Người trẻ cũng dễ mắc bệnh đái tháo đường

Được ví như “kẻ giết người thầm lặng”, căn bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) từ lâu là nỗi ám ảnh của những người lớn tuổi. Giờ đây, bệnh này bắt đầu lan xuống lứa tuổi trung niên, thậm chí ở cả trẻ mới hơn 10 tuổi.

Trẻ hóa người bệnh

Trao đổi về vấn đề này, Ths. BS Phan Hướng Dương, PGĐ Bệnh viện Nội tiết trung ương lo ngại cho biết: Trong vòng 10 năm, tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ tăng lên 200%.  Nếu như năm 2002, tỷ lệ mắc ĐTĐ lứa tuổi 30- 64 là 2,7%  thì năm 2012 đã  tăng lên 5,7%. Đây là điều đáng báo động khi bệnh ĐTĐ gia tăng nhanh hơn dự báo của Tổ chức Y tế thế giới. BS Dương nhấn mạnh, kết quả điều tra mới nhất mà bệnh viện tiến hành cho thấy còn rất nhiều người bệnh ĐTĐ chưa được chẩn đoán bệnh tại cộng đồng. Năm 2012,  tỷ lệ này vẫn là 63,6%. Ngay cả những bệnh nhân đã được chẩn đoán, việc điều trị vẫn chưa phải là tối ưu, đa số bệnh nhân không đạt được mục tiêu điều trị. Dữ liệu tại bệnh viện cũng cho thấy cứ 10 bệnh nhân được chẩn đoán thì 6 trường hợp đã có biến chứng do bệnh đái tháo đường.

 Điều đáng ngại hơn nữa là người mắc bệnh ĐTĐ đang ngày càng trẻ hóa. Nếu trước đây độ tuổi mắc ở ngưỡng 40- 45, thì  nay tại bệnh viện đã phải điều trị cho những em mới 12- 15 tuổi cũng đã mắc ĐTĐ. “Có em mới 11 tuổi mà đã nặng 70kg, suốt ngày thèm ăn, ngại vận động và chỉ cắm mặt vào thiết bị điện tử. Không chỉ trẻ em ở các thành phố mới bị, chúng tôi cũng đang điều trị cho một em ở Phú Thọ và một em ở Hà Tĩnh” – BS Dương nói.

Nguyên nhân của tình trạng này là do trẻ dùng quá nhiều chất đạm, chất béo, nước ngọt có ga, trong khi hạn chế những hoạt động thể lực khiến trẻ béo phì. Khi mắc bệnh ĐTĐ, căn bệnh này sẽ theo những bệnh nhân trẻ tuổi suốt cuộc đời và các biến chứng có thể phát sinh như bệnh tim, bệnh thận, các vấn đề ảnh hưởng đến mắt và tổn thương thần kinh.

ĐTĐ khiến nhiều gia đình rơi vào đói nghèo

Nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 7

ĐTĐ là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn thế giới. Trong đó, chủ yếu là ĐTĐ type 2 (chiếm trên 90%) phần lớn là kết quả của việc thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng nếu như năm 2005, ĐTĐ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 6 trong số các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, đứng hàng thứ 4 trong số nguyên nhân gây tử vong do các bệnh không lây nhiễm thì đến năm 2030, dự báo ĐTĐ sẽ trở thành nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 7 trên thế giới. Điều đáng ngại là, trên 80% tử vong do ĐTĐ xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

BS Dương nhấn mạnh: Bệnh ĐTĐ typ 2 được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” do bệnh âm thầm tiến triển trong cơ thể con người. Vì vậy, một số lượng không nhỏ người bệnh chỉ có thể phát hiện ra mình bị bệnh ĐTĐ khi đã có biến chứng như giảm thị lực do đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc, biến chứng thận, biến chứng tim mạch… Việc phát hiện muộn sẽ gây tốn kém cho công tác điều trị cũng như ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Biến chứng căn bệnh này làm cho người bệnh tăng nguy cơ loét chân, nhiễm trùng  thậm chí nhiều trường hợp phải  cắt cụt chi.  Được biết, cứ mỗi 30 giây, trên thế giới có một người bệnh bị cắt cụt chi do ĐTĐ.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho rằng, nếu không có hành động để dự phòng bệnh ĐTĐ, sẽ có khoảng 592 triệu người hiện mắc ĐTĐ trong vòng chưa đến 25 năm tới. Nó sẽ gây ra gánh nặng cho gia đình và xã hội, nhiều gia đình sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn của bệnh tật và đói nghèo.

Để phòng bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên khuyến cáo, ĐTĐ có thể dự phòng nếu chúng ta biết cách. Vì thế, mỗi cá nhân cần đạt và duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Đặc biệt đối với trẻ, không nên bắt trẻ học quá nhiều, hạn chế trẻ xem tivi, chơi game và ăn nhiều đồ ăn sẵn hãy cho trẻ được hoạt động thể lực. Mỗi ngày, cả nhà nên dành 30 phút cho hoạt động thể lực. Cơ cấu bữa ăn nên nhiều rau, giảm đường, giảm chất béo và tuyệt đối không sử dụng thuốc lá ở nam giới.

Trong hai ngày 14 – 15/11,BV Nội Tiết TW phối hợp với Hội Nội tiết đái tháo đường và Cty Novonordisk tổ chức “Ngày đái tháo đường năm 2014” tại BV Nội tiết TW cơ sở Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội). Người tham dự ngày hội sẽ được khám sàng lọc phát hiện miễn phí ĐTĐ, tiền ĐTĐ, tư vấn về thay đổi lối sống, dinh dưỡng và luyện tập phòng chống bệnh ĐTĐ. Trước đó, trong 2 ngày 12- 13/11, Bệnh viện Nội tiết TW cũng phối hợp với 4 đơn vị y tế khác tổ chức khám phát hiện sớm bệnh ĐTĐ tại 4 khu vực của TP Hà Nội theo kế hoạch đã được Bộ Y tế phê duyệt. Mục tiêu chương trình là khám phát hiện sàng lọc miễn phí cho 20.000 người.

N. Huyền

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

“Con tôi mất đi, để lại nỗi đau không gì có thể xoa dịu. Vì thế, với điều kiện có được, tôi muốn giúp những người mẹ khác không phải chịu nỗi đau quá lớn như mình. Tôi cũng mong, dù con trai tôi không còn nữa, nhưng con vẫn tồn tại trong cuộc đời này bằng cách hóa thân vào hơi thở, nhịp đập trái tim, sự sống của những con người khác” - chị Nguyễn Thị Ngừng nghẹn ngào chia sẻ về quyết định hiến tạng của con trai vừa mất, giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh.
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

Viêm cơ tim tối cấp ở trẻ em là bệnh lý không hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ trong thời gian ngắn. Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tiếp ghi nhận 3 trường hợp trẻ nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận liên tiếp nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng do pháo nổ trong những ngày nghỉ Tết vừa qua. Không ít trường hợp đối mặt nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Theo tổng hợp lịch thường trực cấp cứu, vận chuyển cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, toàn Thành phố có 60 - 65 đơn vị đáp ứng cấp cứu và vận chuyển người bệnh mọi lúc, mọi nơi, xuyên Tết.
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Tết Nguyên đán là thời điểm sum vầy, nghỉ ngơi và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình. Tuy nhiên, với nhiều người đang điều trị các bệnh mạn tính như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản hay các bệnh lý cần dùng thuốc dài ngày... Tết cũng là giai đoạn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chủ quan ngừng thuốc hoặc sử dụng thuốc không đúng chỉ định.
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Tết đến, mâm cỗ đầy ắp bánh chưng, thịt mỡ, giò chả, thêm vài ly rượu bia… khiến nhiều người dễ ăn quá đà. Hệ tiêu hóa vì thế “quá tải”, bụng đầy, khó tiêu, đêm trằn trọc khó ngủ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ trong ăn uống, sinh hoạt, mỗi người hoàn toàn có thể tận hưởng ngày xuân đủ đầy mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah, áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước. Bệnh do vi rút Nipah được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A, có tiềm năng gây đại dịch và nằm trong danh sách ưu tiên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng sang năm Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương bé “ngựa vàng” đầu tiên đã cất tiếng khóc chào đời an toàn.
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Trong khi nhiều gia đình quây quần đón năm mới, các y bác sĩ Bệnh viện E vẫn căng mình trong phòng cấp cứu. Từ tai nạn giao thông, đột quỵ đến các ca bệnh nguy kịch, nhiều người bệnh đã được xử trí kịp thời ngay trong đêm Giao thừa, giữ lại cơ hội sống giữa khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới.
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Sáng 16/2 (tức 29 tháng Chạp), đoàn số 1 Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Trọng Diện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác đảm bảo y tế phục vụ bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động