M
17:48 | 03/05/2018

Những quy định bi hài

- Trong khi mọi cấp, mọi ngành đang nỗ lực cải cách giảm bớt thủ tục hành chính không cần thiết, thì tại một trường đại học danh tiếng ở TP HCM lại có một cái thông báo đáng giật mình.

nhung quy dinh bi hai Nhân đức chớ bán mua!
nhung quy dinh bi hai Hãy vì người tiêu dùng!
nhung quy dinh bi hai Đúng thế, đúng thế!

- Thông báo gì vậy bác. Lại chuyện tuyển sinh chăng?

- Không. Liên quan đến vấn đề sức khỏe của sinh viên (SV).

- Sức khỏe là cần thiết chứ bác. Quan tâm đến sức khỏe của SV là rất cần thiết sao bác lại giật mình?

- Chú chưa nghe hết đã hỏi dồn dập. Sức khỏe, dưng mà thông báo tất cả SV phải thực hiện kiểm tra sức khỏe mới có căn cứ cấp bằng tốt nghiệp thì không thể là tốt được.

- Cụ thể chuyện đó thế nào bác?

- Thì phòng Công tác sinh viên trường này ra thông báo về việc khám sức khỏe cho SV năm thứ tư và thứ năm. Thông báo nêu rõ mức phí đối với mỗi SV là 50.000 đồng. Đặc biệt là “SV phải tham gia khám sức khỏe để đủ điều kiện xét tốt nghiệp”.

- Từ trước đến nay em chỉ thấy khám sức khỏe cho các sinh viên trước khi nhập trường, chứ chưa thấy quy định phải khám sức khỏe mới cấp băng tốt nghiệp bao giờ.

- Thế mới nói cái thông báo này rất đáng giật mình mà. Khi nghe chuyện này, tớ nghiên cứu cả Luật giáo dục và Quy chế đào tạo của Bộ GDDT đều không có quy định SV phải khám sức khỏe mới được xét tốt nghiệp.

- Đúng vậy. Không ai có quyền bắt SV dù chỉ là khám sức khỏe định kì. Trường chỉ có nhiệm vụ đào tạo và cấp bằng khi sinh viên đủ diều kiện. Quyền yêu cầu khám sức khỏe là của tổ chức tuyển dụng sinh viên vào làm việc.

- Vậy mà khi có ý kiến thắc mắc, trường này lại nói làm theo lệnh của trên.

- Trên nào thì trên, ép SV khám bệnh để đủ điều kiện xét tốt nghiệp là phi lý và ở khía cạnh nào đó đi ngược lại tính nhân văn bởi trong thực tế rất nhiều sinh viên bị khiếm khuyết, sức khỏe yếu… vẫn được nhập học và bản thân các SV này vẫn hoàn thành tốt việc học tập của mình, ra trường có nhiều đóng góp cho xã hội.

- Chú nói đúng. Nếu đủ sức khỏe mới được xét tốt nghiệp thì đồng nghĩa với việc “cấm cửa” đối với ai không có sức khỏe học đại học.

- Em nghĩ, quan trọng là cái phí 50.000đ ấy, nếu khám tổng thể như thông báo thì rẻ thật, dưng hàng nghìn SV thì là số tiền không nhỏ. Vậy cái thông báo này có “mùi lợi ích nhóm” không.

- Tớ không dám chắc, dưng rõ ràng chả ai lại dại gì ra một cái thông báo trái luật, phi lý như thế nếu chỉ vì quan tâm đến sức khỏe của sinh SV.

- Lại một quy định về sức khỏe quái gở như cái quy định “vòng 1” năm nào bác nhể.

- Hôm nay chú cũng vui tính nhỉ, lại quan tâm đến chuyện vòng 1 cơ đấy.

- Thế bác không nhớ cái dạo tý nữa ai ngực lép không được đi xe máy à?

- Chuyện đó ai chả biết, mà sao cậu thù dai thế, chuyện đó mới là dự kiến, bị phê ghê quá có thực hiện nữa đâu.

- Rồi lại có chuyện lạ liên quan đến vòng 1 nữa.

- Chú lại muốn nói đến chuyện, mấy tờ báo mạng thi nhau khoe vòng 1 để câu khách chứ gì?

- Chuyện đấy còn lạ gì nữa mà nói hả bác. Em muốn nói đến chuyện lạ cũng cách đây ít năm, cũng liên quan đến sức khỏe, đến giáo dục.

- Còn chuyện lạ gì liên quan đến vòng 1 nữa?

- Chuyện 12 cô giáo mầm non ở một huyện thuộc tỉnh Phú Thọ bị trượt tuyển viên chức.

- Cụ thể thế nào mà lạ. Tuyển viên chức thì liên quan gì tới vòng 1?

- Thế mà có đấy. Chuyện là trong số mấy trăm hồ sơ giáo viên mầm non của huyện này được chuyển lên Hội đòng xét tuyển viên chức, hồ sơ của 12 cô giáo bị loại ngay khỏi vòng đầu, mặc dù có điểm thi cao, chỉ vì trong giấy chứng nhận sức khỏe không đề số đo vòng 1.

- Tớ nhớ rồi, ngày ấy có ý kiến thiếu thì nói bên y tế nói y tế bổ sung. Anh Y tế nói, trong giấy sức khỏe mặc dù không ghi số đo vòng 1, nhưng đã kết luận cả 12 cô giáo này đều đủ sức khỏe công tác và giảng dậy.

- Nhưng lãnh đạo huyện khẳng định không ghi chỉ số này nên loại hồ sơ là hợp pháp.

- Đúng là máy móc, hành dân. Cho dù cần cái vòng 1 thì lỗi này thuộc cơ quan y tế, chứ đâu do các cô. Tớ nghĩ đây chỉ là cái cớ, bởi mọi chỉ tiêu các vị đã sắp xếp cả rồi.

- Cái cớ. Em cũng nghĩ thế, nhưng lấy cớ gì chả lấy, lấy cớ vòng 1 thật nực cười bác nhể.

- Chú đem câu chuyện khám sức khỏe để xét tốt nghiệp ví với câu chuyện “vòng 1” thật chua chát quá. Không hiểu sao lại có những người, những cơ quan có thể đẻ ra những quy định quái gở như vậy.

- Lạ ở chỗ những quy định quái gở này cứ hao hao nhau, đều bị kịch liệt phản đối mà nó vẫn vô tư nảy sinh chả coi dư luận là gì.

- Theo tớ, cứ phải xử nghiêm người nào “phát minh” ra những quy định quái gở thì may ra mới hết được quy định bi hài này.

Thiện Tâm

Nguồn :