. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện mô hình 26 Trạm y tế chuẩn để nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Với việc tập trung đầu tư cho trạm y tế xã theo chương trình 1379, các trạm y tế sẽ thực hiện khám chữa bệnh BHYT tốt hơn, người dân tin tưởng hơn về y tế cơ sở, được tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng ngay từ đầu và như vậy quỹ BHYT sẽ được sử dụng có hiệu quả hơn.

ThS. Lê Văn Phúc - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho biết, để tăng cường hiệu quả công tác khám chữa bệnh tại y tế cơ sở, bên cạnh việc tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị, nhân lực thì cần có cơ chế tài chính linh hoạt đối với y tế cơ sở.

Kinh phí khám chữa bệnh BHYT hiện nay được xác định bằng 10 -20% quỹ khám chữa bệnh BHYT của số thẻ BHYT đăng ký ban đầu tại trạm y tế xã. Đối với các trạm y tế xã có nguồn nhân lực tốt, người bệnh đến khám đông hoặc thực hiện quản lý bệnh mạn tính (như tiểu đường, tăng huyết áp) thì nguồn kinh phí này khó đáp ứng được. Chính vì vậy, cần có cơ chế tài chính phù hợp với từng trạm y tế xã theo năng lực cung cấp dịch vụ y tế, số lượng người bệnh BHYT đến chữa bệnh.

Minh Khuê

Nguồn :