Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở

Nhiều kết quả đáng khích lệ

Thời gian qua, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn Hà Nội được các cấp ủy Đảng, chính quyền rất quan tâm và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố.
nhieu ket qua dang khich le Huyện Mỹ Đức: Phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ tư pháp
nhieu ket qua dang khich le Hiểu về pháp luật lao động để được đảm bảo quyền, lợi ích và nghĩa vụ

Về công tác hòa giải ở cơ sở, mô hình hòa giải "5 tốt" là mô hình được Sở Tư pháp phối hợp với Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố hướng dẫn các quận, huyện, thị xã trong Chương trình Đề án II về phòng, chống tội phạm.

nhieu ket qua dang khich le
Buổi tọa đàm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên”

Mô hình này được thí điểm từ năm 2002, sau đó được nhân rộng đến tất cả các xã, phường, thị trấn của Hà Nội khi chưa mở rộng. Mô hình hòa giải 5 tốt có 5 tiêu chí: Phát hiện vụ việc kịp thời tốt; Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác hòa giải ở cơ sở tốt; Tổ chức hòa giải thành từ 80% trở lên vụ việc mâu thuẫn phát sinh; Thường xuyên tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hòa giải ở cơ sở.

Thực tế cho thấy, khi triển khai mô hình này, công tác hòa giải ở cơ sở đã được đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo nên phong trào thi đua các quận, huyện, thị xã trong xây dựng mô hình hòa giải 5 tốt và là động lực cho các hòa giải viên tích cực thực hiện công tác hòa giải nhằm đạt danh hiệu Tổ hòa giải 5 tốt.

Về phía Sở Tư pháp cũng đã tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên” trong giai đoạn hiện nay”.

Tọa đàm nhằm thống nhất xây dựng mô hình hòa giải 5 tốt để triển khai nhân rộng trên toàn thành phố; Đưa ra các tiêu chí đánh giá công tác hòa giải ở cơ sở cấp xã, huyện và hòa giải viên tiêu biểu nhằm động viên, khen thưởng. Đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên. Nghiên cứu xây dựng mô hình mới, các cách làm sáng tạo, hiệu quả cao để phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên tập trung cho đối tượng thanh thiếu niên tự do, có hoàn cảnh khó khăn…

Tuy nhiên, sau khi Hà Nội được mở rộng năm 2008 theo Nghị quyết 15 của Quốc hội cũng như thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở từ năm 2014 đến nay thì chưa có văn bản nào hướng dẫn về mô hình hòa giải 5 tốt. Vì vậy, việc thực hiện mô hình hòa giải 5 tốt trên địa bàn Thành phố không được thực hiện đồng đều ở các quận, huyện, thị xã.

Tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở ngày 30/5/2017 cũng đã chỉ ra kết quả: Tỷ lệ số hòa giải viên được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ đạt tỷ lệ trong năm khoảng 75%; Tỷ lệ hòa giải thành toàn thành phố đạt 80,6%; Tỷ lệ xã, phường, thị trấn thực hiện hỗ trợ cho công tác hòa giải ở cơ sở là 65%.

Bên cạnh đó, để có thể đánh giá, khen thưởng đơn vị cấp xã, cấp huyện thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở thì pháp luật hòa giải ở cơ sở chưa có quy định cụ thể cũng như chưa có tiêu chí đánh giá hòa giải viên tiêu biểu… Để đảm bảo sự thống nhất xây dựng mô hình hòa giải 5 tốt để triển khai và nhân rộng trên địa bàn Thành phố, Sở Tư pháp đã đưa ra những tiêu chí đánh giá công tác hòa giải ở cơ sở với các nội dung về mô hình tổ hòa giải, tiêu chí đánh giá đơn vị cấp xã, cấp huyện thực hiện tốt công tác hòa giải, hòa giải viên tiêu biểu.

Về phía Sở Tư pháp cũng đã tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên” trong giai đoạn hiện nay”. Tọa đàm nhằm thống nhất xây dựng mô hình hòa giải 5 tốt để triển khai nhân rộng trên toàn thành phố; Đưa ra các tiêu chí đánh giá công tác hòa giải ở cơ sở cấp xã, huyện và hòa giải viên tiêu biểu nhằm động viên, khen thưởng.

Đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên. Nghiên cứu xây dựng mô hình mới, các cách làm sáng tạo, hiệu quả cao để phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên tập trung cho đối tượng thanh thiếu niên tự do, có hoàn cảnh khó khăn…

H.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

Phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch số 301/KH-UBND về phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.
Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, có thể đối diện mức án 20 năm tù

Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, có thể đối diện mức án 20 năm tù

Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Dựa trên các tình tiết bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, chuyên gia pháp lý nhận định Trương Ngọc Ánh có thể đối diện khung hình phạt lên đến 20 năm tù theo Bộ luật Hình sự.
Shark Bình sẽ đối diện mức án nào?

Shark Bình sẽ đối diện mức án nào?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) cùng các đồng phạm về hai tội danh nghiêm trọng. Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền đặc biệt lớn từ 30.000 nhà đầu tư và gây thiệt hại ngân sách Nhà nước, Shark Bình sẽ đối diện với mức án nào theo quy định của pháp luật?
Chính sách hỗ trợ đầu tư trong Trung tâm công nghiệp văn hoá

Chính sách hỗ trợ đầu tư trong Trung tâm công nghiệp văn hoá

Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương, trú tại xã Thanh Oai, Hà Nội đề nghị cho biết, thành phố Hà Nội có những chính sách nào ưu đãi hỗ trợ đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tổ chức sự kiện trong Trung tâm công nghiệp văn hoá (TTCNVH)?
Trang bị kiến thức ban đầu về quyền, nghĩa vụ của công dân cho học sinh trung học cơ sở

Trang bị kiến thức ban đầu về quyền, nghĩa vụ của công dân cho học sinh trung học cơ sở

Bạn đọc Nguyễn Thuỳ Dương, trú tại phường Hoàng Mai, Hà Nội hỏi pháp luật quy định như thế nào về nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường?
Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Bạn đọc Mai Văn Hưng, trú tại phường Hà Đông, Hà Nội đề nghị cho biết, pháp luật quy định về điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử như thế nào?
Điều kiện về nhà ở để được mua nhà xã hội

Điều kiện về nhà ở để được mua nhà xã hội

Để được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, người có nhu cầu thuê, mua phải đáp ứng điều kiện về nhà ở như chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại nơi có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đó, chưa được mua/thuê/thuê mua nhà ở xã hội...
Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất, bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại dưới hình thức khác, doanh nghiệp được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.
Luật sư nhận định lái xe cố tình kéo lê nữ sinh đến chết có thể đối mặt án tử hình

Luật sư nhận định lái xe cố tình kéo lê nữ sinh đến chết có thể đối mặt án tử hình

Hành vi tàn nhẫn của Đinh Văn Long, tài xế xe bồn cố tình kéo lê một nữ sinh đến chết để trốn tránh trách nhiệm bồi thường, đã gây phẫn nộ trong dư luận. Dưới góc độ pháp lý, hành vi này có thể phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tử hình.
Xem thêm
Phiên bản di động