Kinh doanh thực phẩm “xanh”: Thị trường mở, cơ hội lớn

Cùng với sự gia tăng ngày càng nhiều của nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, làm thế nào để lựa chọn thực phẩm sạch luôn là câu hỏi thường trực của các bà nội trợ. Nhằm đáp ứng nhu cầu này, nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch đã được mở ra. 
kinh doanh thuc pham xanh thi truong mo co hoi lon Loại bỏ thực phảm bẩn: Doanh nghiệp phải đi tiên phong
kinh doanh thuc pham xanh thi truong mo co hoi lon Kinh doanh thực phẩm sạch: Trăm nghe không bằng một thấy

Tuy nhiên, theo giới kinh doanh, mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng là có, nhưng không dễ thành công nếu không có sự đầu tư bài bản cũng như sự minh bạch về nguồn gốc sản phẩm.

kinh doanh thuc pham xanh thi truong mo co hoi lon
Là đơn vị cung ứng thực phẩm sạch, “Thóc Vàng” luôn giữ quan điểm cửa hàng lúc nào cũng phải sạch bóng, không một hạt bụi.

Thành công từ sự trung thực

Mới mở được vài tháng, nhưng cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch số 18A21 phố Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), trung bình cửa hàng đón khoảng hơn 100 lượt khách mỗi ngày, chưa kể 20 - 30 đơn đặt hàng giao tại nhà.

Thực tế, có rất nhiều khách sau khi mua hàng lần đầu quay trở lại lần thứ 2, thậm chí có người đặt hàng với số lượng cả triệu đồng để dùng cả tháng. Đó là kết quả thành công tại chuỗi cửa hàng DASATA của anh Chu Mạnh Hưng.

Theo anh Hưng, ý tưởng này xuất phát từ chính nhu cầu của bản thân, sau một thời gian chia sẻ thông tin được nhiều người quan tâm về thực phẩm sạch, nên anh đã nảy ra ý tưởng kinh doanh thực phẩm xanh.

Đầu tiên, anh đã lựa chọn những cơ sở sản xuất, nuôi trồng vốn là những cơ sở có thương hiệu ở trên thị trường và được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận về quy chuẩn chất lượng cũng như quy chuẩn nuôi trồng.

“Thời gian đầu chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn vì khách hàng chưa đón nhận sản phẩm này, do đó cần thời gian để tạo thói quen cho khách hàng. Ví dụ như rau hữu cơ sẽ không được mềm và tươi như rau sạch, nhưng nó lại có mùi đậm đà hơn do được sinh trưởng tự nhiên trong một thời gian dài…

Thế nhưng, dù là sản phẩm nào thì từ khi bắt đầu nuôi trồng, chăm bón và chế biến đến vận chuyển và bảo quản tất cả phải đảm bảo yêu cầu ngon, sạch, chất lượng” - anh Chu Mạnh Hưng cho biết.

Cùng chung ý tưởng ban đầu như anh Hưng, bạn Lê Phương Hà - chủ chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch Hinmart tại khu đô thị VOV Hà Nội nêu quan điểm, sạch và uy tín là cách tốt nhất để thu hút khách hàng từ mô hình kinh doanh này.

Do đó, cửa hàng cần tìm những nguồn hàng ổn định, từ những đơn vị cung cấp thực phẩm sạch đã qua kiểm định, có xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, sản phẩm bày bán không được sử dụng chất bảo quản hay chất tạo màu ...

“Dù giá của các sản phẩm sạch thường cao hơn từ 30-40% so với các sản phẩm tương tự ngoài chợ, tuy nhiên nếu nhìn ở góc độ lâu dài, thì việc sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn vẫn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe, kinh tế hơn cho người tiêu dùng” - bạn Lê Phương Hà nhấn mạnh.

Và tầm nhìn dài hạn

Theo khảo sát của PV, trên thị trường, các cửa hàng rau sạch, rau an toàn mọc lên như “nấm sau mưa”. Không chỉ có các tập đoàn lớn, hệ thống các siêu thị mà nhiều cửa hàng, với quy mô nhỏ lẻ bắt đầu ra đời. Nhiều người nhìn thấy được tiềm năng trong kinh doanh thực phẩm sạch.

Tuy nhiên, có một thực trạng rằng, 10 cửa hàng thực phẩm sạch mở ra thì có tới hơn một nửa phải đóng cửa. Nguyên nhân là do thói quen của người dân vẫn thường mua thực phẩm tại chợ, giá cả thực phẩm tại cửa hàng cao, không cạnh tranh được với thực phẩm trôi nổi.

Chị Ngô Thu Hiền - chủ cửa hàng thực phẩm sạch Thóc Vàng phân tích, kinh doanh thực phẩm sạch thì nhiều người nghĩ đến bởi nhìn thực trạng thực phẩm bẩn và “cơn khát” thực phẩm sạch của người tiêu dùng là có thể đoán được nhu cầu thị trường lớn đến mức nào rồi.

Vấn đề ở chỗ kinh doanh như thế nào cho hiệu quả và có lãi. Kinh doanh thực phẩm sạch đang có nhiều ưu thế, tiềm năng và có dư địa phát triển tốt, tuy nhiên không thể một sớm một chiều là có lãi ngay.

“Vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi kinh doanh thực phẩm sạch là chất lượng sản phẩm chứ không phải quy mô cửa hàng. Bởi khi một cửa hàng thực phẩm mở ra, đầu tiên, người tiêu dùng sẽ tò mò dùng thử sản phẩm của cửa hàng bạn xem chất lượng thế nào, giá cả ra sao.

Sau đó, họ so sánh sản phẩm của bạn với những nhà cung cấp khác. Nếu chất lượng ổn, dịch vụ tốt, giá cả hợp lý thì bạn sẽ có một lượng khách hàng trung thành nhất định. Sự lan truyền lòng tin vào sản phẩm kèm với quá trình quảng cáo, marketing sẽ giúp cửa hàng của bạn đứng vững và phát triển. Còn ban đầu mọi sự quảng cáo rầm rộ chỉ là tấm vé cho cửa hàng của bạn bước chân vào thị trường mà thôi” - chị Hiền chia sẻ.

Điều cần nói thêm là việc cung ít, cầu nhiều, nên việc trà trộn thực phẩm chưa qua kiểm duyệt, giả mạo thành thực phẩm sạch, hay tự gắn nhãn “sạch” cho thực phẩm chưa sạch để đội giá, kiếm lời, vẫn là một thực tế đang xảy ra. Vì thế, làm ảnh hưởng đến những người làm ăn chân chính và những ai muốn khởi nghiệp từ thực phẩm sạnh.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh

Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh

(LĐTĐ) Mùa Giáng sinh đang đến gần, không khí lễ hội tràn ngập khắp nơi, đặc biệt là tại các nhà thờ Công giáo. Nam Định - vùng đất được mệnh danh là “xứ sở của nhà thờ” - những ngày này càng thêm lộng lẫy với sắc màu rực rỡ, hứa hẹn trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tận hưởng một mùa Noel đặc biệt.
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 23/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ hai, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

(LĐTĐ) Ngày mai (24/12), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2. Trong số 17 bị cáo, 3 cựu Phó Giám đốc sở ở tỉnh Thái Nguyên và Quảng Nam bị cáo buộc nhiều lần nhận tiền để giúp doanh nghiệp xin chủ trương cách ly y tế.
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) 97 đề tài xuất sắc nhất đã được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2024 - 2025. Các đề tài dự thi ở 4 nhóm lĩnh vực gồm: Vật lí - kỹ thuật cơ khí - phần mềm hệ thống; hóa học; sinh - y - môi trường; khoa học xã hội - hành vi.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Với mục tiêu mang Tết đến cho mọi nhà, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đang tích cực triển khai Kế hoạch số 67 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) của ngành đều có một mùa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 ấm no, đủ đầy.
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân

“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân

(LĐTĐ) Cô B.T.H (68 tuổi) đã chịu đựng tình trạng nuốt nghẹn suốt nhiều năm, dù đã thăm khám và điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. Tuy nhiên khi đến Thu Cúc TCI, cô chỉ mất 2 tháng để chữa khỏi hoàn toàn tình trạng này.
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 13/12 đến ngày 20/12), toàn Thành phố ghi nhận 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết; giảm 59 trường hợp so với tuần trước.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 13/12 đến ngày 20/12), toàn Thành phố ghi nhận 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết; giảm 59 trường hợp so với tuần trước.
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con

"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con

(LĐTĐ) Hơn một thập kỷ tìm con của người lính biên phòng Vàng A Chua và cô gái H'Mông Lý Thị Xía nay đã đón hai thiên thần nhỏ đáng yêu. Căn nhà nhỏ quạnh hiu ngày nào nay đã ngập tràn tiếng cười nói trẻ thơ, chấm dứt những ngày mòn mỏi mong con của cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn.
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025

Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025

(LĐTĐ) Chiều 20/12, Bộ Y tế gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế vào trao đổi những vướng mắc trong lĩnh vực y tế về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, vắc xin phòng bệnh, cũng như tiến độ hoàn thiện, đi vào hoạt động của 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (Hà Nam).
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

(LĐTĐ) Hướng đến kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12), nhằm trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và kỹ năng sống cho vị thành niên, thanh niên vừa qua Chi cục Dân số Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên tổ chức Hội thi Rung chuông vàng tại Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (quận Long Biên, Hà Nội).
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn

Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn

(LĐTĐ) Chương trình “Hỗ trợ quân nhân hiếm muộn - Yêu thương lan tỏa” chính là nguồn động viên, tiếp thêm nghị lực, sức mạnh cho các gia đình quân nhân hiếm muộn kiên trì, bền bỉ trong hành trình “tìm con” của mình càng có ý nghĩa hơn khi toàn quân đang hướng tới 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E

Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E

(LĐTĐ) Trong 4 nạn nhân trong vụ cháy quán hát trên đường Phạm Văn Đồng đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện E, có 2 người đã được chuyển vào khu hồi sức đặc biệt.
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên

Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên

(LĐTĐ) Ngày 17/12, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Long Biên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Trường Trung học cơ sở (THCS) Chu Văn An tổ chức Hội thi Rung chuông vàng “Tìm hiểu kiến thức về Dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên” cho học sinh tại Trường.
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi

Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi

(LĐTĐ) Giai đoạn mùa Đông Xuân với nền nhiệt thay đổi thất thường, độ ẩm cao làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có bệnh sởi. Đáng lo ngại, nhiều người lầm tưởng bệnh sởi chủ yếu là trẻ em mắc, nhưng trên thực tế, người lớn cũng dễ mắc bệnh này và có thể gặp những biến chứng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”

Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”

(LĐTĐ) Tâm lý ngại chia sẻ, ngại đi khám và thậm chí là khó tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của một ca bệnh liên quan đến rối loạn tình dục.
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi

Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi

(LĐTĐ) Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 6/12 đến ngày 13/12), toàn Thành phố ghi nhận 44 ca mắc sởi tại 20 quận, huyện, tăng 19 ca so với tuần trước đó.
Xem thêm
Phiên bản di động