M
08:26 | 03/09/2018

Lấy uy tín công ty làm thước đo trong công việc

(LĐTĐ) 3 năm liền (2015-2017) được đánh giá xếp loại A trong việc chấp hành tốt nội quy công ty; lao động luôn đạt năng suất, chất lượng cao... chị Lương Thị Băng- công nhân Công ty TNHH Nhựa Đại An (quận Long Biên) được khen thưởng là công nhân giỏi tiêu biểu cấp Thành phố.

lay uy tin cong ty lam thuoc do trong cong viec Chuyện về những công nhân giỏi, không ngừng sáng tạo
lay uy tin cong ty lam thuoc do trong cong viec Đường đến danh hiệu “Người thợ vàng nghề đúc toàn cầu”
lay uy tin cong ty lam thuoc do trong cong viec Tự hào bàn tay người thợ trẻ Việt Nam
lay uy tin cong ty lam thuoc do trong cong viec Công nhân giỏi Thủ đô năm 2018 báo công dâng Bác
lay uy tin cong ty lam thuoc do trong cong viec Trực tiếp hình ảnh Lễ tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2018

Nghỉ việc theo Nghị định 41/2002/NĐ-CP đối với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp ở một công ty thuộc Bộ Xây dựng, ở vào tuổi 46, chị Lương Thị Băng (sinh năm 1967) mới xin vào làm việc tại Công ty TNHH Nhựa Đại An.

lay uy tin cong ty lam thuoc do trong cong viec
Chị Lương Thị Băng - Công nhân giỏi tiêu biểu cấp Thành phố . Ảnh PV

Ở vào cái tuổi đã “xế chiều”, chị Băng cũng không mấy tự tin khi mang hồ sơ đi xin việc, bởi chắc chắn sẽ khó cạnh tranh với hàng trăm hồ sơ xin việc của các lao động trẻ, khỏe, nhanh nhẹn đang xếp hàng. Nhưng chị Băng vẫn nuôi hy vọng và vượt lên trên hết, chị vẫn mong mỏi được đóng góp sức mình trong công việc, có thêm nguồn thu nhập để chăm lo cho gia đình, con cái.

Chị Băng còn nhớ, khi mang hồ sơ đến Công ty TNHH Nhựa Đại An, người nhận hồ sơ của chị đã nói: “Nếu nhìn tuổi trong hồ sơ thì tôi không nhận, nhưng nhìn người thì tôi nhận. Chị có thời gian thử việc là 1 tháng”.

Đem theo niềm tin tưởng của người đã “chọn mặt gửi vàng” ấy, vượt qua trở ngại ban đầu về tuổi tác, chị Băng đã nỗ lực học việc và làm việc trách nhiệm, hết mình. Và mọi nỗ lực, quyết tâm của chị đã được đền đáp, sau 1 tháng thử việc, chị Băng được nhận vào làm việc chính thức. Khi đó, chị cũng là lao động lớn tuổi nhất được nhận vào công ty làm việc.

Chia sẻ về công việc mình được giao, chị Băng cho biết: “Ngay từ khi đi làm, tôi luôn tâm niệm: Đến công ty là phải chấp hành tốt nội quy, quy định về giờ giấc, kỷ luật làm việc; trong công việc, luôn làm việc với tinh thần, khả năng cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mình càng lớn tuổi, càng phải gương mẫu và giữ gìn để con trẻ nhìn vào”.

Với thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm trong công việc, chị Băng luôn nhận được sự tín nhiệm của lãnh đạo công ty và anh chị em trong tổ. Không chỉ làm tốt phần việc của mình, chị Băng cũng rất chú ý và nhắc nhở mọi người trong tổ cùng tuân thủ theo quy trình làm việc 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng).

Là người trách nhiệm, đam mê với công việc, chị Băng cũng luôn có ý thức tìm tòi, sáng tạo để công việc được thuận lợi, sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt, góp phần tạo uy tín cho công ty. Quá trình làm việc trong dây chuyền sản xuất linh kiện cho máy giặt, chị Băng quan sát các khâu và qua thực tế công việc, chị đã phát hiện có những khâu thừa, hoàn toàn có thể rút bớt công đoạn, tiết kiệm nhân công.

Chị Băng cho biết: Trước đây, bộ phận sản xuất linh kiện của tôi gồm nhiều khâu: Dưỡng pin, lau bụi, gạch bút, đột lỗ, đóng gói sản phẩm cho vào túi. Để thực hiện các khâu này, ban đầu cần tới 6 người. Qua quan sát và thử nghiệm, tôi đã đề xuất một người có thể làm 2 khâu, ví như người làm khâu đột lỗ, sẽ đồng thời đếm sản phẩm và đóng gói hoàn thiện sản phẩm luôn, nên sau đó, bộ phận tôi đã rút xuống chỉ còn 4 người.

Với đề xuất trên, chị Băng đã giúp tiết kiệm được 2 nhân công vào công việc khác, đồng thời tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất lao động cho bộ phận. Theo chị Băng, trong công việc, nếu mình chịu khó để ý, tập trung và trách nhiệm với phần việc mình làm sẽ đảm bảo năng suất. Tuy nhiên, năng suất cao chưa phải là cái đích hướng tới của chị Băng, mà chị luôn tâm niệm chất lượng sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu.

“Mình cũng như mọi người tiêu dùng khác, khi mình mua sản phẩm nào đó về dùng cũng muốn sản phẩm đó phải tốt, bền, vì vậy, quá trình làm việc, mình phải tuyệt đối đảm bảo chất lượng, làm sao khi sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng được đảm bảo uy tín, chất lượng. Và tất nhiên, khi sản phẩm của công ty có uy tín, được khách hàng tin tưởng, đặt hàng nhiều thì mình cũng có việc làm đều, thường xuyên”, chị Băng tâm sự.

Với ý thức đi làm việc không phải chỉ đếm đầu sản phẩm để cuối tháng nhận lương, mà còn vì uy tín của bản thân và uy tín của công ty trước khách hàng, lấy uy tín của công ty làm thước đo trong công việc nên chị Băng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhất mọi công việc được giao. Nhìn bàn tay thoăn thoắt đột dập, đóng gói sản phẩm, chăm chú trong từng chi tiết và công đoạn, mọi người đều có thể lý giải được tại sao một nữ công nhân có tuổi đã vượt lên trên rất nhiều lao động trẻ trong công ty để dành các giải thưởng và danh hiệu thi đua xuất sắc các cấp.

Theo đó, liên tục từ các năm 2015-2017, chị Lương Thị Băng đều được đánh giá xếp loại A trong việc chấp hành tốt nội quy công ty, lao động đạt năng suất chất lượng, không có hàng trả về, thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện đúng quy trình công nghệ và quy phạm kỹ thuật. Trong đó, năm 2016, chị đạt giải nhất danh hiệu nhân viên suất sắc.

Nhận xét về đoàn viên công đoàn của mình, chị Trần Thị Thanh Hiên- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nhựa Đại An khẳng định: “Mặc dù thuộc diện lao động lớn tuổi trong công ty, nhưng trong công việc, chị Băng là người tháo vát, nhanh nhẹn, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị Băng cũng là người rất nhiệt tình, năng nổ trong việc đào tạo, hướng dẫn các công nhân trẻ mới vào việc. Với ý thức và trách nhiệm cao trong công việc, năm nào chị Băng cũng đứng trong tốp đầu công nhân hoàn thành tốt công việc của công ty, xứng đáng được biểu dương khen thưởng là công nhân tiêu biểu cấp Thành phố”.

Nguồn :