M
11:42 | 18/03/2020

Kiến nghị đưa thịt lợn vào mặt hàng bình ổn giá

(LĐTĐ) Mặc dù dịch tả lợn châu Phi về cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên đến nay giá mặt hàng thịt lợn ngoài thị trường vẫn ở mức cao. Trước thực trạng này, nhiều Bộ, ngành kiến nghị đưa thịt lợn vào diện mặt hàng bình ổn giá. 

kien nghi dua thit lon vao mat hang binh on gia Bình ổn giá thịt lợn phải giải phần cung ứng
kien nghi dua thit lon vao mat hang binh on gia Thịt lợn hơi giảm giá, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao
kien nghi dua thit lon vao mat hang binh on gia 100 nghìn tấn thịt lợn sẽ được nhập khẩu trong Quý I/2020

Tại cuộc họp về việc kiểm soát giá thịt lợn và việc đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng này diễn ra mới đây, nói về chi phí sản xuất, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, vừa qua đoàn liên ngành có đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp.

Kết quả kiểm tra cho thấy, dù ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, chi phí sản xuất có cao hơn, nhưng bình quân giá thành vào khoảng 45.000 đồng/kg; và với giá bán 72.000 đồng/kg thì doanh nghiệp đang lãi 2 triệu đồng/con 100kg; nếu bán với giá 72.000 – 74.000 đồng/kg, doanh nghiệp lãi 2,5-3 triệu đồng/con.

kien nghi dua thit lon vao mat hang binh on gia
Các Bộ, ngành đề xuất đưa thịt lợn vào mặt hàng bình ổn giá. Ảnh minh họa

Hiện nay, trong cơ cấu bữa ăn của người Việt, thịt lợn chiếm 70% trong cơ cấu nguyên liệu trong chế biến các món ăn, do đó, việc giá thịt lợn neo cao và trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), vấn đề lạm phát. Do đó, ông Hoàng Anh Tuấn kiến nghị, đưa mặt hàng này vào trong mặt hàng bình ổn giá theo Luật giá.

Cho rằng, giá thịt lợn hiện nay đang ở mức rất cao và tác động lớn đến CPI, theo bà Đỗ Thị Ngọc - Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê, từ tháng 7/2019 cho đến tháng 1/2020, giá thịt lợn liên tục tăng. Thời điểm cao nhất bắt đầu từ các tháng 10 - 12/2019 kéo theo chỉ số giá tiêu dùng CPI ở mức cao. Cụ thể, mức tăng CPI tháng 12/2019 lên tới 1,4%; CPI tháng 1/2020 lên đến 1,23%, trong khi CPI cả năm 2019 chỉ khoảng 4%.

Bà Ngọc dẫn chứng, giá thịt lợn bình quân tháng 6/2019 ở mức 40.000 đồng/kg giá lợn hơi, và trên thị trường giá thịt lợn ba chỉ loại ngon chỉ từ 100.000 – 110.000 đồng/kg. Thế nhưng hiện nay, giá thịt lợn ba chỉ của Meat Deli là 236.000 đồng/kg, giá của Công ty CP trong siêu thị là 212.000đồng/kg, ngoài chợ bán lẻ là 150.000 – 160.000 đồng/kg, có chợ cao hơn nữa. Giá thành sản phẩm như vậy, nhưng tại sao khi đến tay người tiêu dùng giá lại neo ở mức cao?, bà Ngọc đặt câu hỏi.

Theo đó, đại diện Tổng cục Thống kê cũng kiến nghị, các Bộ, ngành nên có những giải pháp quản lý về giá, để không chỉ có sự chia sẻ về lợi ích của doanh nghiệp với người dân mà còn là ổn định kinh tế vĩ mô.

Trước đề xuất về việc đưa thịt lợn vào mặt hàng bình ổn giá, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương sẽ xem xét và phân tích để có những đề xuất sát với thực tế để trình lên Chính phủ.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, vừa qua Bộ đã cùng với cộng đồng doanh nghiệp kêu gọi điều chỉnh giá lợn theo chiều hướng giảm nhưng vẫn còn đang ở mức cao. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực chung tay cùng Chính phủ giảm giá thịt lợn nhưng vẫn có doanh nghiệp đang “neo giá” ở mức cao. Vì vậy, ngoài đôn đốc các địa phương tập trung tái đàn để bình ổn giá thịt lợn…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, kết nối với các Tham tán thương mại ở nước ngoài tìm kiếm nguồn nhập khẩu hiệu quả để cung ứng nhu cầu trong nước. Đề nghị Tổng cục Thống kê phối hợp với Cục Chăn nuôi thống kê sát hơn với thực tế để phục vụ công tác điều hành bằng cơ chế chính sách. 

Theo kế hoạch, dự kiến vào cuối tuần này, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Tổng cục Thống kê sẽ báo cáo tham mưu Chính phủ về những giải pháp trước mắt và lâu dài để bình ổn giá thịt lợn.

Tuấn Minh

Nguồn :