Lớn quá chứ bác!
| “Còi to cho vượt” | |
| Biểu quyết cả hai tay | |
| Còn lâu nhé! |
- Này nhé, chú có hay xem cái chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” không?
- Có chứ, cái này là em mê nhất đấy. Gớm con cái nhà người ta thế mới đáng tự hào chứ.
- Đấy chính cái “đáng tự hào” của chú mà tớ thấy chưa hợp lý đó.
![]() |
- Ơ, cái bác này lạ nhỉ. Bác tính có 10 giây mà cứ trả lời trúng phắp, thế mà không tự hào à? Phải em 10 giây chưa đọc xong câu hỏi ấy chứ.
-Thì thế, mới càng bất hợp lý.
-Bất gì, qua bao nhiêu rèn luyện, quên cả bao thú vui chơi như nhiều học sinh khác mới được như thế đó chứ bác.
-Chú càng nói, tớ càng thấy bất hợp lý...
-Thôi bác cứ nói toẹt ra đi, cứ ỡm ờ mãi, em không có thời gian nghe bác nhé.
-Vậy tớ hỏi chú, mỗi học sinh nhất tuần được bao nhiêu tiền thưởng?
-Nghe đâu 4 triệu bác ạ.
-Nghe gì nữa, chính xác là vậy. Trong khi đó, cái trương trình “Gương mặt thân quen nhí”, nếu nhất tuần được thưởng dững 100 triệu. Thế chú có thấy bất hợp lý không?
-Bác so sánh như thế thì khập khễnh quá. Một đằng là kiến thức, một đằng là năng khiếu giống nhau sao được.
-Chả có gì khác cả. Nhất tuần ở Olympia là phấn đấu không mệt mỏi đấy. Trong hàng triệu triệu học sinh, có được mấy người. Mà kiến thức là rành rành ra đấy, chẳng giám khảo nào quyết được.
-Thì mấy cháu “gương mặt thân quen” cũng phải khổ luyện mới thành tài được chứ bác. Đâu phải cứ có năng khiếu là được. Mà có dững 3 giám khảo phán xét, đâu có sai được.
-Tớ đâu có phủ nhận cái chuyện khổ luyện, cả học, cả hát đều phải khổ luyện mới thành tài chứ. Cái tớ bất bình là cái tiền thưởng.
-Thì cái “gương mặt” có nhiều tài trợ thì thưởng cao, cái “Olympia” có ít tài trợ thì thưởng ít, có gì đâu bác?
-Ô hay, thế hóa ra người ta quan tâm đến cái giải trí hơn cái kiến thức? Hẳn nào ca sĩ giàu hơn viện sĩ.
-Chính vì thế nên cái tài trợ cũng phải tính xem người ta thích cái gì mới đầu tư vào cái đó chứ. Đã đầu tư là phải có lợi bác ạ.
-Tớ hiểu ra rồi. Có phải chính vì thế mà nhiều học sinh giỏi của ta sau khi du học không trở về nước phục vụ. Vậy ra từ cái thắc mắc nhỏ của tớ lại trở nên vấn đề lớn nhỉ.
-Lớn quá chứ bác!
Thiện Tâm
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học
Tin khác
Cẩn trọng tin nhảm từ AI
Bình luận 24/11/2025 15:06
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia
Bình luận 11/11/2025 14:35
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật
Bình luận 05/11/2025 15:31
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu
Bình luận 03/11/2025 14:28
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí
Bình luận 28/10/2025 15:35
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”
Bình luận 25/10/2025 17:29
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại
Bình luận 23/10/2025 15:16
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp
Bình luận 13/10/2025 17:13
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân
Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 09/10/2025 19:23
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững
Bình luận 08/10/2025 13:31
