M
23:03 | 03/10/2019

Tệ nạn xã hội – Con đường ngắn nhất dẫn tới nhà lao

Kỳ 4: Nhức nhối nạn mại dâm

(LĐTĐ) Mại dâm, một trong những loại tệ nạn xã hội tồn tại từ lâu nay vẫn gây nhức nhối dư luận. Những năm gần đây, tệ nạn mại dâm ngày càng biến tướng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lối sống, thuần phong mỹ tục của người Việt, đồng thời là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm hình sự.  

ky 4 nhuc nhoi nan mai dam Kỳ 3: Khi “ma men” dẫn lối
ky 4 nhuc nhoi nan mai dam Kỳ 2: Vòng xoáy “kiếp đỏ đen”
ky 4 nhuc nhoi nan mai dam Tệ nạn xã hội – Con đường ngắn nhất dẫn tới nhà lao

Mại dâm, xưa và nay

Khoảng đầu thập niên 90, mại dâm bắt đầu nở rộ ở Hà Nội. Nhắc tới mại dâm ở Hà Nội là người ta nghĩ ngay đến những con phố “vẫy” đã trở thành tên tuổi. Đó là: Tông Đản, Hàng Chuối, Lê Duẩn, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Trãi… thậm chí cả những tuyến phố xung quanh các cơ quan công an như: Trần Bình Trọng, Yết Kiêu, Nguyễn Quyền.

Ngày đó, điện thoại còn hiếm, internet thì chưa ra đời nên khách làng chơi có nhu cầu cứ trực tiếp đến những tuyến phố nêu trên để mặc cả, kiểm tra “hàng” rồi sau đó “di chuyển” sang các nhà nghỉ ở khu vực Gia Lâm hay Giáp Bát để thực hiện hành vi mua, bán dâm.

Khách mua dâm ngày đó cũng đủ loại thành phần, từ những lao động tự do cho đến sinh viên, tri thức. Chỉ khác bây giờ là gái bán dâm không chia ra nhiều thành phần như hiện nay…

Tôi vẫn còn nhớ như in câu chuyện của một nhóm sinh viên học ở một trường Đại học trên địa bàn quận Thanh Xuân. Họ vẫn kể lại như một kỷ niệm, một “sai lầm” của thời trai trẻ. Đêm Noel năm 1997, khi đó nhóm 7 sinh viên năm 3 rủ nhau đi chơi.

Loanh quanh bờ hồ, dạo phố chán chê, họ rủ nhau về khu vực Thanh Xuân để uống bia hơi. Ngày đó, sinh viên đâu ra tiền mà uống bia hơi Hà Nội nên họ chọn một quán nhỏ trong ngõ để uống bia “cỏ”. Với vài ca bia cùng dăm ba cái nem chua, đĩa lạc luộc, vài gói bim bim thái… nhóm sinh viên đã phừng phừng khí thế.

Lúc này họ nghĩ đến chuyện đi mua dâm để thỏa mãn sự tò mò cũng như khẳng định sự trưởng thành của chính mình. Tiền không có, cả hội nghĩ ra cách, lấy một chiếc xe Honda đời 82-91 của một thành viên ra hiệu cầm đồ lấy hơn 1 triệu đồng để đi chơi tiếp.

ky 4 nhuc nhoi nan mai dam
Ảnh minh họa (TTXVN)

Đêm đó, mưa lất phất, 7 chàng trai phi thẳng lên phố Nguyễn Quyền (nối từ Trần Bình Trọng đến Lê Duẩn, gần bến xe phía Nam cũ) và tìm được 2 gái mại dâm. Tất cả cùng nhau đi xuống một nhà nghỉ gần bến xe Giáp Bát. Chẳng biết đêm đó, họ “hoạt động” ra sao nhưng sáng hôm sau, khi tập trung cùng bạn bè nơi giảng đường, ai cũng mệt mỏi và tỏ vẻ… ân hận. Đồng thời bắt đầu lo kiếm đâu tiền để đóng góp cho vụ ăn chơi đêm qua…

Sau này, khi nhóm bạn đó tụ tập tại một quán nước vỉa hè ở khu Trung Tự, quận Đống Đa, tôi vẫn còn nghe lỏm được bài thơ mà họ làm về đêm Noel đó. Trong đó có mấy câu đầu thế này: “Hôm nay bàn chuyện Noel/Nghĩ lại mới thấy Noel thật hèn/Chỉ vì một chút hơi men/Mà anh em đã một phen làm liều…” và kết thúc là 2 câu: “Anh em hẹn gặp tại nơi giảng đường/Từ nay xin hứa sẽ không làm liều”.

Kể lại câu chuyện vui của nhóm sinh viên ngày đó để thấy, giờ đây, mại dâm đã phát triển và biến tướng tới mức độ nào. Những con phố “vẫy” giờ thi thoảng vẫn xuất hiện trên phố Lê Duẩn (đoạn công viên Lê Nin), Phạm Ngũ Lão, Giải Phóng (đoạn giáp phố Đại Từ). Nhưng những khu vực đó là “hàng bình dân”, hết “đát”, còn gái gọi cao cấp bây giờ chỉ cần một cuộc điện thoại, có địa chỉ, sau 15 – 20 phút là có.

Thời buổi mà công thệ thông tin phát triển vượt bậc, mại dâm còn hoạt động rầm rộ trên các mạng xã hội zalo, facebook. Mại dâm phát triển cũng đồng nghĩa với việc, nhiều loại tội phạm hình sự phát sinh như: Bảo kê; môi giới mại dâm; buôn bán phụ nữ; mua bán, sử dụng ma túy…

Hà Nội quyết tâm triệt, xóa tụ điểm mại dâm

Theo thống kê đầu năm 2019, Hà Nội có 5.792 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện để phát sinh tệ nạn xã hội và 15 khu vực có biểu hiện hoạt động mại dâm. Trong 5.792 cơ sở kinh doanh dịch vụ này, có 3.539 cơ sở lưu trú; 1.121 cơ sở karaoke; 836 cơ sở xoa bóp; 2 vũ trường; 44 bar có sử dụng rượu mạnh; 11 cơ sở cắt tóc, gội đầu thư giãn; 111 cơ sở cà phê nhạy cảm; 128 cơ sở tắm nóng lạnh.

Qua nắm bắt địa bàn, có 5 điểm có biểu hiện mại dâm trên địa bàn công cộng, đó là: Khu vực Đường Hồng Hà, Phạm Ngũ Lão, dốc Bác Cổ (quận Hoàn Kiếm); Phố Yesin Vườn hoa Paster, Nguyễn Huy Tự, Trần Khánh Dư (quận Hai Bà Trưng); Đường Giải phóng, Bến xe Giáp Bát (quận Hoàng Mai); Khu vực công viên Hòa Bình (quận Bắc Từ Liêm); Đường Liễu Giai (quận Ba Đình). Đối tượng nghi có hoạt động mại dâm tại các địa bàn này thường đứng chờ khách đến hỏi hoặc lưu động bằng phương tiện xe máy.

Bên cạnh đó, số điểm nghi ngờ có hoạt động mại dâm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ hiện còn 10 điểm, tụ điểm, bao gồm: Đường Tam Trinh, quận Hoàng Mai; ngã ba Ba La gần trường Cao đẳng Thương Mại, quận Hà Đông; khu vực Chùa Tống La Dương, phường Dương Nội, quận Hà Đông; đường 70 Tân Triều, đường Kim Giang, huyện Thanh Trì; ngã ba Ngọc Hồi, xã Liên Ninh, Thanh Trì; đường Nguyễn Xiển, huyện Thanh Trì; khu vực đường 21, Đông Yên, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai; Khu vực cầu 72, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì; Khu vực đường 32 thuộc địa phận xã Đức Thượng, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức.

ky 4 nhuc nhoi nan mai dam
Quyết tâm đẩy lùi nạn mại dâm. (Ảnh minh họa: VOV)

Để triệt, xóa tụ điểm mại dâm trên địa bàn Hà Nội, ngay từ đầu năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội (Cơ quan thường trực về công tác phòng chống mại dâm) đề nghị Ban chỉ đạo 138 (Ban Chỉ đạo Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, và phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy, mại dâm HIV/AIDS) các quận, huyện có điểm, tụ điểm phức tạp dễ phát sinh tệ nạn mại dâm chủ động xây dựng kế hoạch của địa phương.

Đề ra các giải pháp, biện pháp thực hiện; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành chức năng của quận, huyện và các xã, phường, thị trấn thường xuyên triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung sâu về tuyên truyền vận động, kiểm tra hành chính, điều tra đấu tranh, triệt xóa và xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm.

Sở chỉ đạo Công an quận, huyện và Công an các xã, phường, thị trấn tích cực rà soát, xác định tình hình cụ thể tại các tuyến đường, tụ điểm có biểu hiện phức tạp về tệ nạn mại dâm, xây dựng phương án đấu tranh, triệt xóa không để hình thành các ổ nhóm, tụ điểm, đường dây hoạt động công khai, gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong dư luận nhân dân; tăng cường công tác cắm chốt, tuần tra, bổ sung đèn chiếu sáng tại các khu vực công cộng có biểu hiện dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, kiểm tra hành chính duy trì trong sạch các địa bàn có tụ điểm mại dâm đã triệt xóa.

Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động kiểm tra của Đội kiểm tra liên ngành 178 (Đội kiểm tra liên ngành phòng chống tệ nạn mại dâm) quận, huyện, thị xã và phối hợp Đội kiểm tra liên ngành 178 Thành phố kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, tập trung vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, kích dục, như: Cơ sở kinh doanh karaoke, cà phê đèn mờ, tẩm quất thư giãn, xông hơi, massage, nhà nghỉ, khách sạn... để phòng ngừa phát sinh tệ nạn mại dâm.

Chỉ đạo 100% xã, phường, thị trấn bám sát các nội dung mô hình phòng, chống mại dâm cấp xã để chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả phòng chống mại dâm tại địa phương. Giao nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo 138 các xã, phường, thị trấn chủ động phối hợp với lực lượng chức năng quận, huyện, thị xã và Thành phố thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải quyết triệt để tụ điểm mại dâm trên địa bàn.

Mua, bán dâm bị xử lý thế nào? Theo Luật sư Nguyễn Minh Hải - Công ty Luật TNHH Everest: Điều 3 Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 quy định, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. Hành vi mua dâm, bán dâm là các hành vi bị cấm thực hiện. Do đó người nào thực hiện hành vi này, tuỳ vào mức độ mà có mức xử phạt theo quy định của pháp luật. Đối với hành vi mua dâm, điều 22, Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 quy định về Xử lý đối với người mua dâm như sau: Người mua dâm tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền; Người mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc xử phạt hành vi vi phạm hành chính được quy định cụ thể tại Điều 22 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về Hành vi mua dâm: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng tuỳ vào tính chất của hành vi. Như vậy, cả hai hành vi mua dâm và bán dâm chỉ bị truy tố trách nhiệm hình sự trong trường hợp cố tình lây nhiễm HIV cho người khác. Còn lại sẽ bị xử phạt hành chính hoặc áp dụng biện pháp giáo dưỡng tại xã phường.

H.Duy

(Còn nữa)

H.Duy

Nguồn :