M
07:47 | 17/02/2018

LĐLĐ quận Ba Đình:

Một năm đầy nỗ lực

Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, với sự đổi mới về tư duy và sáng tạo trong cách thức hoạt động, năm 2017 vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra đồng thời góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội quận Ba Đình nói riêng cũng như của thành phố nói chung.

mot nam day no luc LĐLĐ quận Ba Đình: Nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn
mot nam day no luc LĐLĐ quận Ba Đình nhiều hoạt động tri ân người có công
mot nam day no luc LĐLĐ quận Ba Đình: Hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ
mot nam day no luc LĐLĐ quận Ba Đình: Tặng quà trợ cấp 51 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Hiện nay, trên địa bàn quận Ba Đình có 483 công đoàn cơ sở (CĐCS), 20.235 công nhân lao động (CNLĐ) và 18.559 đoàn viên do LĐLĐ quận quản lý. Năm 2017, phát huy vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ), LĐLĐ quận đã chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS phối hợp với chính quyền, chủ doanh nghiệp (DN) tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, hội nghị NLĐ trong các DN và đối thọai tại nơi làm việc. Kết quả có 107/230 DN tổ chức hội nghị NLĐ; 98/98 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 181 DN tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Đồng thời, phối hợp với các phòng ban ngành chức năng của quận như Chi cục Thuế, Thanh tra, Phòng LĐ-TBXH, cơ quan BHXH quận tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH tại 46 DN, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong DN. Trực tiếp tham gia tư vấn, hòa giải 1 vụ tranh chấp lao động tập thế, 2 vụ tranh chấp lao động cá nhân; phối hợp với BHXH quận chuẩn bị 23 hồ sơ DN nợ đọng BHXH. Ban Thường vụ LĐLĐ quận tập trung chỉ đạo CĐCS phối hợp với chính quyền quan tâm, chăm lo đời sống cho CNVCLĐ, đặc biệt là CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 47 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng và 01 túi quà với tổng số tiền 35.460.000 đồng.

mot nam day no luc
Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao Cờ đơn vị xuất sắc năm 2017 của Tổng LĐLĐ VN cho LĐLĐ quận Ba Đình.

Theo báo cáo của các CĐCS, DN còn hỗ trợ một phần kinh phí mua vé tàu xe hoặc trực tiếp thuê phương tiện cho hơn 3000 CNLĐ ở xa quê về ăn tết, sum vầy bên gia đình với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, LĐLĐ quận còn được LĐLĐ Thành phố Hà Nội hỗ trợ 03 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 80.000.000 đồng.… Nhờ các hoạt động tích cực này, CNVCLĐ đã được động viên, từ đây họ yên tâm công tác, gắn bó hơn với cơ quan, tổ chức.

Trong công tác đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn, ban Thường vụ LĐLĐ quận thường xuyên quan tâm và phân công cán bộ rà soát danh sách công đoàn cơ sở, trực tiếp theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các CĐCS về công tác kiện toàn BCH, UBKT, đại hội, hội nghị CĐCS theo quy định của Điều lệ, đặc biệt là các đơn vị mới thành lập. Năm 2017, LĐLĐ quận đã tuyên truyền vận động thành lập được 27/25 CĐCS (đạt 108%), kết nạp 1990/1800 (đạt 111%) đoàn viên, tổ chức lễ ra mắt 25 CĐCS, đồng thời giới thiệu 82 CNVCLĐ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đánh giá về hoạt động của các cấp công đoàn năm 2017, ông Nguyễn Xuân Trọng – Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình cho biết: “Năm 2017, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội của Quận và Thủ đô, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Công tác tuyên truyền giáo dục được tổ chức phong phú, sôi nổi, sâu rộng và có hiệu quả; Công tác tham gia quản lý, bảo vệ quyền lợi ích cho NLĐ luôn được quan tâm đã góp phần khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn; Công tác xây dựng tổ chức công đoàn, phát triển đoàn viên tiếp tục được duy trì đẩy mạnh; Công tác vận động thành lập CĐCS đạt 108%, kết nạp đoàn viên 111% kế hoạch thành phố …

Trong quá trình tổ chức triển khai các nhiệm vụ Ban Thường vụ đều bàn bạc, lựa chọn nhiệm vụ mang tính đột phá, trọng tâm, trọng điểm, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở. Sau mỗi hoạt động đều nắm bắt tình hình cơ sở, dư luận trong CNVCLĐ để điều chỉnh, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo. Năm 2018 và những năm tới tình hình kinh tế - xã hội sẽ có nhiều thay đổi, nhiều chủ trương lớn sẽ tác động đến CNVCLĐ. Vì vậy, để hoàn tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, LĐLĐ quận Ba Đình đã đề ra 10 chỉ tiêu và 5 nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện tốt chức năng, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ”.

Phạm Thảo

Nguồn :