M
11:32 | 17/09/2019

Đợt thi đua cao điểm chào mừng 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực

(LĐTĐ) Nhân sự kiện Liên đoàn Lao động Thủ đô Tổng kết đợt thi đua cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam… báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu những hoạt động ý nghĩa, thiết thực và tiêu biểu trong đợt thi đua.

nhung hoat dong y nghia thiet thuc Trực tuyến hình ảnh: Vinh danh 47 Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô
nhung hoat dong y nghia thiet thuc Công nhân háo hức chung vui “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” năm 2019
nhung hoat dong y nghia thiet thuc Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ: Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

1. Lễ kỷ niệm 133 năm Ngày quốc tế Lao động, phát động “Tháng Công nhân” năm 2019: Buổi lễ có sự tham dự của hơn 1000 công nhân lao động đại diện cho gần 2,5 triệu công nhân viên chức lao động trên địa bàn Thủ đô.

nhung hoat dong y nghia thiet thuc
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Phạm Bá Vĩnh (thứ 2 từ trái sang) dự Lễ gắn biển công trình cầu Bắc Linh Đàm - công trình chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Tại buổi Lễ, Liên đoàn Lao động Thành phố đã trao 90 suất quà tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hoạt động tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho 600 công nhân lao động; Đồng thời, phối hợp với Công ty TNHH Tài chính MB Shinsel tặng 200 quạt điện và 500 hộp đựng giấy ăn cho các bếp ăn của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

2. Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố với công nhân viên chức lao động và tổ chức Công đoàn: Hội nghị có sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu là chủ doanh nghiệp, cán bộ Công đoàn và công nhân lao động Thủ đô.

Đã có 639 kiến nghị bằng văn bản, 22 kiến nghị của công nhân viên chức lao động nêu trực tiếp tại hội nghị tập trung vào các vấn đề: Chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đời sống, việc làm của công nhân lao động, giao thông trong các khu công nghiệp và chế xuất, giải quyết thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp và người lao động…

Những ý kiến tâm huyết của công nhân, lao động đã được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố tiếp thu và giao các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết.Trong dịp này, Liên đoàn Lao động Thành phố đã hỗ trợ 90 suất quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

3. Chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” năm 2019: Với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, Liên đoàn Lao động Thành phố tập trung triển khai tổ chức một số hoạt động, như: Xây dựng kế hoạch tổ chức và thành lập Ban tổ chức “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”; chỉ đạo Công đoàn các cấp phối hợp với chính quyền đồng cấp xây dựng chương trình lễ phát động “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”; Tổ chức hội nghị tổng kết công tác An toàn vệ sinh lao động, hội thảo, tọa đàm, hội thi tìm hiểu về công tác an toàn vệ sinh lao động, thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp cơ sở và cấp trên cơ sở.

Kết thúc hoạt động, Liên đoàn Lao động Thành phố biểu dương khen thưởng 10 tập thể, 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động và phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” và tặng 90 suất quà cho công nhân lao động và thân nhân công nhân lao động bị tai nạn bệnh nghề nghiệp, với tổng số tiền 171 triệu đồng.

4. Giải bóng đá công nhân viên chức lao động và Lực lượng vũ trang Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ V-2019: Giải diễn ra từ ngày 08/4/2019 đến 19/4/2019, thu hút sự tham gia của 27 đội bóng chất lượng do Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức thi đấu và lựa chọn ở vòng loại; với 55 trận đấu, thu hút trên 500 công nhân viên chức lao động tham gia, góp phần cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân viên chức, người lao động và các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang; với tinh thần “Thể thao để hăng say lao động, thể thao để nâng cao sức khỏe, bảo vệ Tổ quốc, thể thao để đẩy lùi tệ nạn”, đồng thời, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân - dân, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển, văn minh và hiện đại.

5. Hội diễn văn nghệ trong công nhân viên chức lao động Thủ đô: Hội diễn được tổ chức qua 2 vòng: Vòng sơ khảo tại các cụm thi đua và vòng Chung khảo cấp Thành phố. Tại vòng sơ khảo 8 cụm thi đua có 47 đội với hơn 500 cán bộ, công nhân viên chức lao động tham gia... Chung khảo Hội diễn là 8 đội xuất sắc nhất đại diện cho 8 cụm thi đua của Liên đoàn Lao động Thành phố.

Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ Thủ đô năm 2019 là sân chơi bổ ích cho đoàn viên, người lao động được thể hiện tài năng, niềm đam mê, phát huy sức sáng tạo, sự cống hiến của những tập thể, hạt nhân văn hóa, văn nghệ trong công nhân viên chức lao động góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động; đồng thời tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong cuộc sống, thắt chặt tình đoàn kết của công nhân viên chức lao động Thủ đô.

6. Lễ báo công dâng Bác và tuyên dương 90 “Công nhân giỏi Thủ đô”: Thiết thực lập thành tích kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 16/5/2019 tại Quảng trường Ba Đình, đoàn đại biểu 90 Công nhân giỏi Thủ đô đã báo công với Bác những thành tích nổi bật tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô đạt được; đặc biệt là kết quả các phong trào thi đua yêu nước theo lời dạy của Bác.

Lễ tuyên dương được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với 90 Công nhân giỏi tiêu biểu được lựa chọn trong số hơn 61 nghìn Công nhân giỏi các cấp. Hoạt động này đã tạo động lực để khích lệ các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân lao động Thủ đô ngày càng phát triển không ngừng.

7. Gắn biển công trình, sản phẩm: Hưởng ứng các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động, đoàn viên, người lao động trong toàn Thành phố đã có hơn 30 nghìn đề tài khoa học các cấp, sáng kiến, giải pháp, sản phẩm với giá trị làm lợi trên 900 tỷ đồng.

Đặc biệt, có 5 công trình đã hoàn thành và được Liên đoàn Lao độngThành phố gắn biển công trình tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam gồm: Công trình xây dựng Cầu Bắc Linh Đàm, Trường Mầm non Cầu Diễn, Trường Tiểu học Tứ Liên, Trường THCS Tứ Liên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Long Biên. Đây là các công trình có ý nghĩa xã hội cao, góp phần quan trọng trong việc giải quyết giao thông của người dân huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai và nâng cao chất lượng phục vụ công tác giảng dạy, học tập của giáo viên, học sinh và dân cư trên địa bàn các quận Long Biên, Tây Hồ, Nam Từ Liêm cũng như nhân dân xung quanh khu vực.

8. Chương trình hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”: Năm 2019, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ra Quyết định hỗ trợ xây mới và sửa sữa 95 Mái ấm Công đoàn, trong đó, có 90 Mái ấm Công đoàn hỗ trợ cho công nhân viên chức Lao động Thủ đô, 5 Mái ấm Công đoàn hỗ trợ công nhân lao động các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình chịu ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt.

Chương trình hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” đã thể hiện tình cảm và sự sẻ chia của tổ chức công đoàn với người lao động, tạo được niềm tin của CNVCLĐ đối với hoạt động của công đoàn.

9. Mít tinh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và Tuyên dương 90 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu: Đây là cơ hội để những người làm công tác công đoàn ôn lại chặng đường 90 năm xây dựng và phát triển của Công đoàn Việt Nam - tổ chức thể hiện rõ tinh thần dũng cảm và lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng của dân tộc.

Dịp này, Liên đoàn Lao động Thành phố tuyên dương 90 Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu; đây là những cán bộ công đoàn cơ sở, thủ lĩnh của công nhân lao động đã làm tốt công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” với phương châm “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.

Ngọc Tú (tổng hợp)

Nguồn :