M
09:07 | 03/12/2018

Vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn biến phức tạp

(LĐTĐ) Thực hiện nghiêm túc “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, tính đến 30/11 , Sở Xây dựng đã hoàn thành được 568/595 nhiệm vụ Thành phố giao, đạt tỷ lệ 96%. Tuy nhiên, tình hình vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn biến phức tạp.

so xay dung hoan thanh 96 nhiem vu duoc thanh pho giao Tiếp tục rà soát công tác quản lý về xây dựng
so xay dung hoan thanh 96 nhiem vu duoc thanh pho giao Công bố danh mục thủ tục hành chính của Sở Xây dựng Hà Nội
so xay dung hoan thanh 96 nhiem vu duoc thanh pho giao Điểm mặt 9 doanh nghiệp còn "chầy ỳ" quỹ bảo trì chung cư

Cụ thể, Sở đã tập trung cho công tác đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, trọng tâm là các dự án cấp nước sạch. Tham mưu UBND TP chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 34 dự án cấp nước bằng vốn xã hội hóa, trong đó, có 11 dự án phát triển nguồn cấp với công suất tăng thêm 1,35 triệu m3/ngày đêm, dự kiến đến cuối năm 2020, khi các dự án này hoàn thành sẽ nâng tỷ lệ cấp nước sạch toàn Thành phố lên 94%.

Trong đó, thời gian vừa qua, cũng đã có một số dự án hoàn thành, như Nhà máy nước sông Đuống giai đoạn 1 với công suất 150 nghìn m3/ngày đêm; nâng công suất Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì thêm 75 nghìn m3/ngày đêm; Nhà máy nước Ba Vì giai đoạn 1 với công suất 10 nghìn m3/ngày đêm...

so xay dung hoan thanh 96 nhiem vu duoc thanh pho giao
Thời gian qua Hà Nội luôn chú trọng đẩy nhanh các dự án cấp nước sạch nông thôn..

Công tác đầu tư các dự án đốt rác phát điện đang được Sở tập trung thực hiện các thủ tục, phối hợp với các đơn vị liên quan để sớm khởi công. Hiện nay, đã giải quyết được mặt bằng, đã ký hợp đồng cung cấp rác thải sinh hoạt và thống nhất với Bộ Xây dựng về đơn giá dịch vụ để triển khai Dự án xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại Sóc Sơn với công suất 4.000 tấn/ngày; hoàn thành công tác chấp thuận chủ trương đầu tư, bàn giao mặt bằng để triển khai 2 nhà máy đốt rác phát điện tại Xuân Sơn, công suất 1.500 tấn/ngày; tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho 2 nhà máy đốt rác phát điện tại Đồng Ké, công suất 1.500 tấn/ngày...

Trong năm 2018, Sở Xây dựng thực hiện bàn giao công tác chỉ đạo, điều hành trực tiếp đội ngũ Thanh tra xây dựng cho các quận, huyện, thị xã nên công tác quản lý trật tự xây dựng có những chuyển biến tích cực, giải quyết dứt điểm nhiều trường hợp vi phạm, tồn đọng, hạn chế cá nhân vi phạm mới phát sinh và không để xảy ra các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội.

Theo quan điểm Thanh tra Sở, việc bàn giao đội ngũ Thanh tra xây dựng cho các quận, huyện, thị xã đã góp phần chuyển về tốt hơn cho công tác quản lý trật tự xây dựng. Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quản lý, chỉ đạo được sát công việc hơn cho đội ngũ này.

so xay dung hoan thanh 96 nhiem vu duoc thanh pho giao
Công tác bảo đảm trật tự xây dựng đã có nhiều chuyển biến nhưng kết quả chưa vững chắc

Trong 11 tháng năm 2018, các Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra toàn bộ trên 16 nghìn công trình, đạt tỷ lệ 100%, phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 891 trường hợp. UBND cấp xã đã xử lý vi phạm 713 trường hợp và ban hành hơn 1 nghìn quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt trên 6,7 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục, công tác bảo đảm trật tự xây dựng đã có nhiều chuyển biến nhưng kết quả chưa vững chắc. Vi phạm về trật tự xây dựng vẫn còn diễn biến phức tạp. Một số công trình vi phạm tồn đọng từ các năm trước chưa được giải quyết dứt điểm. Số công trình vi phạm mới vẫn ở mức cao, trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công, đất rừng vẫn còn phổ biến.

Công tác quản lý vận hành sử dụng nhà chung cư thương mại, chung cư tái định cư có nhiều biến bộ nhưng vẫn còn hạn chế, tồn tại (sử chữa trang thiết bị sử dụng chung, PCCC, chống thâm, bàn giao quỹ bảo trì 2%), tranh chấp giữa chủ đầu tư, ban quản trị và chủ sở hữu vẫn còn xảy ra thường xuyên...

Tuấn Dũng

Nguồn :