M
16:32 | 14/02/2017

Lại sốt tuyển dụng lao động

“Đến hẹn lại lên”, trong những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, hoạt động tuyển dụng lại khuấy động nhiều khu công nghiệp (KCN). 

lai sot tuyen dung lao dong Khó tìm việc, nhiều cử nhân xin đi làm công nhân
lai sot tuyen dung lao dong Hàng trăm vị trí việc làm hấp dẫn chờ lao động

Nhu cầu lao động vẫn lớn

Tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc (Bắc Giang, Bắc Ninh…), sau tết Nguyên Đán, trước cổng các doanh nghiệp, băng rôn thông báo tuyển dụng được treo đầy rẫy với màu mực in còn khá mới.

lai sot tuyen dung lao dong
Nhiều lao động “hối hả” tìm việc sau Tết qua các điểm Giao dịch việc làm.

Dạo quanh một vài khu công nghiệp lớn ở Hà Nội như: KCN Bắc Thăng Long, KCN Sài Đồng…, một điều không khó nhận thấy, đó là nhu cầu tìm việc của doanh nghiệp đang tăng cao sau dịp tết Nguyên đán, nhiều chỉ tiêu tuyển dụng được đưa ra với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn. Như ở KCN Bắc Thăng Long, các đơn vị như Công ty TNHH TOTO Việt Nam, Công ty TNHH Molex Việt Nam, Công ty TNHH Denso Việt Nam đều treo biển tuyển dụng với số lượng từ vài chục đến vài trăm lao động.

Trong đó, phải kể tới Công ty Canon Việt Nam cần tuyển 1.000 lao động nữ, Công ty TNNN Nissei Electric Hà Nội tuyển tới 400 công nhân sản xuất. Tại KCN Sài Đồng, nhu cầu tuyển dụng cũng rất cao, điển hình như Công ty TNNN Ricoh Imaging Products Việt Nam thông báo tuyển gấp 100 công nhân đi làm ngay.

Trao đổi về vấn đề trên, đại diện tuyển dụng của Công ty Canon cho biết:

“Trong đợt tuyển dụng này, công ty chúng tôi tuyển dụng 1.000 lao động với mục đích chính là nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, bên cạnh đó cũng nhằm bù đắp lại 1 phần nhỏ số công nhân đã nghỉ việc sau Tết”.

Song song với hoạt động tìm việc trực tiếp, tại các Điểm Giao dịch việc làm trên địa bàn TP Hà Nội cũng không thiếu “việc tìm người”. Chỉ tính riêng điểm Giao dịch việc làm Long Biên, trong phiên giao dịch đầu năm đã có tới 9 doanh nghiệp cần tuyển dụng với gần 150 chỉ tiêu.

Giải đáp về nhu cầu tuyển dụng, đa phần các công ty đều cho biết, số lượng tuyển dụng ngoài mục đích nhằm lấp chỗ một phần số lượng công nhân “nhảy việc” thì đa phần là nhằm mở rộng sản xuất trong năm mới.

Trao đổi về vấn đề trên, đại diện tuyển dụng của Công ty Canon cho biết: “Trong đợt tuyển dụng này, công ty chúng tôi tuyển dụng 1.000 lao động với mục đích chính là nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, bên cạnh đó cũng nhằm bù đắp lại 1 phần nhỏ số công nhân đã nghỉ việc sau Tết”.

Người lao động cũng “hối hả” tìm việc

Song song với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, dòng lao động từ các địa phương cũng đổ dồn đến các KCN với mong muốn tìm một công việc mới. Vẫn như mọi năm, cứ sau Rằm tháng Giêng, dù chưa hết mùa lễ hội nhưng nhiều lao động đã bắt đầu rục rịch đi tìm cho mình công việc mới.

Tại các bảng thông báo tuyển dụng được đặt trước các công ty KCN Bắc Thăng Long và các điểm Giao dịch việc làm, luôn có dòng người nườm nượp qua lại để tìm kiếm những thông tin tuyển dụng mới nhất.

Với nhiều người, đợt tuyển dụng đầu năm được coi như niềm hy vọng có thể tìm kiếm được công việc mới tốt hơn. Trong hàng trăm công ty tuyển dụng, đa phần người lao động có xu hướng quan tâm và lựa chọn tới những công ty có mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ hợp lý.

Chị Trương Thị Thủy (quê ở Nghệ An) hiện là công nhân may song vẫn đang có nhu cầu tìm kiếm một công việc tốt hơn chia sẻ: “Tôi muốn tìm một công việc từ đầu năm để ổn định, chứ cuối năm nhiều việc không thể tìm công việc thay thế. Tôi mong muốn với tay nghề đã có, tôi sẽ tìm được việc tại một công ty may với lương, thưởng hậu hĩnh, ngoài ra, có các chế độ đi kèm như bảo hiểm xã hội thì tốt hơn rất nhiều”. Theo chị Thủy thì đầu năm chị có đủ thời gian để tìm công việc để đảm bảo thu nhập cuộc sống của mình hơn.

Cũng là một trong những người đang tìm kiếm một công việc thích hợp sau dịp tết Nguyên đán, anh Nguyễn Văn Lịch (25 tuổi – Thạch Thất, Hà Nội) từng là một nhân viên bán hàng chia sẻ: “Lý do tôi thay đổi công việc đầu năm là do công việc trước kia không ổn định, gò bó về thời gian và chế độ đãi ngộ thấp nên tôi nghỉ luôn ra Tết tìm việc mới. Trước kia tôi có học về ngành điện, tuy nhiên chưa có nhiều kinh nghiệm nên cũng lo lắng khi đi tìm việc, nhưng được biết giờ nhiều công ty có đào tạo tay nghề cho lao động nên tôi cũng mạnh dạn tìm đúng nghề, mong muốn có công việc ổn định trong năm mới”.

Hồng Hải

Nguồn :