M
10:09 | 06/04/2018

Nhanh vài giây, chậm cả đời

Ngày nay, đèn tín hiệu giao thông không còn xa lạ với mỗi người dân, đặc biệt là đối với những thành phố tập trung đông dân cư và các phương tiện di chuyển như Hà Nội. Thế nhưng việc chấp hành nghiêm túc các quy định về đèn tín hiệu thông hiện nay đang còn nhiều hạn chế.

tin nhap 20180406095144 Khu vực ngoại thành: Ẩn họa mất an toàn giao thông
tin nhap 20180406095144 Đảm bảo trật tự giao thông khi người dân trở lại Hà Nội học tập, công tác
tin nhap 20180406095144 Nét đẹp của văn hóa nhường đường

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia thì có tới 92% số các vụ tai nạn giao thông xảy ra là do con người. Một trong số đó chính là vượt đèn đỏ.

Ngày nay hầu hết các tuyến đường trên địa bàn Hà Nội đều sử dụng đèn tín hiệu có đếm ngược thời gian. Thật không khó để thấy người tham gia giao thông vượt đèn đỏ trên khắp các tuyến đường khi không có cảnh sát giao thông. Tại hầu hết các điểm giao thông có đèn tín hiệu, khi đồng hồ đếm ngược còn đến 3 giây, các phương tiện giao thông đã bắt đầu chuyển bánh, bất chấp việc vi phạm và có thể gây tai nạn.

tin nhap 20180406095144
Ảnh minh họa.

Khi được hỏi tại sao lại không thể chờ được thêm vài giây nữa trước khi đèn tín hiệu chuyển qua đèn xanh, anh Biên (nhân viên văn phòng) cho biết: “Thấy người ta đi cả thì mình cũng đi thôi”. Hóa ra thói quen này xuất phát từ thói quen đám đông, từ suy nghĩ “Không phải một mình mình là được”. Họ chỉ thấy nhanh được vài giây, cũng chẳng bị cảnh sát giao thông bắt phạt nhưng đâu biết rằng việc làm đó không chỉ tạo nên một nếp sống không văn minh mà còn ẩn chứa trong đó biết bao nhiêu những hiểm họa về an toàn giao thông, có thể gây nguy hiểm cho chính mình và cả những người khác.

Đã có biết bao nhiêu vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra chỉ vì vượt đèn đỏ, trong đó có không ít những người chấp hành đúng luật giao thông đường bộ trở thành nạn nhân của các vụ tại nạn thương tâm do những người vượt đèn đỏ bất chấp quy định. Hay một tình huống khác, bạn Hằng (sinh viên) cho biết: "Mình vẫn luôn tự ý thức được việc phải chấp hành luật giao thông nhưng mỗi lần còn 3 giây nữa trước khi đèn tín hiệu chuyển xanh mình không di chuyển thì liền bị những người phía sau liên tục bóp còi, có người còn chửi mình khùng nữa".

"Nhanh một giây, chậm cả đời". Câu nói như một lời cảnh tỉnh với tất cả những người tham gia giao thông. Bạn sẵn sàng bỏ ra vài phút để chờ một người bạn đến muộn hay thêm một vài phút đợi đến lượt mình gọi một ly trà sữa mình yêu thích, vậy tại sao không thể chờ thêm 3 giây nữa trước khi đèn tín hiệu chuyển từ đèn đỏ qua xanh rồi mới chuyển bánh? Hãy đừng chỉ xem việc chờ đèn tín hiệu ấy là việc đối phó mà hãy xem nó như một hành động cần thiết, cùng mọi người tham gia xây dựng văn hóa giao thông, một nét văn minh đô thị.

Trang Nguyễn

Nguồn :