M
21:22 | 10/05/2019

Lãnh đạo huyện Gia Lâm đối thoại với chủ doanh nghiệp, cán bộ công đoàn và CNVCLĐ

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2019, sáng nay, 10/5, UBND và LĐLĐ huyện Gia Lâm đã phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo huyện với doanh nghiệp, cán bộ công đoàn và công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).  

lanh dao huyen gia lam doi thoai voi chu doanh nghiep can bo cong doan va cnvcld Gia Lâm tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
lanh dao huyen gia lam doi thoai voi chu doanh nghiep can bo cong doan va cnvcld LĐLĐ huyện Gia Lâm: Trồng và bàn giao “Hàng cây bóng mát Công đoàn”
lanh dao huyen gia lam doi thoai voi chu doanh nghiep can bo cong doan va cnvcld Huyện Gia Lâm: Bộ máy hành chính được kiện toàn tinh gọn

Phó bí thư Thường trực huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt và Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần đã tới dự, trực tiếp đối thoại với đại diện doanh nghiệp, cán bộ công đoàn, CNVCLĐ.

Dự hội nghị có gần 400 đại biểu là chủ doanh nghiệp, cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) và CNVCLĐ đang lao động, sản xuất, công tác trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

lanh dao huyen gia lam doi thoai voi chu doanh nghiep can bo cong doan va cnvcld
Lãnh đạo huyện Gia Lâm giải đáp đề xuất, kiến nghị của đại diện doanh nghiệp, cán bộ công đoàn, CNVCLĐ

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin những nét cơ bản về tình hình phát triển kinh tế- xã hội huyện Gia Lâm trong 4 tháng đầu năm, định hướng phát triển của huyện trong thời gian tới.

Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2019, nhìn chung hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện tương đối ổn định và có xu hương tăng trưởng, phát triển tốt, đảm bảo việc làm, đời sống người lao động. Tuy nhiên, đời sống của CNVCLĐ còn gặp nhiều khó khăn do giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao, tình trạng vi phạm pháp luật lao động, luật Công đoàn, Luật BHXH vẫn còn diễn ra.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động công đoàn trên địa bàn huyện cũng còn nhiều khó khăn, nhất là thiếu nguồn lao động phổ thông, lao động chưa qua đào tạo nghề, thiếu quỹ đất cho phát triển sản xuất, quỹ đất dành cho các hoạt động xã hội, phúc lợi cho công nhân v.v…

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, xây dựng, tại hội nghị, đã có 16 ý kiến đề xuất, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp, cán bộ công đoàn, CNVCLĐ gửi tới lãnh đạo huyện Gia Lâm.

Đối với đại diện doanh nghiệp, các ý kiến tập trung vào những vấn đề như: đề nghị huyện quan tâm chính sách hỗ trợ đào tạo và đào tạo lại lực lượng lao động trong doanh nghiệp; hỗ trợ xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng; hỗ trợ quỹ đất để phát triển sản xuất và xây dựng công trình phúc lợi cho công nhân, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn và thủ tục vay vốn ngân hàng; các chủ trương, giải pháp đồng hành với doanh nghiệp của huyện trong thời gian tới…

lanh dao huyen gia lam doi thoai voi chu doanh nghiep can bo cong doan va cnvcld
Cán bộ CĐCS bày tỏ những kiến nghị, đề xuất tâm huyết

Trong khi đó, cán bộ CĐCS và CNVCLĐ lại bày tỏ tâm tư nguyện vọng được chăm lo hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần; quan tâm xây dựng nhà ở, nhà trẻ cho con em công nhân cũng như đề xuất những vấn đề liên quan thiết thân đến đời sống, việc làm, chế độ chính sách đối với người lao động.

Những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đại diện doanh nghiệp, cán bộ CĐCS và CNLĐ đã được lãnh đạo huyện Gia Lâm cùng đại diện các ngành chức năng liên quan của huyện giải đáp thỏa đáng. Đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền thành phố, lãnh đạo huyện đã ghi nhận, tiếp thu, giao LĐLĐ huyện sẽ tổng hợp kiến nghị lên cấp trên trong thời gian tới.

LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, hoạt động đối thoại đã được LĐLĐ huyện thường niên tổ chức nhiều năm gần đây nhằm tạo cầu nối để lãnh đạo Huyện ủy- HĐND- UBND huyện lắng nghe, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, giải đáp những khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện pháp luật lao động của người lao động, cán bộ công đoàn và chủ sử dụng lao động.

lanh dao huyen gia lam doi thoai voi chu doanh nghiep can bo cong doan va cnvcld
Lãnh đạo huyện Gia Lâm trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động này cũng thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo huyện với tổ chức công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ, qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp và ổn định an ninh trật tự, phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Được biết, tại hội nghị đối thoại năm 2018, lãnh đạo huyện Gia Lâm đã ghi nhận gần 100 ý kiến, kiến nghị của đại diện doanh nghiệp, cán bộ CĐCS và CNVCLĐ qua tổng hợp của LĐLĐ huyện và 30 ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội trường. Kết quả 30% kiến nghị đã được xử lý, 70% các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền Thành phố và Trung ương được báo cáo, đề xuất lên cấp trên; 60% kiến nghị đã được chỉ đạo và đang tiến hành triển khai thực thi.

Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019, ngay tại hội nghị, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã tặng 33 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Phạm Diệp

Nguồn :