Phạm trọng tội vì mâu thuẫn nhỏ

Do mâu thuẫn với Thắng từ lần xô xát 1 năm trước, Long nhiều lần rủ bạn bè chặn xe Thắng dọa đánh. Sợ hãi, Thắng đã phải bỏ học để được yên thân. Tưởng mọi chuyện sẽ chấm dứt, ai ngờ Long vẫn chưa nguôi ý định trả thù và rắp tâm dùng hung khí để giải quyết!
Phạm trọng tội vì mâu thuẫn nhỏ Án mạng bắt nguồn từ mâu thuẫn nhỏ
Phạm trọng tội vì mâu thuẫn nhỏ Thêm những mâu thuẫn trên bao bì khăn ướt Mamamy
Phạm trọng tội vì mâu thuẫn nhỏ Mâu thuẫn với chồng, thai phụ tự thiêu

Ngày 16/10/2015, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã khởi tố vụ án giết người xảy ra tại cổng trường THCS Bá Hiến (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), nạn nhân là Nguyễn Văn Thắng (SN 1998, ngụ tại thôn Vinh Yên, xã Bá Hiến). Hai nghi phạm liên quan đến vụ án trên là Dương Văn Tiến (SN 2000) và Dương Quang Long (SN 2000, đều ở thôn Tân Lập, xã Bá Hiến) và hiện đang theo học lớp 10.

Phạm trọng tội vì mâu thuẫn nhỏ
Nơi xảy ra án mạng

Theo thông tin ban đầu, trưa ngày 14/10, Long và Tiến xảy ra xô xát với Nguyễn Văn Thắng (SN 1988) và Trần Văn Thêm (SN 1997, cùng ở xã Bá Hiến) tại khu vực trước cổng trường THCS Bá Hiến. Trong lúc hai bên xô xát, Long đã dùng dao bấm thủ sẵn trong người đâm Thắng, khiến nạn nhân gục ngay tại chỗ. Sau khi gây án, Long và Tiến đã rời khỏi hiện trường. Còn nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do vết thương quá nặng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, truy bắt các đối tượng. Bước đầu điều tra, cơ quan công an xác định, trước khi xảy ra sự việc, Long và Tiến có mâu thuẫn với nạn nhân Thắng từ hơn 1 năm trước.

Tìm đến thôn Vinh Yên, ngôi nhà của cậu học trò đoản mệnh bao trùm bởi một không khí tang thương. Tiếp chúng tôi trong căn phòng lạnh lẽo, ông Trần Đức Hậu (73 tuổi, ông ngoại nạn nhân) không khỏi xót xa khi chia sẻ về vụ việc đau lòng xảy đến với cháu mình.

Ông Hậu cho biết, vào thời điểm trước đó, nạn nhân đang học lớp 9 thì có mâu thuẫn, xô xát với Long. Tưởng mọi chuyện xong đó thì thôi, ai ngờ Long ôm hận trả thù cho bằng được. Nhà Long ở gần trường, nên mỗi khi nạn nhân đi học, Long lại rủ bạn ra dọa nạt. Vụ việc trầm trọng đến mức, Công an xã Bá Hiến phải vào cuộc để giải quyết mâu thuẫn, cũng như nhà trường phải gọi hai bên gia đình đến nói chuyện. Nhưng Long không chịu buông tha mà lại tiếp tục dọa đánh Thắng. Do quá sợ hãi nên Thắng đã phải bỏ học, rồi ở nhà đi làm phụ hồ.

Phạm trọng tội vì mâu thuẫn nhỏ
Hai đối tượng Long và Tiến tại cơ quan điều tra

Vụ án một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn bạo lực học đường. Ngoài việc lỗi từ bản thân người gây ra sự việc, còn có lỗi lớn từ gia đình, nhà trường và xã hội.

Nhận định về thực trạng tội phạm tuổi học đường, cũng như hướng giải quyết để hạn chế vấn nạn này, luật sư Trần Đại Dương (đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, các em đang ở độ tuổi mới lớn, tâm lý bất ổn, nhận thức chưa chín chắn thành ra có những hành vi thiếu tự chủ, rồi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

“Tôi thấy phần lớn các em phạm tội nằm trong trường hợp gia đình ly tán, nên các em không được hưởng cuộc sống gia đình trọn vẹn, không được giáo dục một cách tích cực. Có trường hợp bố mẹ bận mưu sinh bỏ bê con cái. Từ đó, thiếu sâu sát đến con cái, khiến con em mình trở nên vô cảm. Thêm vào đó, kiến thức pháp luật của các em rất nông cạn, không nhận thức được hậu quả sẽ nghiêm trọng đến mức nào…”, luật sư Dương chia sẻ.

Phước Long

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Ngày 31/12/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 370/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 150/2025/NĐ-CP về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND xã, phường, đặc khu. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Trận đấu giữa Al Ahli và Al Nassr diễn ra vào lúc 00h30 ngày 3/1, thuộc khuôn khổ vòng 12 Saudi Pro League 2025/26, là màn so tài rất được chờ đợi khi hai đội bóng đang nằm trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng chạm trán nhau. Một bên là Al Nassr, đội đầu bảng với thành tích bất bại, bên còn lại là Al Ahli, tập thể đang duy trì sự ổn định và đặc biệt nguy hiểm trên sân nhà.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.

Tin khác

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Ba vụ án liên tiếp về hàng giả: Từ bình chữa cháy DRAGON, thịt bò WAGYU “giả”, đến nước Lavie làm giả, do Công an thành phố Hà Nội triệt phá, khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau những con số hàng triệu, hàng tấn, hàng tỷ đồng là nỗi lo lớn hơn: Hàng giả đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và niềm tin đối với xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động