Lạm dụng muối ăn quá nhiều, nguy cơ gây bệnh cao
Ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp cao, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. |
Theo dailystar, trung bình người Anh ăn khoảng 8,1g muối (3,2g Na) mỗi ngày, cao hơn nhiều so với mức quy định là 6g/một ngày hoặc một muỗng cà phê.
Tổng lượng muối nhập vào cơ thể từ thực phẩm ăn vào như: cá ướp muối, dưa cà muối, các loại mắm, đồ hộp, chả lụa, xúc xích, món canh, xào, kho mặn, mắm muối chấm trên bàn ăn, nước uống có muối… Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng muối vào các bữa ăn hằng ngày có thể dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng như huyết áp cao, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Được biết, nếu dùng quá nhiều muối sẽ khiến huyết áp tăng lên. Huyết áp cao có thể nguy hại cho tim; ảnh hưởng đến động mạch, thận và não. Đồng thời, nếu duy trì huyết áp cao quá lâu có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim, bệnh thận và thậm chí có khả năng làm giảm trí nhớ.
Theo một nghiên cứu mới của Nhật Bản, ăn nhiều muối có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Việc tiêu thụ quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể làm tăng huyết áp, đây là yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Natri có trong muối là rất quan trọng đối với cơ thể trong việc cân bằng thể dịch trong cơ thể, sự tồn tại và hoạt động bình thường của tất cả các tế bào, hoạt động chức năng của tất cả các cơ quan và bộ phận trong cơ thể. Đồng thời, giúp tế bào của cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết, cơ bắp khỏe mạnh và động thần kinh tốt.
Chuyên gia dinh dưỡng DW Fitness Carly Yue cho biết: “Muối đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta, giúp điều chỉnh sự co cơ, chức năng thần kinh và lượng máu. Đồng thời, điều chỉnh cân bằng thể dịch trong cơ thể. Nồng độ natri thấp có thể gây mất nước, co thắt cơ hoặc thậm chí là suy nhược cơ.”
Ông Carly Yue cho biết thêm, nếu một vận động viên đang đổ mồ hôi nhiều và mất rất nhiều natri. Khi đó, có thể giữ nồng độ natri bằng cách kết hợp các loại thức ăn mặn hoặc đồ ăn nhẹ và đồ uống giàu chất điện phân.
Dưới đây là lời khuyên hàng đầu của Carly về việc giảm lượng muối ăn vào các bữa ăn:
1. Hạn chế dùng nước sốt, đặc biệt là nước tương, vì chúng thường có hàm lượng muối rất cao.
2. Hạn chế dùng đồ ăn nhẹ chứa nhiều muối như khoai tây chiên, thay vào đó, dùng thức ăn có hàm lượng muối thấp như trái cây khô, rau sấy và các loại hạt không chứa chất béo.
3. Ăn ít thịt xông khói, phô mát, dưa chua, cá hun khói và các thức ăn làm sẵn, vì chúng chứa hàm lượng natri cao.
4. Thay vì cho nhiều muối vào thức ăn có thể sử dụng thảo mộc và gia vị khác thay thế.
5. Bỏ thói quen cho thêm muối vào bàn ăn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu
Y tế 11/07/2024 22:32