M
08:30 | 27/11/2018

Mổ thành công cho bệnh nhân u tuyến giáp khổng lồ

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã mổ thành công cho ca bệnh bị u tuyến giáp khổng lồ gây chít hẹp khí quản cực nguy hiểm.

mo thanh cong cho benh nhan u tuyen giap khong lo Chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp cho hơn 100 bác sĩ Bangladesh
mo thanh cong cho benh nhan u tuyen giap khong lo Hy hữu bệnh nhân mang khối u khổng lồ suốt 30 năm
mo thanh cong cho benh nhan u tuyen giap khong lo Lười vận động- nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường

Bệnh nhân là Lường Thị N. (57 tuổi, ở Sơn La) nhập viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng khó thở thường xuyên mặc dù đã được mở khí quản. Bệnh nhân phát hiện bướu giáp khoảng 15 năm trước nhưng không điều trị.

mo thanh cong cho benh nhan u tuyen giap khong lo
Bệnh nhân sau mổ u tuyến giáp (Ảnh: BVCC).

Theo bệnh nhân, cách đây 2 năm chị đã được các bác sĩ phẫu thuật lần đầu tiên cắt bỏ một phần tuyến giáp và bảo tồn phần còn lại. Sau mổ khối u to phát triển nhanh gây chèn ép, khó thở, khó nuốt bệnh nhân được phẫu thuật lần 2 lần nhưng không thành công. Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương điều trị, do tình trạng viêm phổi nặng bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Phổi Trung ương và sau đó được chuyển tiếp tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

BSCKII Nguyễn Tiến Lãng, Trưởng Khoa Ngoại Chung, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng do viêm phổi, đường thở thường xuyên bị tắc nghẽn do dịch tiết, có những khi bão hòa oxy xuống quá thấp bệnh nhân tím tái phải cấp cứu, nếu không được khai thông đường thở kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong. Kết quả CT Scaner và nội soi Tai Mũi Họng cho thấy đoạn 1/3 trên khí quản bị hẹp. Hai thùy tuyến giáp có nhiều nhân lớn, vấn đề gây mê và phẫu thuật là rất khó khăn do khối u lớn gây chèn ép. Bên cạnh đó, việc bệnh nhân đã phải trải qua hai lần phẫu thuật làm cho tuyến giáp dính nhiều vào các tổ chức xung quanh như cơ, khí quản, động mach cảnh, thần kinh...

Trong quá trình điều trị ngoài việc chăm sóc tại chỗ, đảm bảo lưu thông đường thở, ổn định các chỉ số sinh tồn, dinh dưỡng đầy đủ để nâng cao thể trạng, bệnh nhân còn được các bác sĩ thăm khám tỷ mỷ, đánh giá đầy đủ các chức năng sống và đánh giá tình trạng tại chỗ chi tiết để đưa ra chỉ định và thời điểm phẫu thuật phù hợp nhất.

Tại Bệnh viện, bệnh nhân đã được mổ lần thứ ba để cắt lại toàn bộ tuyến giáp. Sau mổ 5 ngày bệnh nhân đã tự ăn, tự thở và tự chăm sóc bản thân mà không cần hỗ trợ của người thân.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Lãng cho biết, tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng đối với cơ thể. Hormon tuyến giáp có vai trò lớn trong chuyển hóa, điều hòa sự trao đổi chất cơ bản, tham gia vào quá trình điều hòa sự tăng trưởng và sự phát triển của hệ thần kinh, tăng độ nhậy cảm của cơ thể với Catecolamin. Cùng với đó các Hormon tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển và biệt hóa với tất cả các tế bào trong cơ thể con người. Mặc dù vậy u tuyến giáp lại là một bệnh rất phổ biến hiện nay.

Minh Khuê

Nguồn :