M
20:28 | 25/11/2018

Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp cho hơn 100 bác sĩ Bangladesh

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã được Bệnh viện Đầu Mặt Cổ Trung ương Bangladesh mời sang chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp mang tên “Dr Luong” cho hơn 100 bác sĩ Bangladesh.

chuyen giao ky thuat mo noi soi tuyen giap cho hon 100 bac si bangladesh Việt Nam làm chủ kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki
chuyen giao ky thuat mo noi soi tuyen giap cho hon 100 bac si bangladesh Bệnh viện E ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh về tiêu hóa

Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của TTND.PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương sáng tạo ra đã vươn ra tầm thế giới, với tên gọi kỹ thuật “ Dr Luong”.

Nhận lời mời từ Bệnh viện Đầu - Mặt – Cổ Trung ương Bangladesh, vừa qua đoàn bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tới thuyết giảng và mổ thị phạm kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Luong” ở đất nước này.

chuyen giao ky thuat mo noi soi tuyen giap cho hon 100 bac si bangladesh
Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương mổ thị phạm cho các bác sĩ Bangladesh (Ảnh: BVCC)

Bệnh viện Nội tiết Trung ương của Việt Nam là một trong những đơn vị đầu ngành của cả nước về phát hiện và điều trị các bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt bệnh viện còn là cơ sở y tế nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp do PGS Trần Ngọc Lương sáng tạo ra.

Năm 2003, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã bắt đầu tiến hành mổ nội soi tuyến giáp. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp đã trở thành kỹ thuật mũi nhọn của bệnh viện và được các bệnh viện trong cả nước và nhiều nước trong khu vực đến học tập và đánh giá cao. PGS. Trần Ngọc Lương đã báo cáo kỹ thuật nội soi tuyến giáp tại nhiều Hội nghị phẫu thuật nội soi trong nước và quốc tế và còn tham gia giảng dạy một số trường, Bệnh viện các nước trong khu vực và đều được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.

Sự thành công của phương pháp này đã mở ra bước đột phá mới trong y học thế giới khi lần đầu tiên kỹ thuật nội soi qua đường nách được thực hiện trên những bệnh nhân tuyến giáp. Thành công này không chỉ giúp cho nền y học Việt Nam vươn ra biển lớn, tự hào sánh ngang với các nền y học tiên tiến trên thế giới mà còn nhận được sự quan tâm của các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực này. Đã có rất nhiều bác sĩ trong nước và nước ngoài tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương học tập phương pháp này; đồng thời nhiều bệnh viện lớn trong khu vực và trên thế giới cũng đã mời bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đến thuyết giảng và mổ thị phạm.

Trong chuyến công tác theo lời mời của Bệnh viện Đầu - Mặt - Cổ Trung ương Bangladesh, ThS.BS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa Kỹ thuật cao cùng với các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã thuyết giảng cho hơn 100 bác sĩ đang làm việc tại các Bệnh viện lớn của Thủ đô Bangladesh về kỹ thuật nội soi tuyến giáp và phẫu thuật trình diễn chuyển giao công nghệ “Dr Luong” trên 8 bệnh nhân. Trong đó có 2 ca cắt toàn bộ tuyến giáp và 6 ca nội soi cắt 1 thùy tuyến giáp.

Phần thuyết giảng và mổ thị phạm theo phương pháp “Dr Luong” đã nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của các bác sỹ, kỹ thuật viên trong lĩnh vực y tế Bangladesh mà còn nhận được sự tin tưởng và theo dõi của đông đảo người dân của đất nước này.

Minh Khuê

Nguồn :