M
08:19 | 13/05/2018

Tự hào bàn tay người thợ trẻ Việt Nam

Xuất sắc lọt vào Top 4 Hội thi “Kỹ thuật viên giỏi Châu Á - Thái Bình Dương” năm 2017, Phan Đức Dân – kỹ thuật viên Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam sẽ là đại diện duy nhất cho Việt Nam  tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Kỹ thuật viên giỏi Honda toàn cầu” tại Nhật Bản năm 2019. Thành tích xuất sắc của Dân, một lần nữa nhân lên niềm tự hào về bàn tay, khối óc sáng tạo của người thợ Việt Nam trên trường quốc tế.

tin nhap 20180513075547 Công nhân giỏi Thủ đô năm 2018 báo công dâng Bác
tin nhap 20180513075547 Tự hào những công nhân lao động Thủ đô
tin nhap 20180513075547 Tuyên dương 38 thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2016

Ngày 12/5/2018, trong 100 Công nhân giỏi tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội tham gia Lễ báo công dâng Bác tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An, tôi bắt gặp gương mặt đầy xúc động của Phan Đức Dân.

tin nhap 20180513075547
Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An Nguyễn Tử Phương tặng giấy khen Công nhân giỏi Thủ đô năm 2018 và hoa tới công nhân Phan Đức Dương. Ảnh: M.Q

Đã được đọc, tìm hiểu nhiều về Bác qua sách báo, nhưng đây là lần đầu tiên Dân được về thăm quê Người, được “mắt thấy, tai nghe” về tuổi ấu thơ của Bác lớn lên bên mái nhà tranh, thăm Hoàng Trù quê mẹ và Làng Sen quê cha của Bác...

Khó có thể diễn tả hết sự xúc động xen lẫn niềm vinh dự, tự hào của Dân khi đứng trước anh linh của Bác, báo công và thầm hứa với Người sẽ tiếp tục vươn lên hơn nữa. “Được về thăm quê Người đúng dịp cả nước đang có nhiều hoạt động tưởng nhớ và kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, tôi thực sự cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Nhớ đến lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, là lớp công nhân đại diện cho thế hệ trẻ, tôi càng thấy mình cần phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa”, Phan Đức Dân tâm sự.

Trò chuyện thêm với chàng công nhân có dáng người nhỏ nhắn, thư sinh, tôi hiểu rằng, để có được kết quả và những danh hiệu được trao tặng hôm nay, Dân đã có một quá trình nỗ lực và phấn đấu vươn lên không ngừng.

Phan Đức Dân sinh năm 1987, người xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội. Tốt nghiệp cấp ba, Dân tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự 2 năm (từ năm 2006 đến năm 2008). Chính quá trình rèn luyện trong quân ngũ đã cho chàng trai trẻ thêm nghị lực, ý chí phấn đấu và đặc biệt là tính kỷ luật trong công việc sau này.

Hết nghĩa vụ, trở về địa phương, Dân quyết định theo học Cao đẳng nghề, sau đó về thử việc tại xưởng Dịch vụ Honda Ôtô Tây Hồ. “Cẩn thận, tỉ mỉ, ham học hỏi và rất sáng tạo trong công việc”, đó là nhận xét ngắn gọn của ông Lê Quyết Thắng – Giám đốc dịch vụ Honda Ôtô Tây Hồ khi nói về kỹ thuật viên ưu tú của mình.

tin nhap 20180513075547
Phan Đức Dân vinh dự lọt vào Top 4 Hội thi “Kỹ thuật viên giỏi Châu Á – Thái Bình Dương”. Ảnh: NVCC

Được lãnh đạo tín nhiệm và đánh giá rất cao về tay nghề, ý thức và tác phong trong công việc, nhưng Phan Đức Dân chỉ khiêm tốn nhận kết quả và thành công ban đầu có được của mình ngoài kiến thức, phần nhiều là nhờ... may mắn. Tuy vậy, Dân cũng không giấu nổi niềm tự hào khi đoạt giải nhì cuộc thi kỹ thuật viên tay nghề giỏi do Honda Việt Nam tổ chức tháng 8/2017.

Với thành tích đó, Dân tiếp tục vinh dự là 1 trong 2 đại diện của Việt Nam tham dự Hội thi “Kỹ thuật viên giỏi Châu Á – Thái Bình Dương”. Đây là hội thi dành cho các kỹ thuật viên giỏi đến từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bao gồm các nước như: Indonesia, Pakistan, Thái Lan, Ấn Độ, Philipin, Việt Nam, Đài Loan, Singapore, New Zeland, Hàn Quốc, Malaysia và Australia. Thí sinh tham dự của các nước đều là những kỹ thuật viên lâu năm, có bề dầy kinh nghiệm và kỹ thuật tay nghề cao.

Tại đấu trường đó, thật đáng kiêu hãnh và tự hào, trong cuộc thi khu vực do Honda tổ chức tại Thái Lan từ 28/11/2017 đến 1/12/2017, kỹ thuật viên Phan Đức Dân - người đại diện cho Honda Việt Nam tham dự cuộc thi, đã xuất sắc đoạt thành tích Top 4 hạng mục sửa chữa chung. Với thành tích nổi trội này, Dân sẽ là đại diện duy nhất cho Việt Nam dành vé tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Kỹ thuật viên giỏi Honda toàn cầu” tổ chức tại Nhật Bản vào năm 2019. “Đây cũng là thành tích cao nhất của Honda Việt Nam kể từ khi tham dự các cuộc thi này đến nay”, Giám đốc dịch vụ Honda Ôtô Tây Hồ Lê Quyết Thắng cho biết.

tin nhap 20180513075547
Phan Đức Dân trong cuộc thi tay nghề tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Thái Lan từ 28/11/2017 đến 1/12/2017. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về cảm xúc sau chiến thắng tại đấu trường khu vực, Phan Đức Dân không giấu nổi niềm vui. Dân chia sẻ: Để đạt được kết quả đó, ngoài nỗ lực của bản thân, tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các đồng nghiệp ở Honda Ôtô Tây Hồ và các chuyên gia của Honda Ôtô Việt Nam. Trong bối cảnh nền công nghiệp ôtô của Việt Nam chưa phát triển bằng các nước trong khu vực, hơn nữa, các dòng xe liên tục có sự thay đổi, cải tiến để cạnh tranh với nhiều chức năng, tính năng tiên tiến, do vậy mỗi kỹ thuật viên phải không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức mới.

“Với nghề sửa chữa ôtô, điều quan trọng nhất là phải có lòng yêu nghề, say nghề và đam mê nghiên cứu, tìm tòi. Nếu không, sẽ khó có thể gắn bó và trụ lại với nghề, chứ chưa nói đến để có được chút thành công với nghề”, kỹ thuật viên Phan Đức Dân trải lòng.

Chia sẻ thêm về điều này, Dân cho biết bằng chứng là lớp học Cao đẳng nghề của Dân, đến nay chỉ còn 2-3 người theo và trụ lại được với nghề. Bởi sau khi học nghề xong, những người theo học nghề ôtô không thể đòi “ăn” lương ngay như một số nghề khác, sẽ phải mất quá trình chấp nhận đi làm, không lương để học hỏi thêm những kiến thức từ thực tế. Để đạt được tay nghề của người thợ sửa chữa ôtô thực thụ, khoảng cách từ kiến thức nhà trường đào tạo đến thực tế tại xưởng, đặc biệt là với sự thay đổi liên tục của các dòng xe ôtô, người học cần có thêm thời gian, kiên trì nỗ lực từ đầu, đi sâu tìm tòi, sáng tạo để có được vốn kiến thức, kinh nghiệm cho riêng mình.

Chính vì làm được điều như trên, chàng trai trẻ Phan Đức Dân hôm nay đã trưởng thành và vững vàng hơn rất nhiều. Thành công của Dân cũng thêm một lần nữa khẳng định ý chí, khát vọng vươn lên, khẳng định vị thế của thế hệ trẻ Việt Nam trong học nghề, lập nghiệp. Xin chúc cho Phan Đức Dân sẽ tiếp tục gặt hái được thành công trong lần đầu tiên đại diện cho Việt Nam tham gia sân chơi lớn trên toàn thế giới, đem vinh quang về cho những người thợ trẻ Việt Nam.

Nguồn :