Kinh doanh thực phẩm sạch: Trăm nghe không bằng một thấy
Phân biệt măng ngâm hóa chất | |
‘Thực phẩm bẩn’ cuối cùng là cái gì? | |
Cần tỉnh táo khi mua “siêu” thực phẩm |
Với phương thức giao dịch online tiện lợi, nhanh chóng, phong trào mua bán đặt hàng thực phẩm có nguồn gốc quê "xịn" có dấu hiệu nóng khi mới rục rịch vào hè.
Đa dạng về quy mô
Trên thực tế hiện nay, không khó để tìm mua thực phẩm sạch từ những ki - ốt nhỏ lẻ tại các khu chung cư cho đến chuỗi cửa hàng, siêu thị. Tuy nhiên, sau hàng loạt những vụ tuồn hàng bẩn, hàng kém chất lượng vào siêu thị được báo chí phanh phui trong thời gian qua đã khiến người tiêu dùng có tâm lý trở nên dè chừng. Vì thế, nhiều khách hàng chuyển sang mua sắm tại những khu trong các “chợ ảo”. Tại những chợ trên mạng này, đa phần người bán không phải là nông dân chính hiệu mà chỉ là những người có nguồn hàng cây nhà, lá vườn đảm bảo chất lượng ở quê nên tận dụng các trang web, diễn đàn... để phát triển thị trường.
Sản phẩm măng rừng Lạng Sơn của chị Minh Hiền. |
Theo đánh giá khách quan của nhiều người, hình thức kinh doanh “chợ online” này khá tiện lợi, vì chẳng phải ra ngoài đường hít khói bụi khi đi chợ, mà vẫn có thể mua được những thực phẩm sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng chỉ bằng vài cú click chuột.
Chị Nguyễn Minh Anh (phường Thanh Nhàn - Hà Nội) cho biết, có khá nhiều bạn bè, đồng nghiệp kinh doanh thêm mặt hàng thực phẩm, nên gia đình chị không mấy khi phải đi chợ. Chị Minh Anh tâm sự, lâu nay gia đình chị đã tẩy chay không ăn hoa quả Trung Quốc vì sợ bị ngâm hóa chất. Gia đình chị có thói quen dùng những loại hoa quả thuần Việt như: Chuối, bưởi, ổi hay đu đủ - là những nông sản nông dân mình tự trồng, ăn vừa lành lại chứa nhiều vitamin. Tuy nhiên, do các loại rau quả "sạch" đều được canh tác tự nhiên, nên mùa nào thức nấy, khó tìm được hoa quả trái mùa.
Hầu hết, chủ kinh doanh online đều khẳng định, nguồn hàng của mình rất đảm bảo, bởi người giao dịch mua bán ở đây hầu hết là bạn bè, người thân. Chỉ cần nguồn hàng kém chất lượng, lập tức thông tin sẽ lan truyền rất nhanh và shop đó sẽ nhanh chóng bi tẩy chay. Chị Minh Hiền (huyện Gia Lâm – Hà Nội) tâm sự: "Mình đã làm mẹ, nên rất thông cảm với tâm lý lo lắng của các mẹ về nguồn thực phẩm. Do vậy tôi quyết định kinh doanh thêm trên mạng để phục vụ bạn bè. Sản phẩm của tôi chủ yếu là các loại rau rừng, măng, thịt lợn sạch...Mỗi tuần 2 lần, gia đình ở quê sẽ đóng thùng hàng từ Lạng Sơn gửi về cho tôi bán...”.
Thực tế cho thấy, mô hình kinh doanh thực phẩm gọi là sạch hiện rất đa dạng về quy mô, từ việc phát triển thành các shop online với hàng ngàn người theo dõi đến việc kinh doanh kín, theo nhóm, chủ yếu cung cấp trong khu chung cư, các cụm cư dân cũng được nhiều người hưởng ứng. Chị Mỹ Lệ - quản trị viên của “Chợ nông sản Xa La” (khu đô thị Xa La) cho biết, chị lập nhóm kín dành riêng cho những hộ gia đình sống tại Xa La, với tiêu chí cùng chia sẻ những đặc sản quê, thực phẩm sạch, chất lượng, giá cả phải chăng. Do đó, mọi thông tin đều đưa cụ thể về mặt hàng đi kèm với số phòng và điện thoại, nên mọi người đều rất tin tưởng khi mua bán. Người mua chỉ cần comment hoặc nhắn tin loại thực phẩm muốn mua, thì 15 phút sau được nhận hàng ngay tại nhà.
“Lúc đầu chỉ là vài con gà, ít thịt lợn đen, rồi dăm chục cân gạo để lại cho bạn bè, hàng xóm. Sau này, biết cư dân ở đây cũng có nhu cầu mua sắm tiện lợi, thực phẩm an toàn, nên tôi đã lấy thêm hàng ở quê về rao bán trên chợ online. Giá cả mặc dù nhỉnh hơn ngoài chợ, tùy từng mặt hàng từ 2%- 10% do phải cộng thêm chi phí vận chuyển, nhưng nguồn hàng đảm bảo nên vẫn rất đắt hàng. Thỉnh thoảng có những mặt hàng vừa bán vừa cho, nên nhờ có phong trào này mà các gia đình trở nên gắn kết với nhau hơn. Cứ 10 ngày, mình lại nhận hàng một lần từ người nhà gửi về Hà Nội rồi trả cho khách” – chị Mỹ Lệ cho biết.
Minh bạch nguồn gốc
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách khoa), sở dĩ hiện nay cũng đã có khá nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh, buôn bán đưa ra những mô hình về thực phẩm sạch để đưa đến tay người tiêu dùng, nhưng không có nhiều người thành công là bởi giữa cái thật và cái giả, cái đen và cái trắng còn đang lẫn lộn, không ai tin cả. Nó xuất phát từ tâm lý ưa rẻ của người tiêu dùng cũng như chi phí sản xuất, giá thành cao của sản phẩm. Vì thế, nếu người bán có kế hoạch kinh doanh nghiêm túc thì điều quan trọng nhất vẫn là cái tâm của người kinh doanh để lấy được niềm tin của khách hàng. |
Trên thực tế, để duy trì được một cửa hàng thực phẩm sạch không phải là chuyện “một sớm một chiều” mà cần có những kế hoạch dài hơi. Trong đó, minh bạch về nguồn gốc và thể hiện sản phẩm sạch đúng nghĩa, sẽ là yếu tố được nhiều người tiêu dùng quan tâm, bởi tâm lý khi mua hàng của người tiêu dùng Việt Nam nói chung, vẫn là “trăm nghe không bằng một thấy”.
Đồng tình với cung cách phục vụ này, chị Mai – một đầu mối chuyên cung cấp đồ tươi sống tại khu chung cư Xa La chia sẻ: “Đối với lợn đen, cả một con vài chục cân nên mình thường đăng tin để gom những người có nhu cầu cùng nhau ăn đụng, những phần còn dư sẽ giao cho một số mối nhà hàng kinh doanh gần đó”.
Còn theo chia sẻ của một số chủ shop kinh doanh thực phẩm sạch Thành Công, họ thường xuyên mổ lợn, gà, cá ngay tại cửa hàng để những người quan tâm có thể tận mắt đến xem hoặc tổ chức các buổi thăm quan kết hợp trải nghiệm tại vùng trồng rau sạch đang hợp đồng cung cấp cho shop của mình.
Ngoài kiểm tra thực tế như trên, các cửa hàng thực phẩm sạch uy tín thường khuyến khích khách hàng sử dụng máy đo an toàn thực phẩm hoặc trang bị sẵn các thiết bị hiện đại, để người tiêu dùng có thể trực tiếp kiểm tra. Bằng phương pháp này, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm trước khi mua. Đây là việc khuyến khích các chủ shop nên làm giữa thời “bão thực phẩm bẩn” như hiện nay, giúp người kinh doanh ghi điểm tuyệt đối với khách hàng.
T.Liên
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38