Tự ý dùng thuốc, chuốc họa vào thân

Mặc dù đã có cảnh báo từ bác sĩ, tuy nhiên thời gian qua nhiều người dân vẫn tự ý mua thuốc chữa bệnh theo đơn của người khác hay đơn thuốc mình từng sử dụng trong nhiều năm, tự ý dừng thuốc điều trị bệnh mạn tính.... Tình trạng này gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe của người dùng thuốc và khiến việc điều trị thêm khó khăn và tốn kém hơn.
Tự ý dùng thuốc gia truyền, bệnh nhân bị tiểu đường nặng hơn Hà Nội: Cứu thành công bệnh nhân ngộ độc nguy kịch vì tự ý dùng thuốc điều trị tiểu đường

Rước thêm bệnh vào thân

Điển hình, tại Khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân bị biến chứng cấp tính của đái tháo đường do dùng thuốc không đều.

Tự ý dùng thuốc, chuốc họa vào thân
Bệnh nhân bị vàng da nặng do tự ý dừng thuốc điều trị viêm gan.

Theo đó, nam bệnh nhân H.T.C (88 tuổi, ở Nghệ An) được chẩn đoán đái tháo đường type 2 (25 năm) cùng với các bệnh lý mãn tính kèm theo khác như tăng huyết áp, bệnh thận mạn tính. Người bệnh đã được chỉ định điều trị kiểm soát đường huyết bằng insulin kết hợp các thuốc điều trị bệnh nền, nhưng do không sử dụng thuốc đều đặn nên đã xuất hiện những biến chứng cấp tính của đái tháo đường.

Người bệnh nhập Khoa Điều trị tích cực với triệu chứng mệt mỏi, gọi hỏi đáp ứng chậm chạp, tiểu nhiều, sút cân, ăn uống kém. Kết quả kiểm tra cho thấy mức đường huyết cao. Người bệnh nhanh chóng được làm xét nghiệm và được chẩn đoán tăng áp lực thẩm thấu, đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, bệnh thận mạn.

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được hồi sức dịch, bù điện giải và kiểm soát đường huyết bằng insulin đường tĩnh mạch liên tục. Sau quá trình điều trị, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, các triệu chứng của bệnh thuyên giảm, đường máu được kiểm soát ổn định.

Theo các bác sĩ, trường hợp người bệnh trên cho thấy tầm quan trọng của việc chẩn đoán và tuân thủ điều trị đối với bệnh đái tháo đường. Nếu không được chẩn đoán và tuân thủ điều trị đúng cách, người bệnh có thể sẽ gặp phải các biến chứng cấp tỉnh của bệnh như hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu, hôn mê do toan ceton, nhiễm trùng,…

Không chỉ tại Bệnh viện Bệnh nội tiết Trung ương, vừa qua tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều ca bệnh nhập viện do tự ý ngừng thuốc điều trị viêm gan, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp… khiến tình trạng bệnh trở lên nguy kịch.

Trong đó có trường hợp bệnh nhân L.V.T (51 tuổi, ở Hải Phòng) bị vàng da nặng và suy gan cấp do tự ý ngừng thuốc điều trị viêm gan B. Được biết, 2 năm trước, bệnh nhân T được chẩn đoán mắc viêm gan B mạn tính và có chỉ định dùng thuốc kháng vi rút để kiểm soát bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân không tuân thủ điều trị, uống thuốc không đều đặn và đặc biệt đã tự ý dừng thuốc hơn một tháng trước khi nhập viện.

Sau khoảng 2 tuần ngừng thuốc, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, sợ dầu mỡ, nhưng đã chủ quan không đi khám. Đến tuần thứ ba, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng vàng da rõ rệt, nước tiểu sậm màu, phân bạc màu và bụng chướng lên do cổ trướng. Trong tuần thứ tư, bệnh nhân phù toàn thân, xuất huyết dưới da, nhận thức chậm dần và phản ứng kém.

Gia đình đã đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế trong tình trạng vàng da nặng, cổ trướng lớn, tiếp xúc chậm, lờ đờ, có dấu hiệu suy gan tiến triển. Mặc dù bệnh nhân đã được lọc máu và lọc huyết tương hai lần tại cơ sở y tế trước đó, tình trạng vẫn không cải thiện. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Viêm gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nguy kịch hơn là trường hợp nữ bệnh nhân dùng 1 đơn thuốc điều trị tăng huyết áp suốt 8 năm và bị đột quỵ não, phải đi mổ cấp cứu. Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đơn vị đã tiếp nhận bệnh nhân C.T.H (66 tuổi, ở Hải Dương) được đưa tới cấp cứu trong tình trạng ý thức suy giảm dần, nói chậm, miệng bị méo.

Tự ý dùng thuốc, chuốc họa vào thân
Bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thăm, khám cho bệnh nhân đột quỵ.

Bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ xuất huyết não do tăng huyết áp. Ngay lập tức, bà H được đặt ống nội khí quản thở máy và chỉ định chụp CT sọ não cấp cứu. Kết quả chụp CT sọ não cho thấy ổ xuất huyết não tại vị trí cạnh nhân bèo phải.

Vì nguy cơ tử vong rất cao, bà H đã được chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu ngay lập tức vào giữa đêm khuya. Cuộc phẫu thuật được tiến hành gấp gáp với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kéo dài hơn một giờ và khối máu tụ được lấy ra một cách gọn gàng.

Qua điều tra bệnh sử, các bác sĩ biết được rằng bệnh nhân từng bị tai biến mạch máu não, để lại di chứng liệt nửa người bên trái. Sau tai biến, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp và phải điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân không nhớ rõ loại thuốc mình sử dụng. Trong thời gian này, bệnh nhân cũng không thực hiện các kiểm tra sức khỏe định kỳ, dùng đơn thuốc cũ của 8 năm trước. Ngoài ra bệnh nhân thường xuyên quên uống thuốc huyết áp.

Trong những lần huyết áp tăng cao, bệnh nhân tự ra hiệu thuốc mua thuốc hạ huyết áp mà không thăm khám lại để điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp với hiện trạng. Điều này dẫn tới việc bệnh nhân bị đột quỵ xuất huyết não.

Bác sĩ Nguyễn Quang Thành, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, khối máu tụ của bệnh nhân có kích thước 63x24mm gây đè đẩy nhân bèo và nhân đuôi phải lệch trái, chèn ép não thất bên phải. May mắn là khối máu tụ không làm tổn thương, chèn ép đến não.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân H được chuyển lên Trung tâm Hồi sức tích cực để theo dõi và hồi sức sau mổ. Sau mổ, bệnh nhân được dùng thuốc chống phù não, dần cắt an thần để hồi tỉnh, tập phục hồi chức năng. Hiện bệnh nhân đã tỉnh lại, vận động được tay chân bên phải và có thể gọi hỏi, nhận biết được xung quanh sau 8 ngày mổ xuất huyết não.

Theo bác sĩ Thành, xuất huyết não thường gặp ở người cao tuổi có bệnh lý nền như tăng huyết áp. Theo ước tính, khoảng 80% bệnh nhân bị xuất huyết não có tiền sử tăng huyết áp.

Từ ca bệnh trên bác sĩ Thành khuyến cáo: “Cần kiểm soát huyết áp đúng cách và thường xuyên, theo dõi sức khỏe có thể giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não. Mỗi người cần duy trì huyết áp ở mức phù hợp thông qua lối sống khoa học, chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, người dân không nên dùng chung đơn thuốc dù là cùng bệnh. Mỗi cơ thể đều khác nhau, không ai giống ai, cho dù là những người cùng trong một gia đình. Thuốc có thể hợp ở người này nhưng có thể nguy hiểm với người khác. Người bệnh cần sự tư vấn và chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ, dược sĩ. Không chỉ với bệnh đái tháo đường, hay tăng huyết áp… mà với các bệnh khác người dân không tự ý sử dụng thuốc khi có bệnh, nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám và kê đơn thuốc điều trị thích hợp, đồng thời tuân thủ phác đồ điều trị.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/12 đến ngày 12/12), toàn Thành phố ghi nhận 120 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 67 phường, xã; giảm 45 trường hợp so với tuần trước.
Xem thêm
Phiên bản di động