M
15:42 | 09/06/2018

Chuyện về những công nhân giỏi, không ngừng sáng tạo

Tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc cấp Nhà nước tại Thủ đô Hà Nội, có nhiều tấm gương tiêu biểu là công nhân lao động trực tiếp. Họ đã, đang từng ngày, từng giờ đóng góp những ý tưởng, sáng kiến trong lao động, sản xuất, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đơn vị.

tin nhap 20180609143431 78 tuổi, vẫn say mê làm "Nghìn việc tốt"
tin nhap 20180609143431 Giao lưu với những bông hoa đẹp 'để cuộc sống thêm tươi đẹp'
tin nhap 20180609143431 TP Hà Nội được Chính phủ tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua khối cụm
tin nhap 20180609143431 Tổng LĐLĐ Việt Nam gặp mặt Anh hùng Lao động, công nhân tiêu biểu
tin nhap 20180609143431 Nhân rộng các điển hình tiên tiến để tạo động lực phát triển

Đó là tấm gương công nhân giỏi của anh Nguyễn Đức Thịnh (SN 1983) - công nhân Nông trường Cao su Đồng Nơ, Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long. Anh Thịnh đã từng 2 lần đoạt giải nhất hội thi “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su; đồng thời là “Kiện tướng” khai thác mủ tại hội thi do Tập đoàn Công nghiệp caosu Việt Nam tổ chức.

tin nhap 20180609143431
Các tấm gương lao động tiêu biểu trong buổi gặp gỡ, giao lưu do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức trước thềm lễ kỷ niệm và biểu dương các tấm gương thi đua ái quốc cấp Nhà nước

Đó là anh gương lao động sáng tạo của Nguyễn Văn Trọn (SN 1977) - công nhân kỹ thuật điện bậc 7/7 thuộc Tổ treo tháo 2, Đội Quản lý thiết bị đo đếm, Công ty Điện lực Bình Phú, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ tính riêng từ năm 2013 - 2017, anh Trọn đã có 7 sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng và giảm phiền hà cho khách hàng. Trong 7 sáng của của anh Trọn thì sáng kiến “Cải tiến hộp bảo vệ điện kế có gắn kính cường lực cho điện kế gắn ngoài nhà khách hàng” được đơn vị và khách hàng đánh giá cao.

Đại diện cho lớp lao động trẻ, là những tấm gương nỗ lực trong lao động, có nhiều sáng kiến, sáng tạo đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp, đơn vị, anh Ngô Quang Huy (SN 1976) - đốc công cơ khí Xí nghiệp NPK3, Công ty cổ phần Supe phốt phát Lâm Thao cho biết, trong 5 năm qua, anh đã có 19 sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của Công ty, đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần làm lợi cho Công ty hơn 5 tỉ đồng.

Theo anh Huy, để động viên công nhân lao động tích cực có sáng kiến, lãnh đạo Công ty cũng như Công đoàn cần quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất, khích lệ công nhân lao động kịp thời. Có như vậy, người lao động mới tích cực tìm hiểu, sáng tạo, mang lại lợi ích cho Công ty. Bởi có được những kết quả, thành tích như ngày hôm nay chính là nhờ Công ty đã tạo môi trường thuận lợi nhất cho công nhân lao động trực tiếp có điều kiện phát huy khả năng.

tin nhap 20180609143431
Nguyễn Văn Kỳ - công nhân Công ty TNHH Toto Việt Nam vinh dự đại diện cho CNVCLĐ Thủ đô tham dự lễ kỷ niệm và tôn vinh các tấm gương tiêu biểu trong thi đua ái quốc cấp Nhà nước

Đó cũng là mong muốn của anh Nguyễn Văn Kỳ (SN 1982) - công nhân Công ty TNHH Toto Việt Nam người đã xuất sắc đạt giải Vàng cuộc thi tay nghề đúc toàn cầu, vinh dự là 1 trong số 100 Công nhân giỏi Thủ đô năm 2018 được tham dự lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Anh Nguyễn Văn Kỳ cho biết: Tại công ty, dù số lượng công nhân lao động rất đông (khoảng 4.000 người), nhưng nhờ được tham gia nhiều phong trào thi đua, chương trình nâng cao tay nghề do Ban Giám đốc và Công đoàn phát động, anh đã không ngừng nỗ lực và đạt mục tiêu trở thành Công nhân giỏi Thủ đô. Đặc biệt, anh Kỳ được chọn là 1 trong 2 thí sinh sang Nhật Bản tham gia cuộc thi tay nghề đúc toàn cầu và đoạt giải “Người thợ vàng nghề đúc” tại cuộc thi.

Bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới tổ chức Công đoàn Thủ đô đã phát động, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân lao động đặc biệt là quan tâm chú trọng phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo… để công nhân lao động có cơ hội được học hỏi, trau dồi và nâng cao kỹ năng tay nghề, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững và công nhân lao động được tăng thu nhập, đảm bảo cuộc sống, anh Nguyễn Văn Kỳ khẳng định: Tôi xin hứa sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa trong công việc nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và xứng đáng với sự quan tâm của các cấp công đoàn và lãnh đạo công ty.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thông qua các phong trào thi đua do các cấp công đoàn phát động, đã phát huy được tài năng, sức sáng tạo của đội ngũ CNVCLĐ. Kết quả ghi nhận 5 năm qua (từ 2012-2017), đã có 1.248.637 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công trình, sản phẩm mới được 205.070 lượt cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân lao động thực hiện, làm lợi 540.356 tỷ đồng, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cụ thể, thiết thực.

Bảo Duy

Nguồn :