M
13:42 | 23/05/2017

Mong giải quyết dứt điểm những vấn đề dân sinh bức xúc

Cũng như các kỳ họp trước, tại kỳ họp Quốc hội lần này, cử tri vẫn kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương cần tiếp trục giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc.

mong giai quyet dut diem nhung van de dan sinh buc xuc Xử phạt vi phạm hành chính 24 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
mong giai quyet dut diem nhung van de dan sinh buc xuc 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn trong mùa hè nắng nóng

Đây là một trong những nội dung chính mà ông Nguyễn Thiện Nhân - UVBCT, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam báo cáo trước Quốc hội về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

An toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường cần làm tốt hơn

Theo Báo cáo, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành đã tăng cường giám sát, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm thông qua chương trình giám sát tối cao của Quốc hội, chương trình phối hợp giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các hoạt động thanh tra, kiểm tra của các bộ, ngành, chính quyền địa phương.

mong giai quyet dut diem nhung van de dan sinh buc xuc
An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được cử tri quan tâm. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp, bảo quản, chế biến thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, xử lý kịp thời dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn ở nhiều nơi.

Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cử tri, nhân dân kiến nghị Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác giám sát về an toàn thực phẩm; kiến nghị Chính phủ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ban hành các quy định về sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn để làm cơ sở cho vận động thực hiện và giám sát, kiểm tra về an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm đối với cá nhân, cơ sở vi phạm; nâng cao nhận thức của nguời sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

Theo các đại biểu những vấn đề mà cử tri nêu trên đều là những nội dung đại biểu Quốc hội rất quan tâm vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tương lai của đất nước. Mặc dù, những vấn đề trên thời gian qua đã có chuyển biến, nhưng thực tế vẫn chuyển biến khá chậm.

An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa được đẩy lùi, ô nhiễm môi trường diễn ra ngày một nghiêm trọng, chất lượng giáo dục - đào đạo chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Vì vậy, các đại biểu cho rằng thời gian tới, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục làm tốt những vấn đề này.

Về vấn đề môi trường, cử tri, nhân dân nhiều nơi bức xúc về tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên, bất chấp pháp luật, là một nguyên nhân căn bản gây sạt lở nghiêm trọng dọc các bờ sông, ven biển ở nhiều địa phương, nhất là tại các tỉnh miền Trung và Nam bộ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân.

Cạnh đó, tình trạng phá rừng bừa bãi ở một số địa phương đang tác động nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Cử tri, nhân dân yêu cầu phải xác định rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh đối với người đứng đầu các địa phương đã không có biện pháp xử lý, mặc dù Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nhiều lần, nhân dân và báo chí đã liên tục phản ánh.

Cử tri, nhân dân kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp điều tra, truy cứu trách nhiệm đối với các đối tượng, "nhóm lợi ích" khai thác cát trái phép, phá rừng, thách thức pháp luật; chỉ đạo các giải pháp khắc phục hậu quả trước mắt và lâu dài.

Đặc biệt, trước tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn, nhất là tình trạng rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi không được xử lý gây ô nhiễm nghiêm trọng ở nhiều địa phương, cử tri, nhân dân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các địa phương và các bộ, ngành có liên quan phải xây dựng, triển khai thực hiện các quy hoạch, chương trình giải quyết xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi ở nông thôn

Giáo dục - đào tạo vẫn còn bất cập

Bên cạnh vấn đề an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cử tri, nhân dân ghi nhận nỗ lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh, thành phố cả nước trong việc hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; thực hiện bàn giao hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học, chấn chỉnh công tác đào tạo tiến sỹ; thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học.

Cử tri, nhân dân cho rằng, hiệu quả việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) "về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế" còn chưa cao, việc xây dựng và thực hiện một số Đề án về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo còn chậm.

Tình trạng học thêm, dạy thêm trái quy định vẫn diễn ra ở một số nơi, nhất là ở khu vực đô thị; một số trường học ở vùng sâu, vùng xa còn thiếu điều kiện cơ bản về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo còn thấp. Tình trạng bạo lực học đường đối với trẻ em gây bức xúc dư luận. Cử tri, nhân dân kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục; chấn chỉnh các cơ sở giáo dục, đào tạo không đảm bảo chất lượng.

Cử tri và nhân dân phản ánh, hệ thống các cơ sở dạy nghề thiếu sự quản lý thống nhất về chương trình, chất lượng đào tạo; việc dạy nghề cho lao động nông thôn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, ở những nơi bị thu hồi đất còn nhiều bất cập. Cử tri, nhân dân kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục nghiên cứu, sắp xếp hợp lý hệ thống các cơ sở dạy nghề; nâng cao chất lượng dạy nghề; đảm bảo tính liên thông trong giáo dục, đào tạo; đẩy mạnh kết nối giữa đào tạo và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực.

H.Phạm

Nguồn :