Các cấp Công đoàn quận Ba Đình tích cực tham gia hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện

Thời gian qua, cùng với việc quan tâm chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ), các cấp Công đoàn quận Ba Đình còn tích cực triển khai các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện.
Khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn Cán bộ Công đoàn quận Ba Đình đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ quận Đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ quận Ba Đình tham gia hiến máu tình nguyện

Theo đó, chỉ tính riêng năm 2024, đã có trên 95% ĐV, NLĐ tích cực ủng hộ các các cuộc vận động do quận và Thành phố phát động như: Ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và các hoạt động xã hội, từ thiện với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ vì biển, đảo Việt Nam với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ ĐV, NLĐ, nhân dân bị ảnh hưởng cơn bão số 3 (bão Yagi)…

Các cấp Công đoàn quận Ba Đình tích cực tham gia hoạt động xã hội, từ thiện
Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình Bùi Phương Chi tặng quà cho các học sinh Trường Trung học cơ sở Phúc Xá.

Với tinh thần “ở đâu công nhân lao động gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”, trong năm, LĐLĐ quận đã đề xuất LĐLĐ Thành phố hỗ trợ sửa chữa 2 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công đoàn phường Liễu Giai và đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất thép Hòa Bình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 40 triệu đồng/Mái ấm Công đoàn. Từ nguồn vốn của Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, đã có 9 đoàn viên công đoàn được vay vốn với số tiền 360 triệu đồng. LĐLĐ quận đảm bảo cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích và có các biện pháp đảm bảo an toàn nguồn vốn cho vay.

Các hoạt động nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV, NLĐ được quan tâm tổ chức. Năm 2024, LĐLĐ quận đã triển khai các hoạt động chăm lo cho ĐV, NLĐ thông qua các hình thức như: Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ 1.002 ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hoạt động công đoàn xuất sắc; tặng quà ĐV, NLĐ nhân dịp lễ, Tết…; tổ chức khám, xét nghiệm tầm soát, phát hiện ung thư sớm miễn phí cho 365 ĐV, NLĐ; khám sàng lọc, kiểm soát và hạn chế một số nguy cơ các bệnh lý về dinh dưỡng, phát triển cho 160 con ĐV, NLĐ trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi; trên 2.074 ĐV, NLĐ được thụ hưởng chương trình phúc lợi với tổng số tiền 584 triệu đồng từ việc ký kết chương trình phúc lợi giữa LĐLĐ quận với 5 đơn vị, doanh nghiệp nhằm hỗ trợ ĐV, NLĐ được mua và sử dụng nhiều sản phẩm, dịch vụ thiết yếu với chất lượng tốt, giá cả hợp lý để gia tăng lợi ích thiết thực...

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các cấp Công đoàn quận đã tập trung tổ chức đa dạng, linh hoạt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần nhằm đảm bảo một cái Tết đầy đủ và ấm cúng cho mọi đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Theo đó, đã có 1.505 đoàn viên, người lao động khó khăn; đoàn viên, người lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được chăm lo, tặng quà, tiền và vé xe về quê ăn Tết trong dịp này.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình Lê Thị Thúy Kiều, thời gian qua, các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện của khối CNVCLĐ quận Ba Đình ngày càng mang tính tự giác, sôi nổi, góp phần không nhỏ vào sự phát triển về chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn quận nói riêng và của Thủ đô nói chung. Ngoài các hoạt động hỗ trợ bằng nguồn đóng góp về tiền mặt, vật chất... để ủng hộ, giúp đỡ, nhường cơm sẻ áo cho những người có hoàn cảnh khó khăn và những người yếu thế trong xã hội, phong trào hiến máu tình nguyện của quận đã có nhiều chuyển biến tích cực. Lượng máu tiếp nhận được tăng dần qua các năm, góp phần thiết thực vào việc cứu chữa bệnh nhân trong các bệnh viện.

Các cấp Công đoàn quận Ba Đình tích cực tham gia hoạt động xã hội, từ thiện
ĐV, NLĐ quận Ba Đình tham gia hiến máu tình nguyện.

“Ngày hội hiến máu tình nguyện trong đội ngũ CNVCLĐ quận được tổ chức đều đặn, thường xuyên, trở thành hoạt động thường kỳ mang nhiều ý nghĩa nhân văn đối với cộng đồng. Ở đó có rất nhiều tấm gương các đồng chí lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, Ban Giám hiệu các trường học và lãnh đạo các doanh nghiệp trong quận đã gương mẫu, nhiệt tình trong việc tình nguyện tham gia phong trào hiến máu nhân đạo. Số lượng máu và số người tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Đã có hàng nghìn người hiến máu nhắc lại nhiều lần, nhiều gia đình có nhiều thành viên tham gia hiến máu.

Điều này đã thể hiện rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, tinh thần tương thân, tương ái và trách nhiệm của ĐV, NLĐ quận Ba Đình đối với nhân dân Thủ đô, cũng như đối với các hoạt động của cộng đồng trong xã hội; khẳng định rõ vị thế của tổ chức Công đoàn trong việc đẩy mạnh các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình chia sẻ.

Ghi nhận tại Ngày hội hiến máu tình nguyện khối CNVCLĐ quận năm 2025 diễn ra vào ngày 22/3 vừa qua, đã có 730 ĐV, NLĐ đến từ 64 Công đoàn cơ sở đăng ký tham gia hiến máu, thu được 528 đơn vị máu. “Mỗi giọt máu tình nguyện cho đi không chỉ đơn thuần là cứu người mà còn là trách nhiệm, là tấm lòng yêu thương, chia sẻ của đoàn viên, CNVCLĐ quận Ba Đình; qua đó tiếp thêm động lực, niềm tin vào cuộc sống cho các bệnh nhân đang điều trị bệnh. Trong thời gian tới, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục chung tay góp sức với cộng đồng bằng nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, trong đó có tiếp tục duy trì, đẩy mạnh tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện để lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ CNVCLĐ quận, trao hy vọng sống cho những người cần sự giúp đỡ trong xã hội”, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình khẳng định.

Những kết quả trên cho thấy các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện đã nhận được sự đồng thuận trong CNVCLĐ, tạo sự lan tỏa trong hoạt động công đoàn, góp phần đảm bảo ổn định xã hội, nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay.

Thảo Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Công nhân khu công nghiệp Hà Nội đồng hành chuyển đổi xanh

Công nhân khu công nghiệp Hà Nội đồng hành chuyển đổi xanh

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Thủ đô nhanh chóng trở lại nhịp độ sôi động. Cùng với mục tiêu bảo đảm tiến độ đơn hàng, nâng cao năng suất, nhiều doanh nghiệp đang đặt ra yêu cầu cao hơn về sản xuất xanh, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải.
Rộn ràng không khí sản xuất đầu năm

Rộn ràng không khí sản xuất đầu năm

Ngay từ những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, không khí sản xuất tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã rộn ràng. Công nhân, lao động nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần hăng say, quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới.
Quan hệ lao động dịp Tết 2026 ổn định, số vụ ngừng việc tiếp tục giảm

Quan hệ lao động dịp Tết 2026 ổn định, số vụ ngừng việc tiếp tục giảm

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trước và trong dịp Tết Nguyên đán 2026, tình hình quan hệ lao động cơ bản ổn định, số vụ ngừng việc tập thể giảm so với cùng kỳ; việc làm, thu nhập và tiền thưởng của người lao động tiếp tục có những tín hiệu khởi sắc.
Công đoàn mang xuân ấm áp đến với hàng triệu người lao động

Công đoàn mang xuân ấm áp đến với hàng triệu người lao động

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, các cấp Công đoàn trên cả nước đã triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả nhiều hoạt động chăm lo dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm, động viên công nhân lao động

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm, động viên công nhân lao động

Chiều 23/2, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, nắm bắt tình hình công nhân lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Công ty cổ phần Cơ khí - Xây lắp - Thương mại Minh Cường.
Khẩn trương bắt tay thực hiện nhiệm vụ năm 2026 ngay sau kỳ nghỉ Tết

Khẩn trương bắt tay thực hiện nhiệm vụ năm 2026 ngay sau kỳ nghỉ Tết

Sáng 23/2, nhân ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết xuân Bính Ngọ 2026, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt, chúc Tết và giao nhiệm vụ cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan.
Khí thế thi đua đầu năm mới lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp công đoàn Thủ đô

Khí thế thi đua đầu năm mới lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp công đoàn Thủ đô

Trong khí thế rộn ràng của những ngày đầu năm mới 2026, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội đang bước vào năm làm việc mới với tinh thần phấn khởi, chủ động và quyết tâm cao.
Công đoàn phường Xuân Đỉnh: Chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động

Công đoàn phường Xuân Đỉnh: Chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động

Không chỉ làm tốt vai trò cầu nối giữa người lao động với cấp ủy, chính quyền và doanh nghiệp, Công đoàn phường Xuân Đỉnh còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên. Từ việc thúc đẩy ký kết Thỏa ước lao động tập thể đến tổ chức các chương trình phúc lợi, chăm lo dịp lễ, Tết, tổ chức Công đoàn ngày càng khẳng định vị thế đồng hành, sẻ chia cùng người lao động.
“Ngôi nhà xanh” ở Trường Mầm non Hạ Bằng

“Ngôi nhà xanh” ở Trường Mầm non Hạ Bằng

Giữa nhiều áp lực của công tác quản lý giáo dục mầm non, cô Phùng Thị Hoa - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Hạ Bằng (xã Hạ Bằng, Hà Nội) vẫn khởi xướng mô hình dân vận khéo “Ngôi nhà xanh”. Từ những vỏ hộp sữa nhỏ bé, một hành trình gieo mầm ý thức bảo vệ môi trường và lan tỏa yêu thương đã được bắt đầu.
Công nhân, lao động Thủ đô thi đua đổi mới sáng tạo

Công nhân, lao động Thủ đô thi đua đổi mới sáng tạo

Với vai trò và sứ mệnh của mình, tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân, lao động Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nêu cao quyết tâm thi đua lao động sản xuất, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Xem thêm
Phiên bản di động