M
17:47 | 20/02/2018

Phát triển, quản lý cây xanh trong đô thị:

Kỳ 2: Hiệu quả từ những mảng xanh trong đô thị

Hà Nội đang đổi thay từng ngày. Đan xen với những con đường mới mở, các khu đô thị mới, hệ thống đường sắt trên cao… là những mảng xanh tươi của đủ chủng loại cây cối. Điều này như càng khẳng định, chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh đến năm 2020 của Hà Nội là chủ trương đúng đắn và thiết thực.  

ky 2 hieu qua tu nhung mang xanh trong do thi Kỳ 1: Cây xanh bị xâm hại và “lời giải” từ ý thức người dân
ky 2 hieu qua tu nhung mang xanh trong do thi Đan Phượng sẽ trồng mới, trồng thay thế 7.550 cây xanh
ky 2 hieu qua tu nhung mang xanh trong do thi Hưởng ứng tết trồng cây năm 2018: Mỗi đơn vị trồng ít nhất 5 cây xanh

Cải tạo môi trường Thủ đô

Những năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội luôn có hàng trăm dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong quá trình triển khai các dự án phục vụ mục tiêu này, việc phải di chuyển, thậm chí chặt hạ, kết hợp với việc trồng mới thay thế là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, với quan điểm nỗ lực tối đa trong gìn giữ, bảo tồn cây xanh hiện có, song song với việc phát triển trồng mới, trồng thay thế… Hà Nội đang từng bước tiếp cận với mục tiêu trở thành “đô thị xanh” theo đúng nghĩa.

ky 2 hieu qua tu nhung mang xanh trong do thi
Hệ thống cây xanh được trồng mới đã góp phần tích cực làm “mềm hóa” sự bức bối từ những khối bê tông trong quá trình xây dựng. Ảnh: Đinh Luyện

Theo nhiều chuyên gia, cây xanh đô thị có tác dụng hấp thụ bức xạ nhiệt của mặt trời, hấp thụ CO2 và cải tạo vi khí hậu, bảo vệ môi trường sống đô thị, cải tạo không gian kiến trúc cảnh quan và là một bộ phận không thể thiếu trong hệ sinh thái tự nhiên.

Ngoài ra, cây xanh đô thị có thể hấp thụ từ 40 - 50% cường độ bức xạ mặt trời, góp phần làm giảm nhiệt độ không khí từ 3,3 - 3,9 độ C khi diện tích đất cây xanh đạt 20 - 50% diện tích đất đô thị. Hiệu quả tổng hợp của bóng mát và bay hơi có thể làm giảm đi 17 - 57% năng lượng cần thiết cho hệ thống điều hòa không khí khi tăng 25% diện tích che phủ thảm thực vật.

ky 2 hieu qua tu nhung mang xanh trong do thi

Dọc các tuyến đường ở Trung tâm Thủ đô như Xã Đàn, Láng Hạ, Võ Chí Công…. có thể thấy những hàng cây được trồng mới bắt đầu ra tán. Ảnh: Đinh Luyện

Đi trên nhiều tuyến phố hiện nay, người dân có thể dễ dàng thấy những hàng cây được trồng đồng bộ đã bắt đầu xòe tán, đơm bông. Con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp dài 10,5km ngập sắc xanh với hàng nghìn cây đang phát triển hoặc tuyến Đại lộ Thăng Long với những hàng cây cọ dầu được trồng thẳng tắp “biến” 98ha đất trống ở Đại lộ Thăng Long thành một cánh rừng nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị Quốc gia… đều là những ví dụ thực tế, là bước đệm của một đô thị xanh, khẳng định những bước đi đúng hướng của Hà Nội.

Màu xanh đang phủ phố phường

Chương trình trồng thêm 1 triệu cây xanh trên địa bàn Hà Nội chính thức được triển khai từ tháng 6/2016. Theo dự kiến, việc thực hiện thành công chương trình trồng 1 triệu cây xanh sẽ góp phần đáng kể cải tạo môi trường Thủ đô, tăng diện tích cây xanh từ 7,8m2 hiện tại lên đến 9 - 10m2/đầu người.

ky 2 hieu qua tu nhung mang xanh trong do thi

Nhiều loại cây đường trồng xen kẽ cùng thảm cỏ tạo nên màu xanh mát như một khu rừng nhiệt đới. Ảnh: Đinh Luyện

Rất nhanh chóng, chương trình được triển khai mạnh ở các địa bàn trọng điểm, các tuyến đường, khu đô thị mới… Theo thống kê, chỉ riêng quý I/2017, 9.248 cây, đường kính trên 25cm đã trồng mới.

Trong đó, nhiều cây có giá trị cao về tính quý hiếm, kiến trúc cảnh quan và môi trường sinh thái của đô thị. Đặc biệt, hệ thống cây xanh được trồng mới đã góp phần tích cực làm “mềm hóa” sự bức bối từ những khối bê tông trong quá trình xây dựng.

ky 2 hieu qua tu nhung mang xanh trong do thi

Nếu như trước kia ở khu vực này thường trực là cảnh trơ trụi thì nay dọc các tuyến đường đã thấy màu xanh tươi. Ảnh: Đinh Luyện

ky 2 hieu qua tu nhung mang xanh trong do thi

Tuyến Đại lộ Thăng Long với những hàng cây cọ dầu được trồng thẳng tắp “biến” 98ha đất trống ở Đại lộ Thăng Long thành một cánh rừng nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị Quốc gia… Ảnh: Đinh Luyện

Rõ ràng, kết quả thực hiện phát triển cây xanh thời gian qua là rất đáng kể, tạo bước phát triển mới về cây xanh cho thành phố. Hy vọng rằng với định hướng, cơ chế chính sách đúng đắn, đồng bộ cùng với đồng thuận của cộng đồng, của các nhà khoa học, các tổ chức xã hội nghề nghiệp thời gian tới một Hà Nội xanh trong, cổ kính lại vừa hiện đại, vừa có bản sắc riêng sẽ được hành thành.

Nguồn :