M
11:42 | 10/01/2018

Phát động Giải thưởng báo chí Thường niên “Bảo vệ cuộc sống năm 2018”

Sáng nay (10/1) tại Hà Nội, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã chính thức phát động Giải thưởng báo chí thường niên “Bảo vệ cuộc sống 2018” dành cho các nhà báo viết về ngành bảo hiểm nhân thọ (BHNT) trên toàn quốc. 

phat dong giai thuong bao chi thuong nien bao ve cuoc song nam 2018 31 tác phẩm đoạt giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”
phat dong giai thuong bao chi thuong nien bao ve cuoc song nam 2018 Sẽ vinh danh 32 tác phẩm đoạt giải Báo chí về phòng chống tham nhũng
phat dong giai thuong bao chi thuong nien bao ve cuoc song nam 2018 Hội Nhà báo TP Hà Nội đoạt 7 Giải báo chí 'Du lịch miền Tây Bắc'

Giải thưởng nhằm tôn vinh những nhà báo đã có đóng góp trong việc tuyên truyền và nâng cao nhận thực của người dân về ý nghĩa nhân văn của ngành BHNT trong cuộc sống, và vai trò quan trọng của ngành đối với công việc phát triển kinh tế - xã hội.

phat dong giai thuong bao chi thuong nien bao ve cuoc song nam 2018
Ban Giám khảo cuộc thi. (Ảnh: Bảo Thoa)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Thân Hiền Anh, Phó chủ tịch IAV, Trưởng ban tổ chức cho biết BHNT tại Việt Nam là một ngành còn mới nếu so với nhiều ngành kinh doanh khác, đến nay mới hình thành và phát triển được trên 20 năm (tính từ mốc sản phẩm BHNT đầu tiên được bán năm 1996 của CHXHCN Việt Nam). Kể từ khi hình thành, BHNT đã phát triển rất nhanh, góp phần ổn định an sinh xã hội, thu hút nguồn vốn nhàn rỗi từ người dân để đầu tư trở lại nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho khoảng 600.000 người lao động. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng doanh thu phí BHNT trung bình của thị trường luôn dao động ở mức trên dưới 30%, là mức tăng trưởng cao nếu so với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân cũng như mức tăng trưởng trung bình của các nước trong khu vực và trên thế giới.

“Tuy nhiên, tỷ lệ người dân tham gia BHNT tại Việt Nam còn ở mức rất khiêm tốn, chỉ đạt 8%, một phần do nhiều người không có đủ thông tin hoặc hiểu còn chưa chính xác về vai trò của BHNT. Do đó, nỗ lực để nâng cao nhận thức về BHNT trong cộng đồng, thuyết phục người dân dành một phần ngân sách đều đặn, kỷ luật để bảo vệ cho mình và gia đình, để họ luôn có một người bạn đồng hành trong những lúc khó khăn nhất của cuộc sống là điều cần thiết”, bà Hiền Anh nhấn mạnh.

phat dong giai thuong bao chi thuong nien bao ve cuoc song nam 2018
Nhà báo Hồ Quang Lợi và BGK giao lưu với PV báo chí. (Ảnh: Bảo Thoa)

Ban giám khảo của giải thưởng gồm 5 thành viên, trong đó Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam là Trưởng Ban giám khảo; bà Thân Hiền Anh, Phó chủ tịch IAV là Phó Trưởng Ban giám khảo; các thành viên Ban giám khảo khác gồm bà Lê Hương Ly – UV BCH IAV, ông Bùi Gia Anh – Tổng thư ký IAV và ông Ngô Trung Dũng, Phó tổng thư ký IAV.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban giám khảo chia sẻ: “Việc các nhà báo thấu hiểu được sự cần thiết phải có sự đồng hành của BHNT trong cuộc sống rất quan trọng để từ đó có thể truyền tài thông điệp tích cực này đến cộng đồng. Giải thưởng này cũng không nằm ngoài mục đích cổ vũ các anh chị nhà báo quan tâm nhiều hơn đến ngành và tiếp tục có các tác phẩm chất lượng hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của ngành bảo hiểm nói chung và BHNT nói riêng”.

Giải thưởng bao gồm 5 hạng mục, trong đó mỗi loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình) sẽ chọn ra 1 tác phẩm tiêu biểu nhất để trao giải. Đặc biệt, Giải Nhà báo của năm sẽ được trao cho nhà báo có nhiều bài viết nhất và có nội dung tích cực về BHNT. Các bài dự thi cần phản ánh những góc nhìn tích cực về BHNT Việt Nam, yêu cầu nêu được ý nghĩa nhân văn của BHNT với cuộc sống và đóng góp của ngành với nền kinh tế.

Đối tượng dự thi giải là các phóng viên, cộng tác viên là công dân Việt Nam đang làm việc tại các cơ quan báo chí trên toàn quốc. Tác phẩm dự thi gồm các tác phẩm báo chí đăng trên báo in, báo điện tử, đài phát thanh, truyền hình từ tháng 7/2017- 6/2018, được scan (đối với báo in), văn bản, chụp màn hình (đối với báo điện tử), file (đối với phát thanh, truyền hình) gửi vào email: iav.baovecuocsong@gmail.com. Hạn nộp bài ngày 17/7/2018.

Bảo Thoa

Nguồn :