M
23:02 | 29/11/2018

Kiến tạo sân chơi cho công nhân

(LĐTĐ) Với việc thường xuyên tổ chức hiệu quả các hoạt động thể dục, thể thao trong công nhân lao động (CNLĐ), Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã tạo được những sân chơi bổ ích giúp CNLĐ có cơ hội giao lưu, rèn luyện sức khỏe, đồng thời từng bước xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, lối sống lành mạnh trong CNLĐ.

kien tao san choi cho cong nhan LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Nâng cao hiểu biết pháp luật cho người lao động
kien tao san choi cho cong nhan Gần 250 ngàn CNLĐ được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ

Từ nhu cầu thiết thực…

Phần lớn CNLĐ đang làm việc trong các KCN – CX, đặc biệt là những CNLĐ trẻ đều có nhu cầu tham gia các hoạt động thể thao nhằm rèn luyện sức khỏe, thể hiện đam mê với các môn thể thao, giao lưu kết bạn và xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng.

kien tao san choi cho cong nhan
CNLĐ tích cực tham gia các hoạt động thể thao do các cấp công đoàn tổ chức

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Trường, công nhân đang làm việc tại KCN Quang Minh cho biết: “Đối với những CNLĐ đã có gia đình thì sau giờ làm việc họ thường dành nhiều thời gian cho gia đình, còn với những CNLĐ trẻ như chúng tôi, sau giờ làm việc thường muốn tham gia các hoạt động thể thao để rèn luyện sức khỏe, giải tỏa những áp lực trong công việc. Đồng thời, qua các hoạt động thể thao đó, chúng tôi được thỏa niềm đam mê với những môn thể thao mình yêu thích, có cơ hội giao lưu, kết bạn và đặc biệt là tránh được những tệ nạn xã hội.”

Anh Vũ Văn Tuấn, công nhân đang làm việc tại Công ty Panasonic (KCN Thăng Long) cũng chia sẻ: “Tôi rất thích tham gia các hoạt động thể dục thể thao và đặc biệt có niềm đam mê với môn bóng đá. Hàng tuần, tôi đều dành thời gian để tham gia các trận đấu giao hữu giữa các đội bóng gần KCN.

kien tao san choi cho cong nhan

Tại đó, tôi được làm quen, giao lưu, học hỏi với những người có cùng đam mê và đó cũng là cách để tôi xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Tôi luôn mong chờ các hoạt động thi đấu thể dục thể thao do công ty và các cấp công đoàn tổ chức để có cơ hội được hòa mình vào không khí sôi động, được thi đấu hết mình, qua đó không chỉ được rèn luyện sức khỏe mà đời sống tinh thần cũng được cải thiện.”

Thực tế cho thấy, các hoạt động thể thao luôn thu hút đông đảo CNLĐ tham gia, hưởng ứng, bởi đây luôn là sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp CNLĐ giao lưu, học hỏi, nâng cao sức khoẻ. Đồng thời, qua đó từng bước xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, lối sống lành mạnh trong CNLĐ, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

… đến những sân chơi bổ ích

Nhằm đáp ứng nhu cầu tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe của đông đảo CNLĐ, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã thường xuyên tổ chức các hoạt động như Hội khỏe trong CNVCLĐ với nhiều nội dung thi đấu như kéo co, cầu lông, bóng bàn… thu hút đông đảo CNLĐ tại các công đoàn cơ sở tham gia tranh tài.

Chia sẻ với chúng tôi tại Hội khỏe trong CNVCLĐ năm 2018 do Công đoàn các KCN – CX Hà Nội tổ chức, chị Hương Giang, đang làm việc tại Công ty Terumo (KCN Quang Minh) cho biết: “Tôi vui và yên tâm vì luôn được các cấp công đoàn quan tâm, chăm lo đời sống. Tham dự các hội thi thể dục thể thao do Công đoàn các KCN – CX tổ chức, CNLĐ chúng tôi được trải nghiệm không khí thi đấu sôi nổi, lành mạnh, đồng thời có cơ hội để gắn kết tình cảm giữa các CNLĐ trong công ty và được giao lưu, học hỏi với CNLĐ của các công ty khác.

Qua đó, được cải thiện đời sống tinh thần, đặc biệt là rèn luyện, nâng cao sức khoẻ để phục vụ tốt cho lao động sản xuất. Tôi mong rằng sẽ được các cấp công đoàn ngày càng có nhiều hơn nữa các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo tốt hơn cho CNLĐ về cả đời sống vật chất và tinh thần, từ đó, chắc chắn CNLĐ sẽ yên tâm lao động sản xuất, tạo sự ổn định và phát triển cho doanh nghiệp”.

Cạnh đó, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội văn hóa - thể thao trong KCN, một mặt tạo điều kiện cho CNLĐ trong KCN được giao lưu, học hỏi và rèn luyện sức khỏe. Mặt khác, qua hoạt động này cũng thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chấp hành công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động trong việc quan tâm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, tại KCN Thăng Long cũng có nhiều hoạt động thể thao được tổ chức thường niên như Giải bóng đá nam, nữ KCN Thăng Long, Giải chạy tiếp sức Ekiden KCN Thăng Long…

Anh Nguyễn Văn Chung, đang làm việc tại KCN Thăng Long chia sẻ: “Tôi rất hào hứng và luôn nhiệt tình tham gia các giải thể thao được tổ chức ngay tại KCN. Qua các giải đấu này, tôi được thỏa niềm đam mê với thể thao, đồng thời, giải đấu cũng là cơ hội để các vận động viên là những CNLĐ đang làm việc tại các công ty trong KCN giao lưu, học hỏi và gắn kết với nhau. Mỗi giải đấu diễn ra thực sự là một liều thuốc tinh thần vô giá giúp chúng tôi rèn luyện sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần và thoát khỏi vòng quay thường nhật mang tên: Công ty – nhà trọ.”

Tại các công ty, các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao cũng thường xuyên được công đoàn công ty tổ chức, anh Nguyễn Đăng Hưởng, công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (KCN Nội Bài) chia sẻ: “Hàng năm, công đoàn công ty tôi đều tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như Hội khỏe Yamaha, sự kiện thể thao chào năm mới...

Tham dự các chương trình này, CNLĐ của công ty sẽ được tham gia các môn thể thao như bóng đá nam, bóng đá nữ, bóng chuyền hơi, cờ tướng, bóng bàn, kéo co, cầu lông… Đây thực sự là sân chơi ý nghĩa giúp CNLĐ chúng tôi được rèn luyện sức khỏe, được giao lưu, tăng tinh thần đoàn kết và tạo khí thế vui tươi, hăng say trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động.”

Anh Nguyễn Văn Cương, công nhân đang làm việc tại Công ty Canon (KCN Thăng Long) cũng chia sẻ: “Ngoài việc hỗ trợ nhà ở cho CNLĐ, Công ty Canon còn đầu tư phòng tập thể hình nhằm phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe của CNLĐ. Đối với những CLNĐ là công nhân của công ty sẽ được miễn phí vé vào tập. Tôi thấy, đây là một hoạt động rất thiết thực thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống cho CNLĐ của công ty và tổ chức công đoàn. Qua đó, chúng tôi càng gắn bó hơn và nỗ lực cống hiến cho sự phát triển chung của công ty.”

Thực tế cho thấy, Công đoàn và các doanh nghiệp trong KCN – CX Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả các hoạt động thể dục thể thao trong CNLĐ, tất cả nhằm chăm lo tốt hơn cho người lao động, góp phần cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho CNLĐ và tạo cơ hội để CNLĐ giao lưu, kết bạn, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong công việc, cuộc sống. Từ đó, xây dựng niềm tin trong CNLĐ với tổ chức công đoàn để CNLĐ gắn bó hơn với công ty, góp phần ổn định sản xuất, đem lại sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Mai Quý

Nguồn :