M
11:31 | 04/05/2018

Nhân văn và hiệu quả

- Cứ mỗi lần về quê trong dịp nghỉ lễ lại buồn bác ạ. - Tớ hiểu chú buồn gì rồi, dưng bên cạnh cái buồn cũng có cái vui đấy.

nhan van va hieu qua Những quy định bi hài
nhan van va hieu qua Nhân đức chớ bán mua!
nhan van va hieu qua Hãy vì người tiêu dùng!

Bộ mặt nông thôn mới đã thay đổi nhiều cuộc sống của nông dân. Đa số các gia đình đã có của ăn của để, liên hoan chào mừng ngày lễ ra trò ấy chứ.

- Điều này thì khỏi phải bàn. Đó cũng là một điểm nhấn của tiến trình thu hẹp khoảng cách thành thị, nông thôn. Ấy vậy mà tình cảnh tha hương vẫn không giảm.

- Tớ nghĩ chính “cái không giảm” mà chú nói cũng là yếu tố quan trọng góp vào “của ăn, của để” của mỗi gia đình ở nông thôn đó.

- Bác nói đúng. Dưng từ chuyện này ngẫm cũng thấy buồn. Bởi đã tha hương thì chắc chắn thiếu tình cảm gia đình. Điều này chả ai muốn, nếu không vì hoàn cảnh.

-Như vậy là vấn đề “nuôi con gì, trồng cây gì”, áp dụng tiến bộ khoa học trong cây trồng, vật nuôi vào nông thôn, nhằm phát huy sức mạnh của từng vùng, miền; phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương còn hạn chế.

-Đúng thế bác ạ. Ông anh em muốn đánh cá chiêu đãi thằng em, rặt nỗi mặt ao đặc kín bèo tây. Mải miết vớt cả ngày không hết, em nói thuê thêm người làm cho nhanh, nhận được trả lời: “Có ai đâu mà thuê hả chú, đánh tiếng từ sáng mà chả có ai làm. Ở thành phố cả rồi”.

-Buồn nhỉ, ngày lễ cũng không về quê à?

-Không về vì lẽ mấy ngày nghỉ lễ, ở thành phố lại nhiều việc, cố kiếm thêm ít tiền cho con ăn học. Dưng em định nói với bác cái buồn khác nữa.

-Lại chuyện tắc đường, tai nạn giao thông chứ gì.

-Chuyện này thì đã rõ, dưng…

-Gớm chú “dưng” nhiều thế, nói toẹt ra đi…

-Nó cũng liên quan đến tai nạn giao thông đó. Ai lại nói mãi rồi mà xe khách vẫn phóng nhanh vượt ẩu, lán làn cứ như một mình mình một đường vậy.

-Tớ nghe nói lực lượng CSGT đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong suốt những ngày lễ cơ mà.

-Thế mới buồn. Tăng cường mà sao vẫn để “phóng nhanh, vượt ẩu” mới lạ.

-Giờ chú mới nói lạ. Tớ thấy lạ hàng chục năm nay rồi.

-Nói lạ cho vui thôi, chứ chả có gì là lạ. Có tăng cường kiểm tra, kiểm soát thật, dưng kiểm kiểu ấy thì…

-Kiểu vẫy dừng xe, rồi “lơ xe” xuống chìa quyển sổ mất 30 giây lại đi chứ gì?.

-Đúng thế đó bác. Chả cần kiểm gì, lạng lách, tốc độ, số lượng khách bao nhiêu, có “lèn” không… chỉ chìa sổ ra…là lại thẳng tiến.

-Chuyện này nói bao nhiêu năm rồi vẫn “nguyễn y vân” mới là chuyện lạ.

-Lạ là cái lạ này ai cũng biết, ai cũng hiểu vì sao, dưng không xử lý được. Cứ đà này thì anh xe khách cứ tha hồ làm mưa làm gió, rồi chuyện tai nạn, chuyện nhồi nhét khách mất an toàn cứ thế “sống đẹp”.

-Nói đến chuyện CSGT không khỏi không buồn. Vừa rồi đâu như có nhiều clip quay được cảnh CSGT “mãi lộ” trắng trợn lắm.

-Đúng rồi còn “đâu như” gì bác. Bằng chứng, vật chứng rõ như thế rồi, các cơ quan có trách nhiệm biết cả rồi. Vậy mà nếu không xử lý nghiêm minh thì còn lạ nữa.

-Lại còn chuyện phòng là chính, chống là phụ, dưng hình như CSGT chỉ thích “chống”, thế mới có chuyện “anh hùng núp”.

-Nghĩa là thích chờ chủ phương tiện vi phạm để “phạt”!

-Nói vậy thôi, không phải tất cả CSGT đều thế, vừa rồi trên mạng xôn xao ca ngợi một CSGT nhắc nhở một chủ phương tiện đi xe không gương chiếu hậu, chỉ chỗ đi mua gương rồi quay lại nhận bằng lái.

-Ca ngợi là đúng. Nhiều trường hợp vi phạm thiết nghĩ chỉ nên nhắc nhở, sẽ có sức giáo dục hơn nhiều xử phạt. Cứ quan sát trên đường thấy nhiều chuyện bất bình lắm. Mấy bác nông dân, mấy sinh viên nhập trường…chân ướt, chân ráo chưa thuộc đường, chót vi phạm thì cương quyết xử phat. Còn mấy choai choai tóc xanh, tóc đỏ, không mũ bảo hiểm, đèo 3, đèo 4 đánh võng ngay trước mặt CSGT thì chả sao.

-Thế nên có dạo CSGT ở Đà Nẵng nhắc nhở học sinh vi phạm Luật Giao thông, rồi bắt viêt nhiều lần hứa không vi phạm thay vì phạt tiền cũng được ca ngợi rất nhân văn và hiệu quả.

Thiện Tâm

Nguồn :