M
10:27 | 28/06/2019

Nhân lên ngày càng nhiều các gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) “LĐLĐ TP Hà Nội nhiệt liệt biểu dương những thành tích trong công tác, lao động, học tập và lối sống tốt đẹp của 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu đồng thời mong các gia đình tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, luôn thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc” và ngày càng lan tỏa những giá trị tốt đẹp của gia đình trong xã hội”- đó là nhắn nhủ của đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố với 90  Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2019 mà LĐLĐ Thành phố long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương vào sáng 26/6.

nhan len ngay cang nhieu cac gia dinh cnvcld thu do tieu bieu Sẽ biểu dương 90 gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2019
nhan len ngay cang nhieu cac gia dinh cnvcld thu do tieu bieu Biểu dương, khen thưởng 100 gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2018
nhan len ngay cang nhieu cac gia dinh cnvcld thu do tieu bieu Sẽ biểu dương 100 gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2018

Những gương sáng điển hình

Trong số 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được LĐLĐ Thành phố biểu dương có gia đình chị Ngô Thị Kết, giáo viên Trường THPT Chương Mỹ A. Chị Kết khiến mọi người ngưỡng mộ không chỉ bởi những thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn mà còn là người phụ nữ biết vun vén, giữ lửa cho hạnh phúc gia đình.

nhan len ngay cang nhieu cac gia dinh cnvcld thu do tieu bieu
LĐLĐ Thành phố biểu dương, khen thưởng Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu

Gia đình “tứ đại đồng đường” của chị Kết luôn hòa thuận, hạnh phúc, 2 con của vợ chồng chị luôn ngoan ngoãn, học giỏi. Chia sẻ bí quyết để làm tròn cả hai vai và xây dựng hạnh phúc gia đình, chị Kết bộc bạch: “Trong gia đình, người vợ phải là hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm làm việc xã hội. Tuy nhiên, ngược lại, để giảm áp lực cho bản thân, người vợ cũng cần biết cách khéo léo để chồng cùng tham gia làm việc nhà với mình, đơn giản có thể chỉ là lời khen, sự khích lệ đúng lúc, kịp thời dành cho chồng”.

Với bí quyết về sự mềm mỏng, dịu dàng mà vẫn vững vàng như trên, chồng chị Kết luôn sẵn sàng chia sẻ việc nhà với chị, sát cánh cùng chị chăm sóc bố mẹ, nuôi dạy con cái ngoan ngoãn, học giỏi.

Nhân Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019, để khích lệ tinh thần thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt của con CNVC LĐ, giúp CNVCLĐ yên tâm lao động, sản xuất, công tác, dịp này LĐLĐ Thành phố cũng biểu dương, trao học bổng cho 100 học sinh vượt khó học giỏi, mỗi suất học bổng trị giá 1.000.000 đồng.

Một tấm gương Gia đình CNVC-LĐ tiêu biểu khác phải kể tới là gia đình chị Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng khoa khám Phụ khoa tự nguyện - Bệnh viện Phụ sản HN. Mặc dù áp lực công việc chuyên môn rất cao nhưng chị Thủy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao được người bệnh tin cậy và được khen thưởng nhiều danh hiệu thi đua cao quý như: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Đáng nói hơn, chị luôn biết sắp xếp công việc gia đình hợp lý.

Chồng chị là Trưởng khoa điều trị yêu cầu, Bệnh viện K trung ương cơ sở I. Cũng là cán bộ trong ngành, giữ cương vị lãnh đạo khoa nhưng anh luôn cố gắng thu xếp thời gian, công việc giúp đỡ, chia sẻ với vợ trong công việc gia đình, giáo dục, nuôi dạy con cái. Nhờ sự san sẻ, tình yêu thương của người chồng, sự chu toàn, đảm đang của người vợ, gia đình chị Thủy hạnh phúc, vui vẻ. Hai con của anh chị đều học giỏi, thành đạt là niềm tự hào của bố mẹ.

Cũng đáng ngưỡng mộ là gia đình anh Phạm Đặng Quang, Giám đốc TT Bồi dưỡng Chính trị quận Thanh Xuân. Giữ cương vị quản lý với công việc bận rộn, nhưng hàng ngày, ngoài việc hoàn thành tốt công việc ở cơ quan anh Quang vẫn luôn dành thời gian quan tâm đến gia đình. Gia đình anh chung sống gồm 3 thế hệ, mọi người luôn đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau trong việc tổ chức cuộc sống gia đình và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các con có cơ hội được phấn đấu, phát triển trong công tác, học tập..

Ngoài những gia đình kể trên, vẫn còn rất nhiều những tấm gương Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu. Theo đánh giá của LĐLĐ Thành phố, 90 gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu, dù là quy mô gia đình truyền thống 3, 4 thế hệ hay gia đình hạt nhân, nhưng đều có chung một điểm là mỗi thành viên trong gia đình đều bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Chính những gia đình tiêu biểu sẽ là nền tảng vững chắc cho một xã hội phát triển bền vững, cho sự cất cánh của đất nước trong tương lai.

Tiếp tục quan tâm nhân rộng các Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, với quan điểm “Gia đình là nền tảng của xã hội”, trong những năm qua, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã rất quan tâm tới công tác xây dựng gia đình văn hoá trong CNVCLĐ đồng thời đẩy mạnh phong trào xây dựng Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Hàng năm, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các cấp công đoàn Thủ đô đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền các chủ trương, các chỉ thị nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác xây gia đình văn hoá trong CNVCLĐ; tổ chức các hội nghị toạ đàm về xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, mời báo cáo viên nói chuyện về hạnh phúc gia đình trong thời kỳ CNH, HĐH Thủ đô, đất nước, về vai trò người chồng, người cha trong gia đình…qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nam CNVCLĐ trong việc chia sẻ công việc gia đình.

Các phong trào thi đua lao động giỏi, nữ CNVCLĐ giỏi việc nước đảm việc nhà, mẹ lao động giỏi con học giỏi được phát động sâu rộng đã động viên, khích lệ nữ CNVCLĐ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đồng thời chăm lo gia đình, nuôi dạy con khoẻ, ngoan, học giỏi.

Thiết thực hơn, các cấp công đoàn Thủ đô thường xuyên chú trọng việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hơp pháp chính đáng của người lao động, đảm bảo về việc làm, thu nhâp, tiền lương, thưởng, các chế độ chính sách đối với người, là cơ sở đảm bảo cho mỗi gia đình CNVLĐ có được tiêu chí ổn định, phát triển bền vững.

LĐLĐ Thành phố cũng xúc tiến các hoạt động cho nữ CNVCLĐ vay vốn với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình từ nhiều nguồn khác nhau, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các nguồn quỹ xã hội do CNVCLĐ Thủ đô đóng góp, LĐLĐ Thành phố và các cấp công đoàn Thủ đô còn đẩy mạnh các hoạt động xã hội, kịp thời trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Riêng trong năm 2019, LĐLĐ Thành phố đã quyết định hỗ trợ xây dựng 90 mái ấm công đoàn cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được "an cư, lạc nghiệp". Các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở đã thăm hỏi, trợ cấp cho 65.000 CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 40 tỷ đồng...

Ngoài ra, công đoàn các cấp còn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em thông qua việc tặng phần thưởng cho các cháu học sinh giỏi hàng năm, trao học bổng cho các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập, trao trợ cấp cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp ngày lễ tết với số tiền hàng tỉ đồng.

Thông qua những hoạt động cụ thể, tổ chức công đoàn đã góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần và vật chất của đội ngũ CNVCLĐ, giúp mỗi CNVCLĐ có động lực để giữ lửa, xây dựng mái ấm. Từ những nỗ lực đó của tổ chức công đoàn các cấp ngành và đặc biệt là sự vươn lên của mỗi gia đình, mỗi năm, thành phố lại có thêm nhiều hơn các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Theo báo cáo của các đơn vị, đến thời điểm hiện tại của năm 2019, toàn TP đã có có 67.976 Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được biểu dương tại 4.583 CĐ cơ sở; có 2.851 Gia đình CNVC-LĐ tiêu biểu được biểu dương ở cấp trên cơ sở và 90 Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu được LĐLĐ Thành phố biểu dương khen thưởng.

Phát huy những kết quả đã đạt được và dể xây dựng ngày càng nhiều gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, thời gian tới, LĐLĐ Thành phố sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tập trung thực hiện tốt 4 nội dung, trong đó, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ Công đoàn, CNVCLĐ về công tác gia đình, để CNVCLĐ nâng cao hơn nữa giá trị của việc xây dựng gia đình tiêu biểu, từ đó phát huy vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội, coi đầu tư cho gia đình là đầu tư cho sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn tiếp tục thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, đặc biệt là lao động nữ và trẻ em, chú trọng công tác xã hội; chăm lo, giúp đỡ các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đồng thời duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào Lao động giỏi, lao động sáng tạo, người tốt việc tốt, đặc biệt là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phấn đấu đạt “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”.

Phạm Diệp

Nguồn :