M
07:57 | 03/01/2018

31 tác phẩm đoạt giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”

Tối ngày 2/1, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBT Ư MTTQ) Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” cho 31 tác phẩm xuất sắc nhất.

31 tac pham doat giai bao chi voi cong tac dau tranh phong chong tham nhung lang phi Kiên quyết xử lý nghiêm các vụ án kinh tế, tham nhũng
31 tac pham doat giai bao chi voi cong tac dau tranh phong chong tham nhung lang phi Sẽ vinh danh 32 tác phẩm đoạt giải Báo chí về phòng chống tham nhũng
31 tac pham doat giai bao chi voi cong tac dau tranh phong chong tham nhung lang phi Mặt trận vào cuộc quyết liệt đấu tranh phòng chống tham nhũng

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” được phát động từ 1/1/2017 theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam tại TP Cần Thơ nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng, qua đó phát huy mạnh mẽ sự tham gia của người dân và toàn xã hội, trong đó có vai trò hết sức quan trọng và tiên phong của các cơ quan báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

31 tac pham doat giai bao chi voi cong tac dau tranh phong chong tham nhung lang phi

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" năm 2017

Sau một năm phát động, đã có 1.126 tác phẩm báo chí gửi về tham dự Giải. Trên tinh thần làm việc, công tâm, khách quan, thông qua hình thức bỏ phiếu kín, Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 31 tác phẩm báo chí để trao giải. Trong đó, có 2 giải A, 7 giải B, 10 giải C, 12 giải khuyến khích cho các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình.

Hai loạt bài viết “Cuộc đại phẫu những “khối u” nghìn tỉ… của nhóm tác giả Thu Hà, Quang Hưng, Hoàng Anh, Ngọc Long, Ngô Quang Dũng, Đặng Giang, Thanh Phong - Báo Nhân Dân và loạt bài viết "Chống được "chạy" sẽ thành công" của tác giả Nguyễn Hòa Văn - Tạp chí Người làm báo đã xuất sắc đoạt giải A thể loại báo in và báo điện tử.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm tham dự giải, đặc biệt là các tác phẩm được chọn vào chung khảo, được trao giải có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, thể hiện trách nhiệm cao của các nhà báo, tinh thần dấn thân, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, trong 1 năm qua, cuộc thi đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội để phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

31 tac pham doat giai bao chi voi cong tac dau tranh phong chong tham nhung lang phi
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ

Cuộc thi cũng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí; mở rộng dân chủ, công khai, minh bạch. Phát hiện, đấu tranh, lên án những hiện tượng, hành vi tham nhũng, lãng phí; Biểu dương, cổ vũ những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, những tác phẩm báo chí chống tham nhũng, lãng phí của các nhà báo tham gia Giải năm nay chính là tấm gương soi nhằm cảnh tỉnh những ai đang đứng ngoài hoặc đi ngược lại tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII mà Đảng ta đã xác định.

31 tac pham doat giai bao chi voi cong tac dau tranh phong chong tham nhung lang phi
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao bằng khen cho tác giả và nhóm tác giả đoạt giả A

MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo các cấp sẽ không để những nhà báo chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí rơi vào tình trạng bất lực khi dùng ngòi bút và bản lĩnh của mình tham gia vào công cuộc đấu tranh chống đầy cam go này. Không để nhà báo chống tiêu cực cảm thấy “cô đơn” giữa đồng nghiệp, không để gục ngã trước cám dỗ vật chất, không phải lùi bước trước uy hiếp, đe dọa về tinh thần vì đằng sau họ còn có Đảng, có hệ thống MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo các cấp.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương và chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đoạt Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” năm 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Đây là công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, liên tục, có hiệu quả từ Trung ương đến cơ sở. Các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo cấp cao phải thực sự tiên phong, gương mẫu; sử dụng sức mạnh tổng hợp của tổ chức Đảng, bộ máy nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

31 tac pham doat giai bao chi voi cong tac dau tranh phong chong tham nhung lang phi

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho các tác giả đoạt giải B.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các ban, bộ, ngành, địa phương phát huy hơn nữa vai trò và trách nhiệm của báo chí, đặc biệt coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp; đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo trong việc phát hiện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương chủ động phối hợp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng chống tham nhũng, lãng phí để chống phá Đảng, Nhà nước. Tăng cường phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí và các cơ quan chức năng trong việc xử lý những vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phát hiện và bảo vệ những người làm báo, bảo vệ người tố cáo tham nhũng, lãng phí.

31 tac pham doat giai bao chi voi cong tac dau tranh phong chong tham nhung lang phi
Các tác giả nhận giải khuyến khích.

Tại buổi Lễ trao Giải, thay mặt Ban Chỉ đạo Giải, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chính thức phát động “Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 2, năm 2018 - 2019.

Mai Quý

Nguồn :