Triệt phá đường dây sản xuất 3,2 triệu bình chữa cháy giả DRAGON

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán 3,2 triệu bình chữa cháy nhãn hiệu DRAGON giả, kém chất lượng, thu lời bất chính 1.100 tỷ đồng. Loại bình này không có hoạt chất chữa cháy, được tiêu thụ tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, gây nguy hiểm trực tiếp đến an toàn phòng cháy, chữa cháy của người dân.
Xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, tăng giá thiết bị phòng cháy, chữa cháy Hà Nội: Tạm giữ 400 mặt nạ chống độc có dấu hiệu nhập lậu

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an thành phố Hà Nội (CATP) đã phát hiện nhiều vụ việc cháy nổ xảy ra trên địa bàn thời gian vừa qua. Đáng chú ý, mặc dù người dân đã kịp thời sử dụng bình xịt phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng ngọn lửa vẫn không được dập tắt. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, thu thập tài liệu thông tin, CATP đã xác định được sản phẩm bình chữa cháy nhãn hiệu DRAGON đang được phân phối, tiêu thụ trên thị trường là hàng kém chất lượng, không đạt hiệu quả dập cháy.

Nhận thấy đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người tiêu dùng trong bối cảnh nguy cơ cháy nổ ngày càng gia tăng, CATP đã khẩn trương tiến hành xác minh, điều tra.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Công ty sản xuất thương mại và dịch vụ Vietlink, có nhà máy sản xuất đặt tại Khu công nghiệp Hải Sơn mở rộng, xã Đức Hòa, tỉnh Tây Ninh, là đơn vị trực tiếp tổ chức, điều hành sản xuất bình PCCC giả.

Triệt phá đường dây sản xuất 3,2 triệu bình chữa cháy giả DRAGON
Công an Hà Nội thông tin về một số vụ án đã điều tra khám phá trong thời gian qua.

Người đại diện pháp luật của Công ty Vietlink là Đặng Quốc Hoàng (sinh năm 1974; HKTT: Căn hộ C14A - Chung cư Thuận Việt, phường Phú Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh) và vợ là bà Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh năm 1978; HKTT: Căn hộ C14A - Chung cư Thuận Việt, phường Phú Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh) đã trực tiếp điều hành hoạt động sản xuất.

Các đối tượng đã mua dây chuyền sản xuất và nguyên vật liệu từ nước ngoài, sau đó tổ chức sản xuất tại Hà Nội và Tây Ninh. Ngay từ thời gian đầu vận hành, vì mục đích lợi nhuận, các đối tượng đã nhập khẩu nguyên liệu bột chữa cháy với tỷ lệ hàm lượng chất chữa cháy rất thấp, không đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn về PCCC để đưa ra thị trường.

Từ ngày 1/1/2025, Công ty Vietlink đã chuyển nhượng công nghệ sản xuất cho Công ty cổ phần điện và chiếu sáng An Phú, do ông Phùng Hữu Lợi (sinh năm 1983, HKTT: Tòa nhà An Phú - LK19A,B - Khu tái định cư Dương Nội, phường Dương Nội, Hà Nội) làm người đại diện theo pháp luật. Ông Lợi tiếp tục phối hợp với vợ chồng ông Hoàng, bà Ngân sản xuất bình chữa cháy giả theo thủ đoạn tương tự.

Các đối tượng đã thiết lập hệ thống phân phối sản phẩm giả ra thị trường thông qua 02 đại lý cấp 1 và tập kết hàng tại 7 địa điểm khác nhau ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Tây Ninh.

Kết quả trưng cầu giám định tại Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an xác định: Toàn bộ các bình bột, bình chữa cháy nhãn hiệu DRAGON được đưa đi giám định đều là hàng giả. Đáng báo động, đa số các mẫu này không có chất chữa cháy.

Triệt phá đường dây sản xuất 3,2 triệu bình chữa cháy giả DRAGON
Các sản phẩm tang vật trong vụ án.

Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội xác định quy mô hoạt động vi phạm pháp luật là cực kỳ lớn. Tổng cộng, đường dây này đã sản xuất và buôn bán khoảng 3.250.000 bình chữa cháy giả, thu lợi bất chính khoảng 1.100 tỷ đồng.

Cụ thể, đối với Công ty Vietlink, từ năm 2018 đến nay, công ty này đã sản xuất làm giả chất lượng và đưa ra tiêu thụ khoảng 3.000.000 bình chữa cháy các loại, với doanh thu bán hàng ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng. Đối với Công ty An Phú, từ ngày 1/1/2025 đến nay, công ty này đã sản xuất làm giả chất lượng và đưa ra thị trường tiêu thụ khoảng 250.000 bình chữa cháy các loại, với doanh thu khoảng 100 tỷ đồng.

Khám xét tại các nhà xưởng sản xuất và kho hàng của Công ty Vietlink, Công ty An Phú và các đơn vị phân phối đại lý tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, CATP đã phát hiện và tạm giữ 167.143 bình chữa cháy nhãn hiệu DRAGON các loại, cùng với dây chuyền sản xuất và nhiều tài liệu có liên quan.

Vụ việc này có dấu hiệu hoạt động tổ chức sản xuất, buôn bán hàng giả với quy mô đặc biệt lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước, đồng thời đe dọa trực tiếp đến an toàn phòng cháy, chữa cháy và đời sống của người dân.

Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội đang khẩn trương củng cố hồ sơ tài liệu để tiến hành khởi tố vụ án hình sự sản xuất, buôn bán hàng giả, khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan; đồng thời tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các tội danh khác có liên quan.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Trong năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ngọc Hồi đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và phong trào thi đua yêu nước.
Phường Hai Bà Trưng triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2026

Phường Hai Bà Trưng triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2026

UBND phường Hai Bà Trưng vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu - chi ngân sách, biên chế hành chính, sự nghiệp và kế hoạch khoa học - công nghệ năm 2026.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Hình cảnh cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ đồng sau 7 tháng thi công

Hình cảnh cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ đồng sau 7 tháng thi công

Sau hơn 7 tháng thi công, dự án xây dựng cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng (thành phố Hà Nội) đã bắt đầu hiện rõ những hạng mục đầu tiên, cho thấy tiến độ triển khai đang từng bước được hiện thực hóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt thành tích tại SEA Games 33

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt thành tích tại SEA Games 33

Ngay sau trận chung kết Bóng đá nữ SEA Games 33 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Philippines, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng Ban huấn luyện và các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia.
Hành trình Gamuda Land tại Việt Nam: Chất sống toàn cầu - tinh hoa bản địa

Hành trình Gamuda Land tại Việt Nam: Chất sống toàn cầu - tinh hoa bản địa

Từ quốc tế đến Việt Nam, hành trình của Gamuda Land là câu chuyện về cách mỗi vùng đất được lắng nghe, thấu hiểu và kiến tạo thành không gian sống mang linh hồn riêng. Không chỉ xây dựng những công trình đạt chuẩn quốc tế, Gamuda Land còn định hình nên “chất sống”, nơi con người tìm thấy sự cân bằng, kết nối và an nhiên giữa nhịp sống hiện đại.
Giải thưởng Châu Á ghi nhận mô hình phát triển cộng đồng bền vững của Gamuda Land

Giải thưởng Châu Á ghi nhận mô hình phát triển cộng đồng bền vững của Gamuda Land

Gamuda Land Việt Nam đã được vinh danh với giải thưởng “Best Community Developer (Asia)” - Nhà phát triển cộng đồng xuất sắc Châu Á, cùng 3 giải thưởng khác cho dự án Springville Đồng Nai và Central Park Hà Nội.

Tin khác

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Kiểm tra điểm kinh doanh đồ điện tử cũ ở phường Bình Đông, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Phòng Nghiệp vụ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phát hiện số lượng lớn máy giặt và điều hòa không khí đã qua sử dụng, trong đó có nhiều mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác Y15/141 Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện, bắt giữ một thanh niên có biểu hiện nghi vấn, qua đó thu giữ 3 khẩu súng các loại, gồm: súng tự chế, súng có ống ngắm, súng côn xoay và 100 viên đạn kim loại tại nơi ở. Danh tính đối tượng được xác định là N.Đ.H (sinh năm 2009; trú tại Gia Lâm, Hà Nội).
Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã phát hiện cơ sở hoạt động không phép và bày bán 6.414 bộ quần áo không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Nike, Adidas, Puma.
Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiên (biệt danh "Tổng Tài") về tội Gây rối trật tự công cộng. Thiên bị xác định là người đã chỉ đạo cấp dưới hành hung một nhân viên phục vụ tại quán cà phê ở khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy) chỉ vì bị nhắc nhở không được hút thuốc.
Nhiều người bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Nhiều người bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Trong ba ngày cuối tuần (từ 5/12 đến 7/12/2025), Công an thành phố Hà Nội đã tổng kiểm soát nồng độ cồn tại nhiều tuyến đường trọng điểm, tập trung vào các khung giờ trưa và tối. Qua kiểm tra 27.461 phương tiện, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt 619 trường hợp vi phạm, trong đó có người vượt mức kịch khung quy định, với tổng số tiền phạt ước tính lên tới hơn 3 tỷ đồng.
Phạt 115 triệu đồng, xử lý 123 trường hợp vi phạm giao thông sáng Chủ nhật 7/12

Phạt 115 triệu đồng, xử lý 123 trường hợp vi phạm giao thông sáng Chủ nhật 7/12

Chỉ trong 3 giờ (7h-10h) ngày 7/12, lực lượng chức năng đã đồng loạt kiểm tra và xử lý 123 trường hợp vi phạm là các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Đáng chú ý, các lỗi vi phạm về biển số xe (bị bẻ cong, che lấp, không gắn biển) và sử dụng điện thoại khi lái xe chiếm tỉ lệ lớn.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968; trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Xem thêm
Phiên bản di động