M
10:40 | 05/07/2017

Chất vấn tại kỳ họp thứ tư HĐND TP khoá XV

Nóng nhóm vấn đề vi phạm trật tự xây dựng

Sáng nay (5/7), mở đầu phiên chất vấn và tái chất vấn tại hội trường, hầu hết các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn về tình trạng vi phạm trong quản lý xây dựng ở các huyện ngoại thành. Trong đó có những sai phạm đã được đề cập tại kỳ họp thứ ba nhưng chưa được giải quyết.

nong nhom van de vi pham trat tu xay dung Trong năm 2017, Hà Nội bổ sung 77 dự án thu hồi đất
nong nhom van de vi pham trat tu xay dung Tổng nguồn vốn vay ODA hơn 957 triệu Euro
nong nhom van de vi pham trat tu xay dung Công tác giám sát của HĐND TP đúng và trúng vấn đề bức xúc của cử tri
nong nhom van de vi pham trat tu xay dung Chính thức khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021
nong nhom van de vi pham trat tu xay dung ​Sẽ xem xét thông qua đề án hạn chế xe m áy ở nội đô vào năm 2030
nong nhom van de vi pham trat tu xay dung
Đại biểu đặt câu hỏi về việc vi phạm xây dựng

Mở đầu phiên chất vấn 3 đại biểu đặt câu hỏi về vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Giải trình về những sai phạm về quản lý trật tự xây dựng ở địa phương, người đăng đàn đầu tiên là Chủ tịch UBND huyện Đông Anh – Phạm Văn Châm. Theo ông Châm, quá trình phát triển đô thị ở Đông Anh chưa đồng bộ, một số vùng đất nông nghiệp bị chia cắt, diện tích đất dành cho nông nghiệp cũng bị thu hẹp lại. Trong khi đó công tác chuyển đổi việc làm chưa cao, nhiều việc làm tự phát xảy ra dẫn đến vi phạm đất đai.

Về vi phạm trật tự xây dựng và quản lý đất đai tại xã Hải Bối và Nguyên Khê, ông Châm cho biết do công tác quản lý ở địa phương yếu kém. Có thời điểm, chính quyền buông lỏng quản lý, khi phát hiện sai phạm không xử lý dứt điểm. Trong đó cũng có cả những hạn chế của lãnh đạo cấp huyện.

Thời gian tới huyện sẽ củng cố hồ sở và xử lý nghiêm những vi phạm, những vi phạm hình sự sẽ chuyển cơ quan chức năng xử lý.

Trả lời về mốc thời gian xử lý của đại biểu tại hội trường, ông Châm cho biết sai phạm ở xã Nguyên Khê huyện xử lý xong trước ngày 15/7, sai phạm ở xã Hải Bối huyện xử lý trong 6 tháng cuối năm nay và sẽ không để phát sinh vi phạm mới.

nong nhom van de vi pham trat tu xay dung
Chủ tịch UBND huyện Đông Anh trả lời tái chất vấn

Tiếp phần trả lời tái chất vấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, các công trình vi phạm của huyện nằm rải rác ở 16 xã, thị trấn. Chủ yếu là vi phạm xây tường bảo vệ ruộng, lều lán trông coi rau mùa ...

6 tháng đầu năm huyện giải quyết được 38 công trình, trong đó 30 công trình người dân tự tháo dỡ và 8 hộ xử lý cưỡng chế trong 2-3 ngày. Trong 21 hộ đang xử lý, việc làm nhà trên đất ruộng có 7 hộ và đang được tạm dừng. Việc xây trái phép trong quá trình dồn điền đổi thửa là có xảy ra và huyện sẽ ngăn ngặn kịp thời, hỗ trợ người dân làm theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cũng cho rằng, việc để xảy ra vi phạm là trách nhiệm của huyện khi công tác tuyên truyền chưa tốt. Giải pháp là huyện sẽ có những chuyên đề quản lý đất đai để các lãnh đạo xác định trách nhiệm và biện pháp.

Cũng đăng đàn trả lời về các vi phạm trong xây dựng ở huyện, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì- Ông Vũ Văn Nhàn cho rằng, tình trạng vi phạm trên địa bàn huyện phức tạp tuy nhiên lãnh đạo huyện chú trọng giám sát, giải quyết. Năm 2016 huyện kiểm tra 690 công trình phát hiện 137 công trình vi phạm đã xử lý, chỉ còn tồn đọng 5 công trình.

6 tháng đầu năm 2017 huyện rất sát sao thanh kiểm ta công tác này. Hằng tuần tại buổi giao ban với lãnh đạo huyện, đội thanh tra xây dựng báo cáo tình hình cũng như công tác xử lý, không để tồn đọng.

Từ tháng 11/2016 huyện triển khai giải pháp vi phạm đến đâu xử lý đến đó không để phát sinh vi phạm mới.

Nguồn :