M
21:28 | 04/05/2019

Hà Nội:

Nước sông Tô Lịch bất ngờ trong, xanh trở lại

(LĐTĐ) Những ngày này, người dân xung quanh hai bên bờ sông Tô Lịch không khỏi bất ngờ khi thấy nước sông chuyển sang màu xanh ngát, trong lành.

nuoc song to lich bat ngo trong xanh tro lai Hà Nội: Sông Tô Lịch ngập rác thải sinh hoạt sau mưa
nuoc song to lich bat ngo trong xanh tro lai Dựng rào chắn trên đường đi bộ ven sông Tô Lịch
nuoc song to lich bat ngo trong xanh tro lai Con đường hoa thay đổi diện mạo thôn Quỳnh Đô

Bà Nguyễn Thị Sinh - trú tại đường Giáp Nhất quận Thanh Xuân cho biết, theo quan sát của bà hai ngày trở lại đây, nước sông Tô Lịch đã bất ngờ chuyển mầu xanh, nguồn nước nhìn bằng mắt thường đã không còn đen hôi như trước.

"Tôi thấy nhiều lần lòng sông được nạo vét nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn lại ô nhiễm trở lại, việc nước sông không được lưu thông đã khiến lòng sông thường xuyên ô nhiễm. Lâu rồi mới thấy nước sông lưu thông như hai hôm trở lại đây" - bà Sinh cho hay.

nuoc song to lich bat ngo trong xanh tro lai
Nước Hồ Tây xả ra sông Tô Lịch đã cải thiện một phần mức độ ô nhiễm của con sông này.

Về vấn đề này, ông Bùi Ngọc Uyên - đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, mấy ngày vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa to, lượng nước đổ về hồ Tây lớn làm tăng mực nước của hồ. Do vậy, từ sáng 3/5, Công ty Thoát nước Hà Nội đã mở 2 cửa xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch nhằm hạ mực nước của hồ xuống mức quy định. Do đó, khi xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, lượng nước này đã pha loãng, cải thiện một phần chất lượng nước sông Tô Lịch.

Theo đại diện công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, trước đó UBND thành phố Hà Nội đã có quy định, giao Công ty Thoát nước Hà Nội quản lý mực nước hồ và các cửa xả nước theo quy trình quản lý mực nước hồ để phục vụ mục đích thoát nước của thành phố và đảm bảo hệ sinh thái hồ Tây.

nuoc song to lich bat ngo trong xanh tro lai
Cải thiện môi trường sinh thái sông Tô Lịch sẽ là một bước tiến rất lớn trong cải tạo môi trường Thủ đô.

Để giải quyết thực trạng nước Hồ Tây đang ô nhiễm trong khi không có nước lưu thông, cần phải cải tạo nguồn nước để phát triển hệ thuỷ sinh trong lòng hồ. Công ty đưa ra giải pháp bơm nước sông Hồng vào hồ Tây tạo lưu thông, đến khi hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ vào hai cửa xả đến sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông.

Phương án này đã được công ty thử nghiệm từ năm 2008 và thu được kết quả tốt. Hiện nay, đơn vị này đã đề xuất lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch. Theo phương án này, dự kiến Công ty sẽ xây dựng trạm bơm chìm với công suất cấp nước khoảng 156.000 m3/ngày đêm để cải thiện môi trường nước Hồ Tây và sông Tô Lịch.

Được biết, bên cạnh đề xuất của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cũng đã có đề nghị tài trợ miễn phí thí điểm xử lý ô nhiễm nước một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ mới. Tuy nhiên, phía đơn vị quản lý là công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội chưa có thông tin gì thêm về đề xuất này.

Sông Tô Lịch có chiều dài khoảng 14 km, chảy qua nhiều quận, huyện của Hà Nội như Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì. Dòng sông này bị ô nhiễm nghiêm trọng do người dân thành phố xả nước thải sinh hoạt trực tiếp chưa qua xử lý xuống lòng sông.

Tuấn Dũng

Nguồn :