M
14:10 | 19/12/2018

Nhức nhối tình trạng lấn chiếm lòng sông Đào tại Đông Anh

(LĐTĐ) Mặc dù chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý vi phạm về trật tự xây dựng, lấn chiếm đất lưu không đối với các hộ dân đang sinh sống dọc bờ sông Đào thuộc thị trấn Đông Anh (Hà Nội). Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vấn đề vi phạm vẫn không được xử lý triệt để, các công trình vi phạm không được tháo dỡ… Trước thực trạng này nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng biên bản xử phạt không có tác dụng?.

nhuc nhoi tinh trang lan chiem long song dao tai dong anh Giải quyết các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
nhuc nhoi tinh trang lan chiem long song dao tai dong anh Vi phạm trật tự xây dựng: Giảm mạnh nhưng chưa hết “nóng”
nhuc nhoi tinh trang lan chiem long song dao tai dong anh Vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn biến phức tạp
nhuc nhoi tinh trang lan chiem long song dao tai dong anh
Người dân ngang nhiên vi phạm đất công tại khu vực ven bờ sông Đào thuộc thị trấn Đông Anh

Theo phản ánh của người dân thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội), hàng chục năm nay nhiều hộ dân sinh sống ở khu vực ven sông Đào, ngay trục đường Quốc lộ 3, thị trấn Đông Anh đã có hành vi đổ đất lấn lòng sông, dựng nhà bằng khung sắt, lợp mái tôn… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy và ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, khiến người dân sinh sống tại đây bức xúc.

Ghi nhận thực tế về phản ánh trên, chúng tôi đã tìm hiểu và được biết, hiện tại khu vực bờ sông Đào có 9 hộ gia đình đang có hoạt động chiếm dụng đất lưu không, xây dựng các nhà để xe và nhiều công trình dân dụng khác, vi phạm nghiêm trọng về vấn đề trật tự xây dựng, cũng như bảo đảm an toàn hành làng sông Đào. Trước những hành vi nganh nhiên xây dựng trái phép này, năm 2017 UBND thị trấn Đông Anh đã cho kiểm tra và lập biên bản xử lý.

Cụ thể, ngày 20/2/2017, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Đông Anh đã ký thông báo số 12 về việc giải toả các công trình vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất lưu không dọc sông Đào tại tổ 5 Thị trấn Đông Anh. Theo đó, các hộ gia đình phải tự giác phá dỡ các công trình tạm, vật kiến trúc xây dựng trái phép trên phần đất lưu không dọc sông Đào, trả lại nguyên trạng trước ngày 26/2/2017. Ngoài ra, nếu hết thời hạn trên các hộ gia đình cá nhân không tự giác thực hiện, UBND Thị trấn sẽ tiến hành cưỡng chế giải toả. Mặc dù đã có thông báo về việc xử lý các công trình vi phạm tại vị ven sông Đào, thế nhưng đến thời điểm này công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp các quyết định của UBND trị trấn đưa ra.

Đề cập đến những nội dung phản ánh trên, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) thừa nhận, có việc các hộ dân xây dựng công trình không phép tại ven bờ sông Đào, thậm chí bản thân bà Dung đã có thời điểm xuống tận nơi để kiểm tra và sau đó đã cho lập biên bản xử lý vi phạm. Tuy nhiên, đề cập đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc chậm chễ xử lý vụ việc, bà Dung cho biết, quan điểm của chính quyền địa phương không để vi phạm mới phát sinh, những vi phạm cũ thì sẽ phải khắc phục từng bước.

nhuc nhoi tinh trang lan chiem long song dao tai dong anh
Mặc dù UBND thị trấn Đông Anh đã có quyết định xử lý các trường hợp vi phạm từ năm 2017, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại các công trình vi phạm vẫn chưa được xử lý

“Ngày xưa có lập biên bản, UBND huyện cũng đã chỉ đạo tập trung rà soát thống kê lại hết các trường hợp vi phạm và phân định ra các mốc vi phạm như trước 2014, 2018. Những vi phạm mới phát sinh thì không được phép còn những công trình tồn tại từ trước đó thì các xã thị trấn xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện xử lý dần…”, bà Dung nói.

Có thể thấy, việc chính quyền địa phương xác định vi phạm, thậm chí là đã lập biên bản vi phạm từ năm 2017, nhưng hiện vẫn không tiến hành giải quyết dứt điểm các tình trạng vi phạm trên, cũng như không ra quyết định xử lý vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế công trình vi phạm… là một câu hỏi lớn đối với người dân. Phải chăng để xử lý tình trạng ngang nhiên vi phạm như trên là quá khó?.

Lý giải về sự chậm trễ trên, đại diện UBND thị trấn Đông Anh cho biết, dự án quy hoạch sông Đào có từ nhiều năm trong đó có hạng mục kè bờ sông và mở rộng hai bên đường. Vừa rồi trong Nghị quyết của HĐND huyện cũng đã thông qua và sang năm 2019 khi triển khai dự án, chắc chắn chính quyền địa phương sẽ vào cuộc quyết liệt hơn. Trước câu trả lời của vị đại diện UBND thị trấn Đông Anh, có lẽ chúng ta lại phải tiếp tục “chờ” thêm một thời gian nữa và hi vọng rằng, thời gian xử lý tiếp theo không phải kéo dài như chính các biên bản xử lý đã được lập trước đó.

Tuấn Minh

Nguồn :