Kiến nghị tịch thu phương tiện đối với lái xe say rượu: Băn khoăn về tính pháp lý

Ủy ban ATGT quốc gia vừa đề xuất về việc tịch thu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nếu người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu cao. Việc áp dụng những chế tài nghiêm khắc nhằm tăng mức răn đe là cần thiết và phù hợp với nguyện vọng của người dân. Tuy nhiên, đề xuất này hiện đang gây nhiều tranh cãi.

Mục tiêu của Ủy ban ATGT quốc gia đưa ra chế tài mạnh nhằm răn đe, ngăn ngừa người dân vi phạm chứ không phải tịch thu xe hay bán đấu giá để sung vào công quỹ. Ủy ban ATGT muốn cảnh báo mức độ nghiêm trọng và hậu quả của hành vi lái xe khi say xỉn. Người lái xe khi say xỉn không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có nguy cơ đe dọa tới an toàn tính mạng bản thân và của người xung quanh…

Là người lái xe để phục vụ việc kinh doanh buôn bán mặt hàng bánh kẹo, anh Nguyễn Văn Tuấn (ở Hàng Bột, quận Đống Đa) chia sẻ: “Công việc của tôi thường xuyên phải tiếp khách hàng và đi liên tục nên việc uống bia, rượu là không thể tránh khỏi. Nếu nồng độ cồn vượt quá mức quy định nhưng bản thân người lái xe vẫn đủ tỉnh táo và cẩn thận hơn trong lúc tham gia giao thông thì có lẽ vẫn đảm bảo an toàn giao thông. Việc đề xuất tịch thu phương tiện theo tôi là quá nặng”. Còn theo anh Hoàng Khôi (ở Khương Thượng, lái xe taxi): “Kiến nghị tịch thu phương tiện đối với người lái xe say xỉn theo tôi là hơi nặng. Các cơ quan chức năng có thể nghiên cứu biện pháp khác như, thu giữ phương tiện trong thời gian dài hoặc tước bằng lái xe có thời hạn… để răn đe”.

An toàn giao thông sẽ cải thiện khi có chế tài nặng với chủ phương tiên?

60025

Ngoài những ý kiến cho rằng, việc tịch thu phương tiện đối với lái xe say rượu là nặng thì cũng rất nhiều người ủng hộ đề xuất của Ủy ban ATGT quốc gia. Ông Nguyễn Phú (ở Trung Tự, quận Đống Đa) cho biết: “Tai nạn giao thông ở nước ta ngày càng gia tăng. Rất nhiều vụ tai nạn đau lòng xuất phát từ việc người tham gia giao thông sử dụng bia, rượu. Tôi hoàn toàn ủng hộ kiến nghị của Ủy ban ATGT quốc gia. Với chế tài mới, trước khi tham gia giao thông, mọi người sẽ không dám uống bia, rượu và chắc chắn, an toàn giao thông sẽ được đảm bảo”. Anh Nguyễn Văn Quang (lái xe đường dài) cho rằng: Tôi thấy, tai nạn giao thông đã trở thành vấn nạn và nó có gì đó bất thường. Nếu muốn xử lý vấn nạn bất thường, có lẽ cũng phải cần đến một chế tài mạnh là tịch thu phương tiện như đề xuất của UB ATGT quốc gia.

Theo kiến nghị của Ủy ban ATGT Quốc gia với Chính phủ cho phép thực hiện một số quy định xử phạt vi phạm hành chính nhằm kéo giảm tai nạn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, áp dụng từ ngày 15/3/2015: Người điều khiển ôtô mà trong máu có nồng độ cồn trên 80mg/100ml hoặc vượt quá 0,4mg/lít khí thở sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng và tịch thu phương tiện… Đối với hành vi điều khiển xe máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn trên 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/lít khí thở sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng và tịch thu phương tiện, phải thi lại nội dung về Luật GTĐB trước khi cấp lại giấy phép lái xe.

Theo luật sư Trịnh Khánh Toàn (VPLS Quốc Thái): “Đề xuất tịch thu phương tiện khi tài xế say rượu của Ủy ban ATGT Quốc gia là không khả thi. Phải xác định rằng đây là phạt hành vi của người điều khiển phương tiện giao thông, còn ô tô, xe máy chỉ là phương tiện. Nếu áp dụng điều 26 Luật Xử lý vi phạm hành chính để làm cơ sở pháp lý đề xuất tịch thu phương tiện khi tài xế say rượu là chưa đúng, sẽ dẫn đến xung đột pháp lý. Quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức và chủ thể khác được pháp luật công nhận và bảo vệ. Theo dự thảo trình Chính phủ thì khả năng áp dụng biện pháp tịch thu phương tiện vi phạm về hành chính trong lĩnh vực giao thông chỉ áp dụng được cho trường hợp là chính chủ đứng tên tài sản, còn các trường hợp khác như cho thuê, cho mượn, ủy quyền sử dụng hợp pháp thì không thể tịch thu được. Theo tôi, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, trong điều kiện đặc thù xã hội hiện nay thì việc đưa ra và áp dụng các chế tài nghiêm khắc là rất cần thiết. Tuy nhiên, bên cạnh các chế tài cần phải nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho tất cả mọi người.”.

Còn theo luật sư Ngọc Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội): Trên thực tế, ô tô, xe máy là tài sản có giá trị và còn là công cụ kiếm sống của không ít gia đình. Nếu người chồng làm nghề lái xe ôm hay lái xe ô tô vì uống rượu mà bị tịch thu xe thì cuộc sống hàng ngày của gia đình chắc chắn bị ảnh hưởng. Thêm nữa, ô tô, xe máy, mặc dù đăng ký đứng tên một người, nhưng về pháp lý, là tài sản chung của cả vợ chồng, do đó việc tịch thu phần tài sản của người không vi phạm gì là không phù hợp với quy định của luật pháp. Việc xử lý tang vật và phương tiện có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật phải thận trọng và phải dựa trên yếu tố lỗi. Quan điểm này đã được thể hiện rõ trong khoản 3 của điều 41 Bộ luật Hình sự (BLHS) đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định: “Vật, tiền thuộc tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu, sung quỹ nhà nước”. Trong trường hợp chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản không có lỗi thì: “Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp” (khoản 2, điều 41 BLHS).

Trước những ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội cũng như những băn khoăn về mặt pháp lý của những nhà nghiên cứu luật pháp, thiết nghĩ Bộ GTVT cần xem xét kỹ những đề xuất của Ủy ban ATGT quốc gia để có thể đưa ra chế tài khả thi, đủ sức răn đe nhưng tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô

Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô

Cầu Mễ Sở với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng là một trong những công trình trọng điểm thuộc dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Ghi nhận tại công trường những ngày cuối năm 2025, các đơn vị thi công đang huy động tối đa nhân lực, máy móc để bảo đảm mục tiêu đưa dự án về đích đúng kế hoạch, tạo trục kết nối giao thông huyết mạch giữa Hà Nội và Hưng Yên.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra từ ngày 26/12 đến 27/12/2025, Công an thành phố Hà Nội thông báo kế hoạch phân luồng và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên nhiều tuyến phố trọng điểm.
Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Để bảo đảm cho nhân dân Thủ đô đón một mùa Giáng sinh an lành và trọn vẹn, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội sẽ triển khai xây dựng tuyến đường nối từ đường tránh Quốc lộ 32 đến tỉnh lộ 413, nhằm hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông khung, tăng cường kết nối khu vực Sơn Tây, Tùng Thiện và các địa bàn lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và chỉnh trang đô thị.
Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Nhằm giảm ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ phía Tây, từ ngày 1/1/2026, thành phố Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ từ 10 tấn trở lên và xe container, xe đầu kéo lưu thông hướng về đường Vành đai 3 trong nhiều khung giờ.
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Xem thêm
Phiên bản di động