M
17:09 | 15/06/2017

Cho vui thôi

(LĐTĐ) Tớ vẫn băn khoăn với mấy cái nội dung chất vấn của ngành Y tế. Ngành Y tế thì nhiều vấn đề lắm, kể ra cũng khó mà toàn vẹn được.

cho vui thoi Vấn đề là con người
cho vui thoi Rất quyết liệt
cho vui thoi Sẽ không còn giật mình nữa!

- Thôi thì những vấn đề như: Nằm ghép, vượt tuyến, cơ sở lạc hậu…thì đã đành, dưng cái “y đức” nói mãi rồi, e vẫn không có chuyển biến là bao.

- Bác không nghe bà Bộ trưởng nói đó chỉ là “con sâu bỏ dầu nồi canh” thôi à?

- Mâu thuẫn quá chú ơi, “con sâu nồi canh” gì mà “thời gian qua đã có 7.000 cán bộ, nhân viên y tế bị kỷ luật”?

- Em nghĩ xử lý được như vậy là ngành Y tế rất quyết tâm trong vấn đề chấn chỉnh y đức đó.

- Tất nhiên là quyết tâm, dưng nạn hách dịch, thờ ơ với người bệnh còn phổ biến lắm. Rồi chuyện thuốc trong, thuốc ngoài, giá cả chênh lệch đang làm “méo mặt” người bệnh.

-Vấn đề này vị Bộ trưởng cũng giải trình rồi bác. Giá thuốc chỉ được phép bán trên khoảng 10% so với giá đấu thầu. Nghĩa là đấu thầu rẻ thì bán rẻ, đắt thì phải chịu đắt hơn.

-Nghe rất hợp lý, dưng vấn đề là định giá và đấu thầu như thế nào. Vì sao có chuyện cùng 1 lọ thuốc mà có nơi bán 10 triệu, có nơi bán tới 40 triệu vẫn là bình thường? Liệu có lợi ích nhóm ở đây không.

-Em nghĩ đây mới là vấn đề cốt lõi của việc giá thuốc. Vậy nên anh Y tế cần phải giám sát chặt khâu định giá và đấu giá, nếu không bao gánh nặng lại đổ lên vai người bệnh.

-Tớ muốn nói như vậy đấy, dưng rõ ràng cái trả lời chất vấn của Bộ trưởng Y tế chưa làm rõ được thắc mắc này. Lại có chuyện, theo anh Y tế thì kiểm toán là việc của kiểm toán, còn các cơ sở y tế không chấp thuận, như vậy “hòa cả làng” à?

-Hòa sao được bác, sẽ có cơ quan thẩm định chứ, đâu phải nói thế nào cũng được.

-Tỷ như giá thiết bị y tế ấy, Bộ trưởng nói đại ý cùng loại nhưng có khác nhau về chất lượng nên giá phải chênh lệch. Điều này đúng, dưng cũng phải có kết luận rõ về cái “chênh lệch chất lượng” này.

-Tất nhiên rồi. Em nghĩ chuyện này sẽ có ý kiến của anh Kiểm toán, khi ấy sẽ rõ thôi mà. Nhân bác nói đến thiết bị y tế, cái em quan tâm hơn là việc hàng loạt máy móc, thiết bị , kể cả thiết bị y tế tiên tiến, công nghệ cao được đầu tư, dưng chưa dùng đã hỏng, hoặc “đắp chiếu” không sử dụng. Vậy có lãng phí không?

-Về vấn đề đầu tư trang thiết bị, Bộ trưởng Y tế giải trình rất rõ ràng còn gì:

"Vừa rồi ngân sách chúng ta không đủ, một số bệnh viện mua máy chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng vì công suất quá lớn, kể cả tuyến tỉnh, đó là thực trạng xảy ra”.

-Vậy hóa ra mới sử dụng đã hỏng là do dùng quá công suất. Thế còn chuyện “đắp chiếu”?

- Chuyện này cũng giải trình rồi: Có thể kiểm toán trong giai đoạn có máy trong thời gian bảo hành, bảo trì, có loại máy phải nhà bảo hành, bảo trì của nước ngoài đến.

-Em không tin với lý do ấy mà kiểm toán vẫn kết luận chuyện “đắp chiếu”, chả nhẽ khi kiểm toán cơ sở y tế sử dụng thiết bị không trình bày lý do này?

-Tớ cũng thấy vô lý. Cứ giải trình kiểu này thì chả có “khiếm khuyết” gì cả, kiểm cũng cho vui thôi.

Thiện Tâm

Nguồn :