Người dân vẫn thờ ơ với công tác phòng cháy chữa cháy

Thời gian gần đây các vụ cháy ở nhà dân liên tiếp xảy ra. Nguyên nhân chính dẫn dến tình trạng này là do sự bất cẩn của người dân trong sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt, thiếu kỹ năng xử lý tình huống khi cháy nổ xảy ra… Mặc dù vậy, khi được hỏi về việc trang bị các kỹ năng, tham gia tập huấn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhiều người dân tỏ ra thờ ơ.
nguoi dan van tho o voi cong tac phong chay chua chay Nước xa… sao cứu được lửa gần?
nguoi dan van tho o voi cong tac phong chay chua chay Thời tiết hanh khô: Nỗi lo nguy cơ cháy, nổ
nguoi dan van tho o voi cong tac phong chay chua chay Bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy ở chợ dân sinh

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 2.989 vụ cháy, khiến 73 người tử vong, bị thương 163 người, thiệt hại về tài sản 1.590 tỷ đồng.

Tại Hà Nội xảy ra khoảng 600 vụ cháy, trong đó có hơn 300 vụ cháy xảy ra tại nhà dân. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy là do sự cố thiết bị điện và việc người dân thiếu bất cẩn trong sử dụng các nguồn nhiệt mà mới đây nhất là vụ cháy ở quán Karaoke X9 trên phố Hào Nam, quận Đống Đa và một ngôi nhà 6 tầng ở phố Núi Trúc (Ba Đình).

Liên tiếp các vụ cháy nhà dân xảy ra tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên tại một số khu vực như quận Hà Đông, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa… người dân ở trong các khu chung lớn, chung cư mini hay tại các nhà dân có vẻ như đang xem nhẹ việc bảo vệ chính mình trước nguy cơ “bà hỏa” có thể ghé thăm bất cứ lúc nào.

Tại The Pride, tòa nhà Hải Phát, La Khê, Hà Đông, khi được hỏi về kiến thức phòng cháy chữa cháy cũng như sự quan tâm về vấn vấn đề nay, đa số người dân ở đây tỏ ra rất thờ ơ vì cho rằng chung cư có hệ thống phòng cháy chữa cháy tốt.

Chị Cao Thị Anh (một người dân sống ở tòa CT2, chung cư The Pride) cho rằng: “Tôi thấy ở đây có trang bị các bình chữa cháy, chuông báo cháy, xịt nước tự động khi có khói nên cảm thấy rất yên tâm. Khi nào cháy hệ thống phun nước sẽ tự dập lửa. Tôi cũng không thấy ở đây có tập huấn về PCCC cho người dân, hoặc có thể có nhưng do không để ý nên không biết”.

Khi được hỏi về một số kỹ năng cơ bản trong việc ứng phó với tình huống xảy ra cháy hay cách sử dụng bình chữa cháy, chị Anh đều lắc đầu.

nguoi dan van tho o voi cong tac phong chay chua chay
Tại chung cư The Pride (La Khê, Hà Đông) các bình chữa cháy được trang bị dọc hành lang nhưng người dân lại không biết sử dụng (Ảnh: Lê Thắm)

Tương tự, ở chung cư Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2 (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm) chị Ngọc, một người dân sinh sống tại đây cho biết, chung cư đã từng có lớp tập huấn về PCCC nhưng chị không tham gia vì cảm thấy mất thời gian. Theo chị khi có cháy thì phương án nhanh nhất là... bỏ chạy.

Còn ở chung cư Mỹ Đình 1, người dân không đến mức quá thờ ơ nhưng lại “mù” về kiến thức PCCC dù chung cư này trang bị đầy đủ bình cứu hỏa và đã có cán bộ phòng cháy chữa cháy của huyện đến tập huấn riêng một buổi.

“Cán bộ PCCC hướng dẫn nhiệt tình về những kiến thức về cháy nổ nhưng tôi đứng ngoài nghe loáng thoáng được một lúc lại quên mất, chỉ biết cháy thì lôi cái bình đỏ đỏ ra, nhưng không nhớ loại nào dùng để chữa cháy điện, bình nào để chữa cháy gas, dầu. Mấy cái này chủ yếu cánh đàn ông nghe là chính, chứ chị em phụ nữ không biết gì đâu”, chị Hoàng Tiền chia sẻ. Chị Tiền cũng thừa nhận việc mình đã rất thụ động trong việc trang bị kiến thức phòng chữa cháy, mặc dù điều kiện vật chất có sẵn.

Ở khu vực Hoàng Cầu, Đống Đa, theo như khảo sát của phóng viên, chỉ một số hộ kinh doanh có trang bị bình chữa cháy còn các hộ dân thì hầu như không nhà nào có.

Chị Dương Việt Anh (ngõ 113, Hoàng Cầu, Đống Đa) chia sẻ: “Ở khu nhà mình hầu như là không nhà dân nào trang bị bình cứu hỏa. Ngay như nhà mình cũng không có, nên cũng không biết sử dụng như thế nào. Mình nghĩ mọi người không quá quan tâm đến điều này vì ở đây chưa xảy ra vụ cháy nào lớn cả”.

Không chỉ ở những khu vực trên mà các khu vực khác như Cầu Giấy, Hoàn kiếm, Hoàng Mai... mà đặc biệt khu vực phố cổ ở quận Hoàn Kiếm, do đặc thù nhà cửa san sát, lối đi vào nhỏ hẹp, mạng lưới điện chằng chịt rất dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Thế nhưng các bình chữa cháy ở đây phần lớn được trang bị theo tổ, chứ không trang bị theo từng nhà. “Mặc dù biết là khả năng cháy nổ dễ xẩy ra, nhưng không có cách nào để đối phó cả” – bà Nguyễn Thị Nguyên, phố Hàng Nón, phường Hàng Gai chia sẻ khi được hỏi.

Nước xa không cứu được lửa gần, ý thức người dân chưa cao thì sinh sống ở bất cứ tòa nhà nào dù đầy đủ an toàn PCCC, cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy. Đôi khi chỉ cần sơ ý hút thuốc vứt vào hố xả rác, hoặc đốt vàng mã, thắp hương khi không chú ý hoặc khóa cửa đi chơi thì cũng có thể gây hỏa hoạn.

Vậy nên, mỗi người cần phải tự ý thức việc nâng cao trách nhiệm bản thân trong vấn đề này và phải biết sử dụng bình chữa cháy xách tay để khi phát hiện đám cháy nhỏ biết dập tắt, ngăn cháy thành ngọn lửa lớn. Có như vậy, công tác PCCC mới đạt được hiệu quả cao.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Sáng nay (31/12), một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại ngôi nhà số 14 phố Hàng Mã (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đám cháy đã được dập tắt, ngăn chặn nguy cơ cháy lan trong khu vực dân cư sầm uất vào ngày cuối năm.
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra Quyết định, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Vinh, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Ngọc Phương Uyên để điều tra về hành vi “Buôn lậu” và làm rõ các hành vi vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Hôm nay (31/12), giá dầu thế giới tăng nhẹ. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 62,11 USD/thùng, tăng 0,27%, giá dầu WTI ở mốc 58,39 USD/thùng, tăng 0,53%.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Nhận định Sunderland vs Man City: Thử thách lớn tại Stadium of Light

Trận đấu giữa Sunderland và Manchester City diễn ra vào lúc 03h00 ngày 2/1, thuộc khuôn khổ vòng 19 Premier League 2025/26. Đây là màn so tài mở màn năm 2026 của cả hai đội, nhưng với những mục tiêu hoàn toàn khác biệt: Sunderland muốn tiếp tục duy trì vị thế trong nhóm cạnh tranh suất dự cúp châu Âu, trong khi Man City cần chiến thắng để tiếp tục bám đuổi Arsenal trong cuộc đua vô địch.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 31/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trời có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời rét.
Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.

Tin khác

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 297-CV/BTGDVTU về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Theo Chủ tịch UBND phường Hồng Hà Lê Hồng Thắng, thành phố Hà Nội đã bố trí hơn 200 ha đất tại xã Thư Lâm cho người dân bị ảnh hưởng khi xây cầu Tứ Liên, cầu Ngọc Hồi và cầu Trần Hưng Đạo. Cụ thể, có 7 ô đất cơ bản đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng, một số vị trí đã hoàn thành xong hạ tầng, sẵn sàng bàn giao cho các dự án.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Sáng 27/12, tại Trường THCS Ngô Sĩ Liên (phường Cửa Nam, Hà Nội), UBND phường Cửa Nam phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức “Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025” - một hoạt động nhân đạo đầy ý nghĩa, thể hiện sâu sắc truyền thống nhân ái, đoàn kết và trách nhiệm cộng đồng của dân tộc Việt Nam.
Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Sáng 27/12, tại không gian Hồ Văn (Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động